16:22 22/04/2011

Thị phần toàn cầu của Nokia sụt mạnh không ngờ

Diệp Anh

Mặc dù kinh doanh quý 1 tốt hơn kỳ vọng, nhưng thị phần toàn cầu của Nokia lần đầu trong hơn 10 năm rơi xuống dưới 30%

Thị phần điện thoại di động của Nokia đang giảm mạnh do bị cạnh tranh gay gắt.
Thị phần điện thoại di động của Nokia đang giảm mạnh do bị cạnh tranh gay gắt.
Nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, Nokia Corp, vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 tốt hơn kỳ vọng, nhưng thị phần toàn cầu của hãng lại sụt xuống dưới 30%, lần đầu tiên trong hơn một thập niên qua, do Nokia tiếp tục bị các hãng đối thủ lấn lướt.

Hãng tin AP cho biết, lãi ròng của hãng di động Phần Lan trong quý từ tháng 1 - 3/2011 đã giảm 5 triệu Euro so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 344 triệu Euro (499 triệu USD). Doanh thu tăng 9% lên 10,4 tỷ Euro.

Vài năm gần đây, Nokia đã và đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trên lĩnh vực thiết bị cao cấp, đặc biệt là từ mẫu điện thoại thông minh iPhone của Apple, các thiết bị cầm tay sử dụng nền tảng Android và mẫu di động Blackberry của RIM.

Nokia đã bán được 24 triệu chiếc điện thoại di động thông minh trong quý 1/2011, tăng 13% so với năm 2010, nhưng thị phần của Nokia trong lĩnh vực này đã giảm mạnh từ mức 39% cùng kỳ năm trước xuống 24%, theo hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics.

Thị phần toàn cầu tổng thể của hãng di động Phần Lan cũng giảm xuống còn 29%, mức thấp nhất kể từ cuối thập niên 1990 tới nay. Một năm trước, thị phần tổng thể của hãng này là 33% và 31% trong quý trước đó.

Nokia bán được tổng cộng 108,5 triệu sản phẩm trong quý 1, cao hơn con số ước tính 105 triệu của Strategy Analytics. Giá bán trung bình của các thiết bị cầm tay Nokia tiếp tục tăng, lên 65 Euro so với 62 Euro một năm trước đó. Điều này chứng tỏ hãng đang bán ra những sản phẩm cao cấp và đắt tiền hơn.

"Số lượng tốt hơn dự kiến và giá cả cao hơn", Neil Mawston, một nhà phân tích thuộc Strategy Analytics nhận xét. "Nhưng rõ ràng là, sự cạnh tranh vẫn khắc nghiệt".

Trước đó, trong tháng 2 vừa qua, Giám đốc điều hành mới của Nokia là Stephen Elop đã công bố chiến lược mới, trong đó cho biết họ sẽ bắt tay đối tác Microsoft để ứng dụng nền tảng Windows Phone cho các dòng sản phẩm di động thông minh trong tương lai.

Vừa qua, hãng điện thoại Phần Lan đã ký thỏa thuận cuối cùng với đối tác Microsoft. Sau bản hợp đồng này, thị trường đã phản ứng tích cực với cổ phiếu của Nokia. Hãng cho hay, thỏa thuận mới sẽ giúp họ cắt giảm được khoản chi phí hàng năm lên tới 1 tỷ Euro (khoảng 1,5 tỷ USD).