09:15 24/06/2008

Thêm một số mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Mạnh Chung

Bộ Tài chính vừa đưa ra dự thảo sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt để lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình Chính phủ

Các loại máy trò chơi điện tử có thưởng sẽ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
Các loại máy trò chơi điện tử có thưởng sẽ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
Bộ Tài chính vừa đưa ra dự thảo sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt để lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình Chính phủ.

Dự kiến, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi sẽ được Quốc hội thông qua vào tháng 11 tới và có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Trong dự án sửa đổi mà Bộ Tài chính đưa ra, ngoài 8 loại hàng hóa và 5 loại hình dịch vụ đang thuộc phạm vi điều chỉnh của luật hiện hành, sẽ có thêm một số loại hàng nằm trong diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trong số đó, có các sản phẩm đã chế biến từ thuốc lá; ôtô dưới 24 chỗ ngồi vừa chở người vừa chở hàng; xe mô tô có dung tích xilanh từ 175 phân khối trở lên; và máy trò chơi điện tử có thưởng...

Theo đại diện Bộ Tài chính, đây là những phát sinh trong quá trình thực hiện mà luật hiện hành chưa bao quát hết. Ví dụ, hiện nay chỉ quy định thuốc lá điếu, xì gà thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, nhưng trên thị trường hiện nay ngoài thuốc lá điếu, xì gà còn có thuốc lá đã chế biến, các chất thay thế thuốc lá như thuốc lá bột để hít, thuốc lá sợi để hút tẩu và các sản phẩm khác dùng để hút, nhai; hoặc hiện nay chỉ quy định trò chơi bằng máy jackpot chịu thuế, trong khi trên thực tế còn nhiều loại máy điện tử khác; ...

Đồng thời, dự thảo cũng bổ sung điều chỉnh một số đối tượng vào diện không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, như: xe ôtô chở người chuyên dùng (bao gồm xe cứu thương, xe chở phạm nhân, xe tang lễ, xe chở người tàn tật, xe ôtô vừa thiết kế chỗ ngồi, vừa thiết chỗ đứng chở được trên 24 người); xe chở người chuyên dùng khác không tham gia giao thông theo quy định; máy điều hòa nhiệt độ có công suất từ 90.000 BTU trở xuống được thiết kế riêng để lắp trên phương tiện vận tải: ôtô, toa xe lửa, tàu thuyền, tàu bay; hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan, hàng hóa từ nội địa bán vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan (trừ ôtô dưới 24 chỗ ngồi); hàng hóa từ khu phi thuế quan này chuyển sang khu phi thuế quan khác…

Theo dự thảo, luật sẽ quy định thống nhất mức thuế suất chung cho một số mặt hàng thay cho nhiều mức như hiện nay, cụ thể: mặt hàng rượu từ 20 độ trở lên chịu mức thuế suất là 60%, và dưới 20 độ chịu thuế suất 20%. Mặt hàng bia cũng sẽ được áp dụng một mức thuế suất phần trăm chung là 55% (gồm bia tươi, bia hơi, bia chai, bia lon...) thay cho hai mức 75% và 40% hiện nay.

Đối với mặt hàng ôtô, các mức thuế suất sẽ được áp dụng phân biệt theo dung tích máy, theo đó ôtô có cùng chỗ ngồi nhưng có dung tích xi lanh lớn hơn sẽ phải chịu thuế suất ở mức cao hơn (với xe ôtô dưới 10 chỗ ngồi); còn với loại xe từ 10 chỗ đến dưới 16 chỗ ngồi và xe từ 16 chỗ đến dưới 24 chỗ ngồi vẫn giữ nguyên mức thuế suất hiện hành là 30% và 15%.

Với loại xe ôtô thiết kế vừa chở người vừa chở hàng áp dụng thuế suất 15%; xe ôtô chạy bằng điện, năng lượng mặt trời, năng lượng sinh học chịu thuế suất bằng 60% mức thuế suất áp dụng đối với từng loại ôtô; và xe mô tô có dung tích máy từ 175 phân khối trở lên, mức thuế suất quy định là 20%.

Với dự thảo mới, loại xe chịu tác động nhiều nhất là loại xe từ 6 đến 9 chỗ, do mức thuế suất dự kiến được điều chỉnh tăng từ mức 30% lên các mức 50%, 60% và 70% (tuỳ theo dung tích máy).