15:24 26/08/2019

Thị giá bay hơi 20%, VNM còn gì để nhà đầu tư chờ đợi?

Nguyên Minh

So với mức đỉnh đạt được hồi cuối tháng 2, VNM đã mất 20% giá trị trong vòng 6 tháng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk (VNM) cho thấy, doanh thu lợi nhuận vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Cụ thể, doanh thu thuần 6 tháng đạt 27.788 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế tăng 6%, đạt 5.701 tỷ đồng. Với kết quả này, Vinamilk lần lượt hoàn thành 49% và 54% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận cả năm đề ra.

Tuy kết quả kinh doanh vẫn tăng trưởng, thế nhưng giá cổ phiếu VNM trên thị trường lại theo chiều đảo ngược. Sau khi cán mốc 150.800 đồng/cổ phiếu vào cuối tháng 2/2019, đạt đỉnh trong 8 tháng đầu năm, VNM luôn trong xu thế giảm giá.

Chốt phiên giao dịch hôm nay (26/8), cổ phiếu VNM dừng ở mức 120.500 đồng/cổ phiếu, giảm 2%. So với mức đỉnh đạt được hồi cuối tháng 2, VNM đã mất 20% giá trị trong vòng 6 tháng.

vnm

Diễn biến thị giá VNM từ tháng 2/2019 đến nay. Nguồn: HoSE

Dự báo về hoạt động của Vinamilk, phía Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng lợi nhuận cả năm 2019 sẽ khó có sự bứt phá khi biên lợi nhuận gộp dự kiến giảm nhẹ khoảng 0,3% với ước tính chi phí sữa bột bình quân của VNM trong năm sẽ tăng khoảng 7% so với cùng kỳ năm trước.

Về việc xuất khẩu sữa sang Trung Quốc, VNM cho biết tiêu chuẩn xuất khẩu sữa sang thị trường này rất khắt khe. Hiện công ty vẫn đang chờ văn bản hướng dẫn cụ thể và danh sách các doanh nghiệp được phép xuất khẩu sữa chính ngạch đi Trung Quốc.

Thời gian qua, VNM cũng đã nắm quyền phủ quyết tại Công ty Cổ phần GTNFoods (GTN) với tỷ lệ khoảng trên 38%. Tuy nhiên VNM cho biết công ty vẫn chưa có quyết định cụ thể về việc tiếp tục tăng sở hữu tại công ty này.

Với việc thiếu những câu chuyện mới mẻ, cổ phiếu VNM đang thiếu yếu tố hỗ trợ. BVSC đánh giá đối với VNM, các câu chuyện sẽ tiếp tục được nhà đầu tư quan tâm bao gồm các thương vụ M&A, việc xuất khẩu sữa đi Trung Quốc và việc thoái phần vốn còn lại của SCIC tại VNM.