
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 15/01/2026
Kiều Trang
19/10/2022, 14:29
Ông Bùi Thanh Tâm, người Phụ trách quản trị công ty CP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) vừa thông báo đã bán thành công 200.000 cổ phiếu HSG thu về 3 tỷ đồng.
Ông Bùi Thanh Tâm, người Phụ trách quản trị công ty CP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) vừa thông báo đã bán thành công 200.000 cổ phiếu HSG trong giai đoạn từ ngày 17/10 - 18/10. Sau khi bán, ông Tâm giảm tỷ lệ sở hữu từ 654,9 nghìn cổ phiếu tương đương 0,11% xuống còn 454,9 nghìn cổ phiếu tương ứng còn tỷ lệ sở hữu 0,08%.
Trên thị trường, thị giá của HSG đã hồi phục đáng kể sau khi lao dốc mạnh từ tháng 9. Tính từ mức đáy gần nhất 7/10 giá 11.000 đồng/cổ phiếu, HSG đã hồi về 14.000 đồng/cổ phiếu trong phiên 18/8, đây cũng là ngày ông Tâm bán ra cổ phiếu. Tạm tính theo mức giá này, ông Tâm đã thu về 3 tỷ đồng nhờ việc thoát hành thành công.
Đã có khoảng 99,6 triệu cổ phiếu HSG được niêm yết bổ sung vào ngày 7/10 vừa qua, nâng số lượng chứng khoán niêm yết từ 498,3 triệu cổ phiếu lên 598 triệu cổ phiếu. Đây là số cổ phiếu mà Hoa Sen đã phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2020-2021.
Sau khi lãnh đạo Hoa Sen bán cổ phiếu thành công, thị giá HSG lại rớt mạnh hiện đang giao dịch xung quanh vùng giá 13.500 đồng/cổ phiếu.
14:06, 19/10/2022
Trạng thái phân hóa cực đoan bước sang phiên thứ hai liên tiếp và độ rộng tiếp tục thể hiện tích cực khi số mã tăng vẫn nhiều hơn mã đỏ. Sự ức chế sẽ dần nhạt đi khi nhà đầu tư quen với hiện tượng điểm số “méo mó” vì trụ, trong khi cơ hội ở các cổ phiếu cụ thể vẫn mở rộng.
Thị trường chiều nay đã tích cực hơn hẳn so với phiên sáng khi dòng tiền bắt đáy hoạt động mạnh và kéo giá phục hồi trên diện khá rộng. Cho đến lúc đóng cửa số cổ phiếu xanh đã nhiều hơn hẳn số đỏ, kết hợp với thanh khoản duy trì mức cao. VN-Index tuy vẫn bị “đè” bởi các trụ nhưng nhà đầu tư dường như không còn quan tâm nhiều.
Alphabet, công ty mẹ của công cụ tìm kiếm trực tuyến Google, đã chính thức gia nhập “câu lạc bộ” các công ty có vốn hóa thị trường vượt mốc 4 nghìn tỷ USD, cùng với 3 “ông lớn” công nghệ khác là Nvidia, Microsoft và Apple...
Đồng loạt nhóm Vin lẫn các trụ ngân hàng giảm cực mạnh sáng nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến VN-Index. Chỉ số bốc hơi 2,25% dù độ rộng vẫn cho thấy có sự phân hóa tích cực trong nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Khối ngoại cũng có một phiên sáng bán ròng kỷ lục 12 tuần với trên 1300 tỷ, trong đó riêng HoSE tới 1.255,7 tỷ đồng.
Rủi ro đáng chú ý đến từ việc tăng giá nhanh của nhóm cổ phiếu vốn hóa siêu lớn (mega-caps) – đóng góp chính vào mức tăng điểm của chỉ số VN-Index năm 2025. Điều này khiến chỉ số VN-Index trở nên “nhạy cảm” hơn trước các cú sốc riêng lẻ phát sinh từ các doanh nghiệp đầu tàu này.
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: