08:25 19/07/2011

Thí điểm đưa lao động đi làm tại trang trại ở Malaysia

Nam Anh

Công việc chính của lao động là chăm sóc và thu hoạch cọ tại các trang trại của Malaysia

Tin từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, trong chuyến công tác đầu tháng 7 tại Malaysia, đại diện bộ này đã làm việc với một số tập đoàn khai thác dầu cọ của Malaysia bàn về vấn đề hợp tác lao động.

Sắp tới, Bộ sẽ triển khai thí điểm chương trình đưa lao động đi làm tại các trang trại cọ ở Malaysia với mức lương từ 1.000 đến 2.000 RM/tháng ( Khoảng 7 đến 14 triệu đồng).

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa, những năm gần đây, nền công nghiệp dầu cọ của Malaysia phát triển mạnh, mỗi tháng Malaysia cần khoảng 2.000 lao động trồng và hái quả cọ. Vì thế nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này rất lớn. 

Trước thực tế này, chính quyền bang Sabah, bang sản xuất dầu cọ lớn nhất Malaysia đã quyết định  cho phép doanh nghiệp mở rộng tuyển dụng lao động nước ngoài vào làm việc ở ngành trồng cọ sang 4 quốc gia gồm Bangladesh, Nepal, Myanmar và Việt Nam.

Ông Hòa cho biết, trước mắt sẽ chọn hai doanh nghiệp để thí điểm mỗi tháng đưa 200 lao động đi làm việc. Điều kiện tuyển chọn khá đơn giản,  lao động từ 18 đến 45 tuổi, sức khỏe tốt. Công việc chính của họ là chăm sóc và thu hoạch cọ. 

Lao động sẽ có 3 tháng thử việc với mức lương cơ bản là 26RM/ngày. Sau khi thử việc đạt yêu cầu, phía chủ sử dụng sẽ áp dụng hình thức trả lương theo sản phẩm. Vì thế, nếu năng suất làm việc tốt, thu nhập của lao động có thể đạt từ 1.500 – 2.000 RM/tháng.

Chương trình này theo ông Hòa là phù hợp với lao động Việt Nam, đặc biệt là lao động các huyện trung du, miền núi phía Bắc có cây cọ và miền Tây (chuyên hái dừa).

"Đi làm tại Malaysia, với công việc đơn giản và ổn định, thu nhập khá là cơ hội cho lao động Việt Nam ở vào thời điểm này”, ông Hòa nói.