“Thêm một vụ phóng hỏng tên lửa của Triều Tiên”

Bình Minh

09/07/2016, 17:28

Theo Hàn Quốc, tên lửa này có thể đã được phóng từ tàu ngầm, nhưng có vẻ đã rơi xuống sau khi vừa được phóng

Quốc kỳ Triều Tiên tại phái bộ ngoại giao của nước này ở Geneva, Thụy Sỹ ngày 2/10/2014 - Ảnh: Reuters.<br>
Quốc kỳ Triều Tiên tại phái bộ ngoại giao của nước này ở Geneva, Thụy Sỹ ngày 2/10/2014 - Ảnh: Reuters.<br>

Triều Tiên ngày 9/7 đã phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm nhưng vụ phóng có vẻ đã thất bại ở giai đoạn đầu sau khi tên lửa bay lên không trung, hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Vụ phóng này diễn ra chỉ một ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc nhất trí triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Thaad của Mỹ tại Hàn Quốc để đối phó với nguy cơ từ Triều Tiên, và chỉ hai ngày sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ có sự đáp trả mạnh mẽ nhất đối với việc Washington lần đầu tiên công bố lệnh trừng phạt nhằm vào nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Triều Tiên nói việc Mỹ trừng phạt ông Kim Jong Un với lý do vi phạm nhân quyền là một hành động “tuyên chiến”.

Một tuyên bố của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc nói tên lửa trên được Triều Tiên phóng đi vào lúc khoảng 11h30 theo giờ Seoul, về phía vùng biển phía Đông của bán đảo Triều Tiên.

Tên lửa này có thể đã được phóng từ tàu ngầm, nhưng có vẻ đã rơi xuống sau khi vừa được phóng, tuyên bố cho biết.

Hiện Triều Tiên chưa lên tiếng xác nhận về vụ phóng tên lửa này.

Kể từ sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào tháng 1 năm nay, Triều Tiên đã thực hiện một loạt vụ phóng thử tên lửa, trong đó có một vụ phóng tên lửa tầm xa hồi tháng 2, bất chấp việc bị Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã siết lệnh trừng phạt.

Hồi tháng 4, Bình Nhưỡng cũng tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm và gọi vụ phóng này là một “thành công lớn” đem lại “thêm một phương tiện tấn công hạt nhân mới”.

Tiếp đó, vào cuối tháng 5, Triều Tiên lại phóng một tên lửa từ bờ biển phía Đông của nước này, nhưng có vẻ vụ phóng đã thất bại. Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin nhiều khả năng Triều Tiên đã phóng một tên tầm trung Musudan. Riêng trong tháng 4, Triều Tiên đã ba lần phóng thử tên lửa Musudan, và tất cả các vụ phóng này đều thất bại - theo lời giới chức Mỹ và Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng chưa bao giờ phóng thành công tên lửa Musudan - loại tên lửa mà về lý thuyết có thể vươn tới bất kỳ phần nào của nước Nhật và đảo Guam của Mỹ.

Vào tháng 5, trang web chuyên về Triều Tiên 38 North nói rằng chương trình phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Bình Nhưỡng đã đạt một số tiến bộ, nhưng dường như tàu ngầm được trang bị tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên, cũng như các tên lửa sử dụng cho loại tàu ngầm này, khó có thể thực sự hoạt động trước năm 2020.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy