11:27 30/08/2021

Thêm một lô vaccine Moderna có tạp chất được phát hiện ở Nhật Bản

Bình Minh -

Đây là lần thứ ba Nhật Bản tìm thấy tạp chất trong những lô vaccine của hãng dược phẩm Mỹ Moderna...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Tạp chất lại được phát hiện trong vaccine Covid-19 của hãng Moderna tại Nhật Bản, lần này ở tỉnh Gunma vào ngày Chủ nhật (29/8), đánh dấu lần thứ ba Nhật tìm thấy tạp chất trong những lô vaccine của hãng dược phẩm Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin là một quan chức Gunma cho biết một mảnh tạp chất nhỏ có màu đen đã được phát hiện trong một lọ vaccine Moderna, khiến tỉnh này phải dừng việc tiêm phòng bằng lô vaccine có lọ thuốc đó.

Trước đó cùng ngày 29/8, một trung tâm tiêm chủng lớn ở tỉnh Okinawa phát hiện tạp chất trong một số lọ vaccine và xi-lanh tiêm vaccine Moderna, dẫn tới việc tiêm chủng phải tạm dừng.

Hôm 26/8, Nhật Bản đã đình chỉ một số lô vaccine Moderna gồm tổng cộng 1,63 triệu liều đã được phân phối tới 863 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, sau khi nhà phân phối là công ty Takeda Pharmaceutical nhận được tin báo về tạp chất trong một số lọ vaccine.

Hôm 28/8, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết có hai ca tử vong sau khi tiêm vaccine Moderna thuộc những lô thuốc đã bị đình chỉ ngày 26/8. Tuy nhiên, nhà chức trách chưa đưa ra mối liên hệ nào giữa hai ca tử vong này với việc tiêm vaccine, và cho biết đang tiến hành điều tra.

Moderna và công ty dược phẩm Rovi của Tây Ban Nha - đơn vị chịu trách nhiệm đóng lọ vaccine Moderna cho các thị trường ngoài Mỹ - tuần trước nói rằng việc vaccine nhiễm tạp chất có thể do vấn đề sản xuất ở một trong những dây chuyền của Rovi.

Vị quan chức của Gunma nói rằng lọ vaccine bị phát hiện có tạp chất ở tỉnh này thuộc một lô khác với những lô đã bị đình chỉ trước đó. Cũng theo vị này, vaccine cùng lô với lọ có tạp chất đã được tiêm cho 4.575 người ở Gunma, nhưng chưa có báo cáo nào về tình trạng sức khoẻ bất lợi sau khi tiêm.