21:25 26/06/2019

Thi quốc gia 2019: Không khó để đạt điểm khá môn Tiếng Anh

Nhật Dương

Với đề thi tốt nghiệp môn Tiếng Anh năm nay, các thí sinh được dự báo không quá khó để đạt mức điểm 7- 8

Thí sinh kết thúc ngày thi thứ hai với môn thi Tiếng Anh. Ảnh: N.Dương.
Thí sinh kết thúc ngày thi thứ hai với môn thi Tiếng Anh. Ảnh: N.Dương.

Chiều 26/6, 791.909 thí sinh trên cả nước dự thi môn Tiếng Anh kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019. Nhận xét về đề thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh năm nay, cô Hoàng Xuân, giáo viên Tiếng Anh TUYENSINH247 cho rằng, đề không khó. 

Nhiều câu hỏi kiểm tra kiến thức giống hệt như trong đề tham khảo của Bộ Giáo dục Đào tạo, ví dụ như: câu hỏi về câu điều kiện loại 1, giới từ, dạng bị động của danh động từ, mệnh đề rút gọn, cách đọc đuôi -ed, trọng âm của động từ có 2 âm tiết, từ loại, đại từ quan hệ...

Theo cô Hoàng Xuân, những dạng bài, kiến thức được ra trong đề tham khảo đã xuất hiện trong đề thi chính thức năm 2019. Vì vậy, học sinh nào đã ôn tập tốt theo định hướng của đề tham khảo chắc chắn sẽ đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia lần này.

Những câu dễ, trung bình khá rơi vào khoảng 35 câu, 15 câu khó hơn ở mức độ phân loại. Trong đó, những câu dễ, trung bình và trung bình khá tập trung vào các chủ điểm như: ngữ âm, từ vựng và ngữ pháp.

Cụ thể, phần ngữ âm chủ yếu liên quan đến cách phát âm của đôi -ed; trọng âm của động từ có 2 âm tiết và tính từ có 3 âm tiết

Về phần từ vựng, từ đồng nghĩa/trái nghĩa ở mức độ thông hiểu, gần như chỉ cần dựa vào văn cảnh để đoán nghĩa của từ. Câu hỏi về cụm động từ và thành ngữ của dạng bài từ đồng nghĩa trái nghĩa cũng có thể dễ dàng xác định được nghĩa dựa vào ngữ cảnh cho sẵn.

Trong khi đó, ngữ pháp đều là những chủ điểm quen thuộc như: sự kết hợp thì; câu điều kiện loại 1; so sánh nhất; so sánh hơn; đảo ngữ; dạng bị động của danh động từ; đại từ quan hệ; câu bị động…Riêng những câu phân loại thì tập trung vào các chủ điểm là từ vựng; đọc hiểu và tìm lỗi sai.

"Nói chung, với đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, không quá khó để đạt mức điểm 7-8. Cũng sẽ có nhiều học sinh đạt điểm 8-9, thậm chí là trên 9", cô Hoàng Xuân nhận xét.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, kết thúc ngày thi thứ 2, có tổng số 18 thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi, không có cán bộ coi thi vi phạm.

Các điểm thi trên cả nước tổ chức thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia yêu cầu tất cả các điểm thi trên toàn quốc tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy chế thi đối với các bài thi/môn thi còn lại.