16:10 27/12/2017

Thêm một dự án điện gió tại Bình Định sẽ đi vào vận hành

P.V

Dự án Nhà máy phong điện Phương Mai 3 tại Khu kinh tế Nhơn Hội (Quy Nhơn - Bình Định) có công suất dự kiến là 30M

Công tác động thổ, rà phá bom mìn, thi công các hạng mục phụ trợ, tiến hành lựa chọn nhà thầu Tư vấn quốc tế hỗ trợ thực hiện quản lý dự án Nhà máy Phong điện Phương Mai 3 đang tích cực được triển khai.
Công tác động thổ, rà phá bom mìn, thi công các hạng mục phụ trợ, tiến hành lựa chọn nhà thầu Tư vấn quốc tế hỗ trợ thực hiện quản lý dự án Nhà máy Phong điện Phương Mai 3 đang tích cực được triển khai.

Dự án Nhà máy phong điện Phương Mai 3 tại Khu kinh tế Nhơn Hội (Quy Nhơn - Bình Định) có công suất dự kiến là 30M, bao gồm 14 tuabin với tổng mức đầu tư 45 triệu USD do Công ty HALCOM cùng với đơn vị thành viên của mình là Công ty Phong điện miền Trung tiến hành đầu tư xây dựng sẽ đi vào vận hành thương mại vào cuối năm 2018. Doanh thu dự kiến của dự án đạt 200 tỷ/năm.

Nắm bắt xu hướng chung của thế giới cũng như định hướng khuyến khích, ưu đãi đầu tư của Chính Phủ, 4 trong số 50 dự án điện gió được đăng ký đầu tư tại Việt Nam đã đi vào vận hành thương mại với tổng công suất 159.2 MW.

Mới đây nhất, dự án Nhà máy phong điện Phương Mai 3 tại Khu kinh tế Nhơn Hội (Quy Nhơn - Bình Định) có công suất dự kiến là 30M, bao gồm 14 tuabin với tổng mức đầu tư 45 triệu USD do Công ty HALCOM cùng với đơn vị thành viên của mình là Công ty Phong điện miền Trung tiến hành đầu tư xây dựng. Doanh thu dự kiến của dự án đạt 200 tỷ/năm.

Dự án đã cơ bản hoàn thiện đầy đủ các văn bản pháp lý, đã giải phóng mặt bằng và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện tại, chủ đầu tư cũng đang tiến hành chọn lựa nhà thầu tư vấn quốc tế để hỗ trợ cập nhật báo cáo nghiên cứu khả thi và thực hiện Quản lý cho dự án Nhà máy Phong điện Phương Mai 3 đến từ các quốc gia có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại EU và Bắc Mỹ.

Bên cạnh đó, công tác thi công tại hiện trường cũng đang được gấp rút triển khai và hoàn thành trước tháng 4/2018 sẵn sàng cho việc thi công các hạng mục chính đảm bảo phát điện lên lưới vào cuối năm 2018.

Khi hoàn thành, dự án dự kiến sẽ cung cấp lên lưới trên 100 triệu kwh/năm và giảm phát thải khoảng 50 nghìn tấn CO2/năm, qua đó không chỉ mang lại ý nghĩa đối với ngành năng lượng điện gió tại Việt Nam nói chung, tỉnh Bình Định nói riêng mà còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động.

Ở Việt Nam, sự khởi sắc của nền kinh tế từ sau đổi mới làm nhu cầu về điện gia tăng đột biến trong khi năng lực cung ứng chưa phát triển kịp thời. Cụ thể, Bộ Công Thương cũng đã đưa ra dự báo tốc độ tăng trưởng điện sản xuất bình quân của Việt Nam trong giai đoạn 2016 - 2020 là 10,7%/năm và giai đoạn 2021 - 2025 là 8,6%/ năm.

Và với nhu cầu điện năng ngày càng tăng, Việt Nam cũng đang từng bước coi việc đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, trong đó có phong điện là "chìa khóa" để giải quyết bài toán về an ninh năng lượng.

Bên cạnh đó, việc Bộ Công Thương đề xuất tăng giá mua điện gió tại Việt Nam lên mức 8,77 cent một kWh với dự án trên bờ và dự án trên biển là 9,95 cent một kwh so với mức giá 7,8 cent được áp dụng từ năm 2011 đến nay cũng đang được xem là một tín hiệu đáng mừng đối với ngành công nghiệp điện gió tại Việt Nam.