22:25 29/08/2021

Thí sinh cả nước bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng từ 29/8

Thanh Xuân -

Theo đó, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển tối đa 3 lần đến hết 17 giờ ngày 5/9…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức mở Cổng thông tin tuyển sinh quốc gia, cho phép thí sinh cả nước được truy cập để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phương thức trực tuyến từ 8h ngày 29/8. Theo đó, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần trong khoảng thời gian từ hôm nay đến 17 giờ ngày 5/9.

Để thao tác đúng, thí sinh cần nghiên cứu kỹ tài liệu Hướng dẫn sử dụng chức năng điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến. Sau đó, sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp đăng nhập vào địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn để thực hiện.

Việc điều chỉnh nguyện vọng sẽ tiến hành trực tuyến nếu số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký xét tuyển ban đầu khi đăng ký dự thi trung học phổ thông. 

Trong trường hợp điều chỉnh nguyện vọng lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu hoặc sửa sai, bổ sung các nội dung liên quan đến ưu tiên, đối tượng, khu vực ưu tiên, thí sinh phải nộp tại điểm thu nhận hồ sơ và nộp bổ sung kinh phí tương ứng với số lượng nguyện vọng tăng thêm so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu.

Khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh phải ghi đúng mã cơ sở đào tạo, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của cơ sở đào tạo. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại.

Thí sinh phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến, sau đó thoát khỏi phần mềm và đăng nhập lại để kiểm tra kết quả đã điều chỉnh.

Theo kế hoạch, trước 17 giờ ngày 7/9, Sở Giáo dục và Đào tạo, các điểm thu nhận hồ sơ sẽ hoàn tất cập nhật thông tin về điều chỉnh sai sót của các thí sinh vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngày 8/9, cơ sở đào tạo cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo kết quả sơ tuyển, kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt, chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có), kết quả thi các môn năng khiếu (nếu có) đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng; danh sách thí sinh nhập học do cơ sở đào tạo đã xét tuyển bằng các phương thức khác (áp dụng đối với thí sinh tham dự kỳ thi đợt 2 và các thí sinh nhận được Giấy chứng nhận kết quả thi không đúng kế hoạch do dịch bệnh).

Tiếp đó, các cơ sở đào tạo thực hiện quy trình xét tuyển đợt 1 theo Quy chế tuyển sinh từ ngày 12/9 đến 17 giờ ngày 15/9 và công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 trước 17 giờ ngày 16/9. Thí sinh xác nhận nhập học đợt 1 trước 17 giờ ngày 26/9 tính theo dấu bưu điện.

Theo thống kê, hết 28/8, tất cả các cơ sở đào tạo trên cả nước đã công bố điểm sàn để nhận hồ sơ xét tuyển đối với các thí sinh sử dụng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021. 

Đối với việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng đến nay đã được các thí sinh chuẩn bị kỹ lưỡng. Bởi trước đó, trong 2 ngày 24-25/8, Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở để các thí  thực tập điều chỉnh nguyện vọng. Theo đó, tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển là 795.353. Tổng số thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển là 79.321 em, chiếm tỷ lệ 9,97% so với số thí sinh đăng ký xét tuyển.

Một số địa phương có số lượng thí sinh điều chỉnh nguyện vọng nhiều nhất là Thành phố Hồ Chí Minh với 11.546 thí sinh, chiếm tỷ lệ 13,68%; Hà Nội với 10.999 thí sinh, chiếm tỷ lệ 12,59%.