22:55 06/07/2021

Thí sinh F1, F2 có thể dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1

Thanh Xuân

Phương án tổ chức thi cho những thí sinh này phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 6/7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ ký Công văn số 2783/BGDĐT-QLCL gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức thi cho các thí sinh F1, F2 vào các ngày 7-8/7/2021.

Theo đó, ngày 17/6/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 2515 về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong bối cảnh dịch bênh Covid-19.

Công văn cũng yêu cầu các địa phương chuẩn bị chu đáo và tổ chức thi vào các ngày 07-08/7/2021 cho các thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và các thí sinh không thuộc nhóm đối tượng F0, F1,F2 theo phân loại của ngành Y tế.

Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận được đề nghị của một số tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức thi cho các thí sinh thuộc diện F1, F2 vào các ngày 7-8/7/2021. Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý với đề nghị này khi địa phương đáp ứng các nội dung sau:

Thứ nhất: Thí sinh thuộc diện F1, F2 có nguyện vọng được dự thi vào các ngày 7-8/7/2021.

Thứ 2: Được sự đồng ý của Ban Chi đạo thi cấp tỉnh.

Thứ 3: Phương án tổ chức thi cho những thí sinh này phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đồng thời, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, các Sở Giáo dục và Đào tạo cần báo cáo ngay về Bộ Giáo dục và Đào tạo  thông qua Cục Quản lý chất lượng để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

Ngày mai, thí sinh trên khắp 63 tỉnh, thành sẽ chính thức dự thi môn đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia đợt 1. Đây là kỳ thi duy nhất được tổ chức trên phạm vi toàn quốc, cũng là kỳ thi quan trọng nhất với thí sinh sau 12 năm đèn sách.

Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến rất phức tạp. Vì thế, công tác chuẩn bị thi đã được Chính phủ chỉ đạo sát sao, với sự chủ trì của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như chính quyền các địa phương, sự phối hợp của nhiều bộ ngành, lực lượng.

“Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất, sẵn sàng cho việc tổ chức thi”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, Trưởng ban Chỉ đạo thi quốc gia nói.

Mục tiêu số một được Ban Chỉ đạo thi quốc gia đặt ra là phải đảm bảo an toàn về sức khỏe trước dịch bệnh cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi. Nhiều giải pháp linh hoạt đã được triển khai, từ chủ trương tổ chức thi tới cách bố trí từng điểm thi, phòng thi.

Bên cạnh việc đảm bảo an toàn về sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi, kỳ thi còn phải đạt được mục tiêu nghiêm túc, công bằng, đúng quy chế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã huy động tới 2.000 cán bộ của khoảng 200 trường đại học, cao đẳng tham gia công tác thanh tra, kiểm tra. Bên cạnh lực lượng thanh tra của Bộ còn có lực lượng thanh tra của các địa phương, sự vào cuộc của lực lượng công an.