17:28 09/07/2016

“Thêm một vụ phóng hỏng tên lửa của Triều Tiên”

Bình Minh

Theo Hàn Quốc, tên lửa này có thể đã được phóng từ tàu ngầm, nhưng có vẻ đã rơi xuống sau khi vừa được phóng

Quốc kỳ Triều Tiên tại phái bộ ngoại giao của nước này ở Geneva, Thụy Sỹ ngày 2/10/2014 - Ảnh: Reuters.<br>
Quốc kỳ Triều Tiên tại phái bộ ngoại giao của nước này ở Geneva, Thụy Sỹ ngày 2/10/2014 - Ảnh: Reuters.<br>
Triều Tiên ngày 9/7 đã phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm nhưng vụ phóng có vẻ đã thất bại ở giai đoạn đầu sau khi tên lửa bay lên không trung, hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Vụ phóng này diễn ra chỉ một ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc nhất trí triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Thaad của Mỹ tại Hàn Quốc để đối phó với nguy cơ từ Triều Tiên, và chỉ hai ngày sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ có sự đáp trả mạnh mẽ nhất đối với việc Washington lần đầu tiên công bố lệnh trừng phạt nhằm vào nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Triều Tiên nói việc Mỹ trừng phạt ông Kim Jong Un với lý do vi phạm nhân quyền là một hành động “tuyên chiến”.

Một tuyên bố của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc nói tên lửa trên được Triều Tiên phóng đi vào lúc khoảng 11h30 theo giờ Seoul, về phía vùng biển phía Đông của bán đảo Triều Tiên.

Tên lửa này có thể đã được phóng từ tàu ngầm, nhưng có vẻ đã rơi xuống sau khi vừa được phóng, tuyên bố cho biết.

Hiện Triều Tiên chưa lên tiếng xác nhận về vụ phóng tên lửa này.

Kể từ sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào tháng 1 năm nay, Triều Tiên đã thực hiện một loạt vụ phóng thử tên lửa, trong đó có một vụ phóng tên lửa tầm xa hồi tháng 2, bất chấp việc bị Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã siết lệnh trừng phạt.

Hồi tháng 4, Bình Nhưỡng cũng tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm và gọi vụ phóng này là một “thành công lớn” đem lại “thêm một phương tiện tấn công hạt nhân mới”.

Tiếp đó, vào cuối tháng 5, Triều Tiên lại phóng một tên lửa từ bờ biển phía Đông của nước này, nhưng có vẻ vụ phóng đã thất bại. Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin nhiều khả năng Triều Tiên đã phóng một tên tầm trung Musudan. Riêng trong tháng 4, Triều Tiên đã ba lần phóng thử tên lửa Musudan, và tất cả các vụ phóng này đều thất bại - theo lời giới chức Mỹ và Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng chưa bao giờ phóng thành công tên lửa Musudan - loại tên lửa mà về lý thuyết có thể vươn tới bất kỳ phần nào của nước Nhật và đảo Guam của Mỹ.

Vào tháng 5, trang web chuyên về Triều Tiên 38 North nói rằng chương trình phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Bình Nhưỡng đã đạt một số tiến bộ, nhưng dường như tàu ngầm được trang bị tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên, cũng như các tên lửa sử dụng cho loại tàu ngầm này, khó có thể thực sự hoạt động trước năm 2020.