15:18 04/07/2017

Thí điểm nhận diện, phạt người đi bộ vượt đèn đỏ tại Trung Quốc

Khánh An

Hình ảnh những người vi phạm luật giao thông sẽ bị dán ở bến xe bus như lời cảnh báo cho những người khác

Khi hệ thống phát giác người băng qua đường vào lúc đèn đỏ,  tín hiệu sẽ được gửi tới camera để ghi lại hình ảnh này.
Khi hệ thống phát giác người băng qua đường vào lúc đèn đỏ,  tín hiệu sẽ được gửi tới camera để ghi lại hình ảnh này.
Thượng Hải - thành phố lớn nhất của Trung Quốc sẽ thí điểm hệ thống nhận diện khuôn mặt những người đi bộ vi phạm luật giao thông.

Trong chương trình thử nghiệm tại một khu vực riêng của Thượng Hải vào cuối tháng 5, hệ thống này đã ghi lại hơn 300 trường hợp băng qua đường không đúng luật, Qi Yue, một cảnh sát thuộc ban công nghệ của Sở cảnh sát Thượng Hải cho biết.

 “Một khi danh tính của người vi phạm đã được xác nhận, ảnh của họ sẽ bị công bố ở bến xe bus gần vị trí họ vi phạm. Cảnh sát sẽ liên lạc với người này để điều tra về hành vi phạm luật.”, Business Insider dẫn lời cảnh sát Qi.

Khi hệ thống phát giác người băng qua đường vào lúc đèn đỏ,  tín hiệu sẽ được gửi tới camera để ghi lại hình ảnh này. Các hình ảnh tĩnh từ đoạn quay sau đó sẽ được đối chiếu với cơ sỡ dữ liệu quốc gia về danh tính công dân của Trung Quốc để nhận diện đúng người vi phạm.

Ngoài việc bị nêu tên tuổi, làm cho xấu hổ, những người vi phạm sẽ bị phạt 20 Nhân dân tệ (tương đương 3 USD), báo cáo của South China Morning Post cho biết.
Tuy nhiên, trong 300 trường hợp bị quay phim hành vi trái luật trong chương trình thí điểm, chỉ có bốn người sau đó bị nêu danh tính và chịu phạt. Nhà chức trách không đưa ra lý do cho quyết định trên.

Cảnh sát Thượng Hải cho hay họ có kế hoạch nhân rộng mô hình hệ thống này tới những khu vực khác của thành phố, điển hình là các con đường đông đúc như đường Huaihai và Nanjing.

Tháng trước, tờ South China Morning Post đã báo cáo các hệ thống tương tự đã được đưa vào thử nghiệm ở các thành phố khác của Trung Quốc.