07:00 11/05/2022

Thí điểm đưa lao động làm việc thời vụ tại Hàn Quốc, địa phương cần điều kiện gì?

Phúc Minh -

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị các địa phương thực hiện tuyển chọn trực tiếp, đúng đối tượng lao động sinh sống lâu dài tại địa phương; thông báo công khai, minh bạch các khoản chi phí liên quan…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã xây dựng dự thảo gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước, thời hạn 5 năm từ ngày 1/1/2022.

Theo đó, trên cơ sở quan hệ hợp tác giữa địa phương Việt Nam với địa phương Hàn Quốc, Uỷ ban nhân dân các tỉnh hoặc cơ quan được ủy quyền trao đổi và ký kết Thỏa thuận hợp tác về đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc.

Cụ thể, trước khi ký kết Thỏa thuận, các địa phương lấy ý kiến bằng văn bản của Bộ Ngoại giao và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; sau khi ký kết Thỏa thuận, báo cáo Thủ tướng Chính phủ bằng văn bản, gửi bản sao Thỏa thuận quốc tế cho Bộ Ngoại giao.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thỏa thuận hợp tác về đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc phải phù hợp với pháp luật Việt Nam, pháp luật Hàn Quốc.

Bản Thỏa thuận phải có những nội dung như: Đối tượng và tiêu chuẩn tuyển chọn người lao động; chế độ đối với người lao động (thời gian làm việc, nghỉ ngơi); điều kiện làm việc, ăn, ở, sinh hoạt; tiền lương; bảo hiểm; chi phí khám, chữa bệnh; đài thọ vé máy bay tối thiểu một chiều; điều khoản về chấm dứt hợp đồng trước hạn.

Ngoài ra, cần quy định rõ trách nhiệm của các bên: Quản lý lao động, xử lý, giải quyết các vấn đề phát sinh đối với người lao động, tranh chấp lao động; chi phí liên quan đến người lao động như phí đào tạo tiếng Hàn, giáo dục định hướng, phí giao thông, hộ chiếu và thị thực nhập cảnh Hàn Quốc…

Các bên thống nhất về thời hạn Thỏa thuận có hiệu lực thi hành phù hợp quy định của pháp luật mỗi nước nhưng không quá 5 năm kể từ ngày 1/1/2022.

Để tổ chức tốt hoạt động thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, ngăn ngừa tình trạng vi phạm hợp đồng, ở lại cư trú bất hợp pháp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ quan thực hiện Thỏa thuận phải tổ chức tuyển chọn trực tiếp, đúng đối tượng lao động sinh sống lâu dài tại địa phương, đang làm việc trong các lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp… đáp ứng các yêu cầu đối với người lao động trong Thỏa thuận ký kết.

Cùng với đó, là tổ chức đào tạo tiếng Hàn, giáo dục định hướng cho người lao động trước khi xuất cảnh; thông báo công khai, minh bạch các khoản chi phí liên quan đến việc đào tạo tiếng Hàn, kiểm tra sức khỏe, làm thủ tục hành chính cho người lao động, các chi phí hỗ trợ từ ngân sách địa phương.

Đồng thời, thực hiện các biện pháp đảm bảo người lao động thực hiện đúng hợp đồng, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và pháp luật trong nước; thỏa thuận với bên tiếp nhận về biện pháp hạn chế tuyển chọn người lao động có thân nhân đang cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc để hạn chế tình trạng lao động bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc.

Trước đó, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết đồng ý tiếp tục thực hiện thí điểm đưa người lao động Việt Nam đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước trong thời hạn 5 năm từ ngày 1/1/2022.

Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp các Bộ, ngành liên quan hướng dẫn các địa phương tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết, bảo đảm quyền lợi của người lao động và hiệu quả kinh tế xã hội của địa phương.

Từ năm 2018, Chính phủ cho phép các địa phương thí điểm Chương trình đưa lao động sang làm công việc thời vụ tại Hàn Quốc. Đến nay, đã có 8 tỉnh, thành phố ký Thỏa thuận với các địa phương của Hàn Quốc về Chương trình này là Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Hậu Giang, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam và Cà Mau.