09:02 15/11/2007

Thêm một quỹ đầu tư vào Việt Nam

Phạm Hùng Nghị

Phỏng vấn ông John Engle, Tổng giám đốc Công ty Blackhorse Asset Management Pte, Ltd (BAM)

"BAM là một công ty tư vấn đầu tư có trụ sở tại Singapore, chuyên cung cấp các kiến thức đầu tư ở châu Á cho khách hàng trên thế giới".
"BAM là một công ty tư vấn đầu tư có trụ sở tại Singapore, chuyên cung cấp các kiến thức đầu tư ở châu Á cho khách hàng trên thế giới".
Ngày 14/11, tại Tp.HCM, Công ty Blackhorse Asset Management Pte, Ltd. (BAM) đã làm lễ ra mắt Quỹ đầu tư Blackhorse Enhanced Vietnam Inc. (BEVI) do BAM thành lập.

Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông John Engle, Tổng giám đốc Công ty Blackhorse Asset Management Pte, Ltd (BAM).

Trước hết, xin ông giới thiệu đôi nét về Công ty BAM và Quỹ đầu tư BEVI do BAM thành lập tại Việt Nam?

BAM là một công ty tư vấn đầu tư có trụ sở tại Singapore, chuyên cung cấp các kiến thức đầu tư ở châu Á cho khách hàng trên thế giới.

Chúng tôi đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế có sức hấp dẫn nhất hiện nay trên thế giới. Vì thế đã quyết định thành lập BEVI để tạo cho các nhà đầu tư nước ngoài cơ hội đầu tư vào Việt Nam thông qua hình thức quỹ mở.

BEVI có thể đầu tư vào các công ty đã và chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam và cũng có thể đầu tư vào các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán nước ngoài (nhưng có hoạt động liên quan đến thị trường Việt Nam). Thông qua tổ chức môi giới chính là Citygroup, BEVI có thể được vay lên đến 150% giá trị danh mục đầu tư vào chứng khoán niêm yết.

Ngoài BEVI, chúng tôi còn quản lý nhiều quỹ đầu tư vốn khác vào thị trường châu Á không bao gồm Nhật Bản.

Thưa ông, nếu chúng tôi không lầm thì BEVI đã được khai trương cuối tháng 2/2007?

Tháng 2/2007, chúng tôi đã khai trương văn phòng đại diện của Blackhorse tại Việt Nam nhằm cung cấp các kết quả khảo sát thị trường và tiến hành phân tích nhiều công ty cho văn phòng Blackhorse tại Singapore để xúc tiến việc đầu tư vào các công ty niêm yết, các công ty cổ phần chưa niêm yết và các công ty đang cổ phần hóa cho quỹ BEVI.

Có thời điểm khoảng 90% số vốn huy động của BEVI đã được đầu tư vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, do là một quỹ mở cho nên nguồn tiền cho BEVI vẫn còn đang tiếp tục được huy động và tiến hành giải ngân song song với việc xúc tiến đầu tư.

Vì các thành viên Hội đồng quản trị đều là những nhân vật quan trọng và bận rộn với rất nhiều công việc từ thiện và các hoạt động quốc tế khác cho nên việc sắp xếp để họ đến được Việt Nam trong cùng một thời điểm rất khó.

Vì Blackhorse muốn kết hợp việc ra mắt quỹ với việc giới thiệu các thành viên Hội đồng quản trị cho nên việc sắp xếp đòi hỏi rất nhiều thời gian. Chúng tôi đã tiến hành công việc này từ khi mới bắt đầu hoạt động tại Việt Nam, tuy nhiên mãi đến nay mới có thể thực hiện được.

Việc ngài Douglas Pete Peterson và một vài nghị sĩ Hoa Kỳ tham gia vào Hội đồng quản trị của BEVI có ý nghĩa gì, thưa ông?

Việc các nhân vật như cựu Đại sứ Pete Peterson và cựu Thượng nghị sĩ Larry Pressler tham gia vào Hội đồng quản trị của Blackhorse có ý nghĩa rất quan trọng đối với những nhà đầu tư của BEVI và những công ty mà BEVI tham gia đầu tư.

Họ là những người được kính trọng và nổi tiếng không chỉ tại Mỹ mà trên toàn thế giới và chắc chắn họ sẽ không dễ dàng chấp nhận đánh đổi danh tiếng đó để tham gia với BEVI nếu chúng tôi không phải là một trong những quỹ có danh tiếng xứng đáng.