10:46 15/07/2021

Thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine tại Khánh Hòa

Minh Nguyệt -

Ngày 14/7, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có văn bản thống nhất chủ trương cho xây dựng phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine…

Khu du lịch Bãi Dài (Tp.Cam Ranh) được chọn để thí điểm vì ít dân cư xung quanh và có nhiều dịch vụ khép kín.
Khu du lịch Bãi Dài (Tp.Cam Ranh) được chọn để thí điểm vì ít dân cư xung quanh và có nhiều dịch vụ khép kín.

UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Du lịch chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa xây dựng phương án chi tiết, lấy ý kiến các sở, ban, ngành, địa phương liên quan; tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh trước khi hoàn thiện trình UBND tỉnh hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định triển khai.

UBND tỉnh Khánh Hòa lưu ý, phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine bằng các chuyến bay charter đến địa phương phải cập nhật các chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương. Lãnh đạo đại phương này cũng yêu cầu nếu thực hiện, chỉ thí điểm trong phạm vi nhỏ, ít ảnh hưởng đến đến các hoạt động kinh tế - xã hội địa phương và đời sống nhân dân xung quanh.

Đồng thời, phương án phải có cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng của tỉnh, bộ, ngành Trung ương, chính quyền địa phương và các tổ chức, cá nhân liên quan; phân công nhiệm vụ rõ ràng và chỉ thực hiện tại thời điểm phù hợp với thực tế công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, khi được cho làm thí điểm, địa phương sẽ ưu tiên nhóm khách nghỉ dưỡng biển, sử dụng dịch vụ du lịch khép kín tại các khu du lịch, chơi golf, ít di chuyển... Thời gian dự kiến triển khai hộ chiếu vaccine từ tháng 8/2021. Khu vực đón khách là các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, resort ở khu Bãi Dài (Tp.Cam Ranh).

Du khách đến Khánh Hòa phải có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền tại các nước cấp và liều cuối cùng được tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày, không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh.

Trước đó, Sở Du lịch Khánh Hòa đã có văn bản xin phép được chủ trì phối hợp với Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa và các sở, ngành, địa phương của tỉnh để xây dựng phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vaccine” bằng các chuyến bay charter đến Khánh Hòa nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa khôi phục hoạt động du lịch.

Ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa cho biết, tỉnh Khánh Hòa luôn xác định mũi nhọn phát triển là du lịch trong đó có việc đón khách quốc tế. Trong điều kiện dịch bệnh kéo dài như hiện nay, ngành du lịch Khánh Hòa cần tính đến phương án đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine giống như Phuket - Thái Lan. “Khách du lịch quốc tế đến với Khánh Hòa sẽ được cách ly thêm 7 ngày, sau đó họ có thể tham quan du lịch. Đối với người lao động du lịch, chúng tôi cũng đề xuất Chính phủ sớm quan tâm, hỗ trợ tiêm vaccine cho đối tượng này để đảm bảo việc mở cửa đón khác du lịch…,”  ông Vinh đề xuất.

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến Bộ Y tế, Công an, Ngoại giao, Quốc phòng, Giao thông Vận tải và Thông tin & Truyền thông về dự thảo Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Đề xuất thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc sẽ được thực hiện theo mô hình hộ chiếu vaccine, bắt đầu từ tháng 10, kéo dài 6 tháng.