11:11 08/01/2016

Thêm một tỷ phú Trung Quốc bất ngờ biến mất

Diệp Vũ

Đây là vụ mới nhất trong chuỗi vụ biến mất của một loạt doanh nhân và nhà tài chính Trung Quốc

Tỷ phú Trung Quốc Zhou Chengjian - Ảnh: CNBC/AP.<br>
Tỷ phú Trung Quốc Zhou Chengjian - Ảnh: CNBC/AP.<br>
Vị tỷ phú sáng lập Metersbonwe, một trong những thương hiệu thời trang nổi tiếng nhất của Trung Quốc, đã mất tích bí ẩn - tờ Fianacial Times đưa tin.

Đây là vụ mới nhất trong chuỗi vụ biến mất của một loạt doanh nhân và nhà tài chính Trung Quốc - những người được cho là bị nhà chức trách “sờ gáy” trong chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay của Chủ tịch nước này Tập Cận Bình.

Cổ phiếu của Metersbonwe trên sàn chứng khoán ở Thẩm Quyến đã bị ngừng giao dịch vào ngày thứ Năm. Công ty này cho biết đang điều tra thông tin từ truyền thông Trung Quốc nói tỷ phú Zhou Chengjian, Chủ tịch công ty, đã bị cảnh sát bắt giữ.

Metersbonwe là một thương hiệu thời trang phổ biến ở Trung Quốc. Ông Zhou là người giàu thứ 65 ở nước này trong năm 2015, theo xếp hạng của tạp chí Hồ Nhuận, với khối tài sản ròng ước tính khảng 26,5 tỷ Nhân dân tệ, tương đương hơn 4 tỷ USD.

Tối ngày 7/1, Metersbonwe ra thông báo thứ hai cho biết không thể liên lạc được với ông Zhou cũng như thư ký hội đồng quản trị Tu Ke. Ngoài ra, thông báo này không đưa thêm thông tin nào.

Trước tỷ phú Zhou, nhiều doanh nhân và nhà tài chính Trung Quốc cũng đã biến mất bí ẩn. Họ được cho là bị cơ quan chức năng bắt giữ để phụ vụ cho các vụ điều tra tham nhũng.

Mới tháng trước, tỷ phú Quách Quảng Xương, một doanh nhân nổi tiếng khác ở Trung Quốc, cũng bị cảnh sát tạm giữ để phục vụ công tác điều tra tham nhũng. Ông Quách là Chủ tịch Tập đoàn Fosun.

Ông Quách đã mất tích vài ngày và sau đó Fosun cho biết ông đang hỗ trợ cơ quan chức năng trong một vụ điều tra không được công bố cụ thể. Nguồn tin thân cận sau đó cho biết ông Quách không phải là mục tiêu của vụ điều tra.

Những vụ doanh nhân mất tích như vậy đã gây ra nhiều lo ngại trong giới doanh nhân ở Trung Quốc, bởi cho thấy chiến dịch chống tham nhũng đang tiến sâu vào khu vực kinh tế tư nhân của nước này.

Dù đã bước sang năm thứ tư, chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình vẫn chưa có dấu hiệu sắp dừng lại. Mấy tháng gần đây, hàng chục quan chức chính phủ, sếp doanh nghiệp quốc doanh, doanh nhân và nhà tài chính đã bị bắt trong các vụ điều tra tham nhũng.

Tỷ phú Châu xuất thân là một thợ may và từng phá sản hai lần trước năm 18 tuổi. Không ngại thất bại, Châu lại khởi nghiệp và giàu lên nhờ sáng lập thương hiệu thời trang toàn quốc đầu tiên ở Trung Quốc.

Hãng Metersbonwe của ông thành công nhờ bán các sản phẩm thời trang hợp xu hướng vớim ức giá rẻ hơn các thương hiệu nước ngoài như H&M hay Zara. Đối tượng mà thương hiệu này hướng đến là học sinh-sinh viên và những người trẻ tuổi.