14:59 17/03/2011

Thêm ngân hàng lớn giảm lãi suất huy động USD

Kỳ Duyên

Sau Eximbank, một ngân hàng thương mại cổ phần lớn khác cũng vừa có quyết định giảm khá mạnh lãi suất huy động USD

Xu hướng giảm lãi suất huy động USD đang mở rộng, dù vẫn có hiện tượng ngược chiều.
Xu hướng giảm lãi suất huy động USD đang mở rộng, dù vẫn có hiện tượng ngược chiều.
Sau Eximbank, một ngân hàng thương mại cổ phần lớn khác cũng vừa có quyết định giảm khá mạnh lãi suất huy động USD.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) vừa điều chỉnh biểu lãi suất huy động, ấn định mức trần cho các kỳ hạn và các loại tiền gửi.

Trong đó, lãi suất huy động USD được VietinBank giảm khá mạnh; mức cao nhất chỉ còn 5,3%/năm, áp dụng cho kỳ hạn trên 9 tháng đến 12 tháng; các kỳ hạn từ 1 - 9 tháng có từ 5% - 5,2%/năm.

Đặc biệt, ở các kỳ hạn dài, ngân hàng này áp lãi suất khá thấp, chỉ 4%/năm với các kỳ hạn trên 18 tháng tới 36 tháng. Chính sách này khá phổ biến ở hầu hết các ngân hàng hiện này, nhằm dự phòng rủi ro chi phí huy động trước xu hướng giảm lãi suất huy động USD đang thể hiện.

Qua điều chỉnh này, những mức cao từ 5,5% - 5,6%/năm mà VietinBank áp dụng trước đó đã được rút về từ 5% - 5,3%/năm.

Trước ngân hàng này, một thành viên lớn khác là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng đã hạ lãi suất huy động USD; hay Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kiên Long (Kienlong Bank) có điều chỉnh khá mạnh.

Ngược lại, chiều qua (16/3), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á (SeABank) lại bất ngờ tăng lãi suất huy động USD, lại tập trung ở các kỳ hạn dài và đã lên tới 6,1%/năm.