07:39 15/09/2022

"Thị thực vàng” của Thái Lan thu hút chủ yếu người Mỹ và Trung Quốc

Hà Thanh

Thái Lan bắt đầu cấp cư trú dài hạn LTR từ tháng này nhằm tăng cường thu hút người nước ngoài giàu có đến đầu tư, kích thích sự phát triển kinh tế của đất nước...

Du khách tại Bangkok, Thái Lan - Ảnh: AP
Du khách tại Bangkok, Thái Lan - Ảnh: AP

Thái Lan ghi nhận khoảng 400 người đăng ký cấp thị thực theo chương trình cư trú dài hạn (LTR) trong vòng 12 ngày đầu triển khai, theo chia sẻ của ông Narit Therdsteerasukdi, Phó Tổng thư ký Hội đồng Ðầu tư Thái Lan, tại một cuộc phỏng vấn mới đây ở thủ đô Bangkok.

Ông cho biết thêm rằng người Mỹ chiếm tới 20% số đơn xin thị thực, theo sau là người Trung Quốc chiếm 15% và người Anh 10%. “Chúng tôi có một môi trường làm việc thân thiện và cởi mở đối với người nước ngoài”, “chi phí sinh hoạt thấp”, ông Narit nói.

Thái Lan bắt đầu cấp cư trú dài hạn LTR từ tháng này nhằm tăng cường thu hút người nước ngoài giàu có đến đầu tư, kích thích sự phát triển kinh tế đất nước. Chương trình LTR đặt mục tiêu thu hút 1 triệu công dân nước ngoài giàu có, tài năng đến Thái Lan trong vòng 5 năm tới, đóng góp 1 nghìn tỉ baht (27 tỉ USD) cho nền kinh tế.

Đối tượng người nước ngoài được cấp thị thực cư trú dài hạn tại Thái Lan được chia làm 4 nhóm, gồm những công dân toàn cầu giàu có, người hưu trí giàu có, chuyên gia làm việc từ Thái Lan và chuyên gia chuyên môn cao. 

Một số yêu cầu đặc biệt như ứng viên công dân toàn cầu giàu có cần đầu tư tối thiểu 500.000 USD vào Thái Lan hoặc sở hữu khối tài sản tối thiểu 1 triệu USD. Ứng viên chuyên gia làm việc từ Thái Lan cần đáp ứng có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan tới công việc hiện tại, chủ yếu hướng đến nhân viên của các công ty có doanh thu tối thiểu 150 triệu USD trong vòng 3 năm. Trong khi ứng viên chuyên gia chuyên môn cao yêu cầu tối thiểu 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực được Chính phủ Thái Lan xem là cần thiết. 

Chương trình cho phép người sở hữu thị thực có thể gia hạn đến 10 năm, thuế trần thu nhập cá nhân 17% đối với các chuyên gia có chuyên môn cao và các đặc quyền được mở rộng cho vợ/chồng và con cái.

Trong số khoảng 400 người đầu tiên đăng ký thị thực cư trú dài hạn tại Thái Lan bao gồm 40% người hưu trí giàu có, 30% chuyên gia làm việc từ Thái Lan, còn lại là những công dân toàn cầu giàu có và chuyên gia chuyên môn cao. Chương trình không chỉ dành cho người dân sinh sống ngoài Thái Lan, mà còn hướng tới khoảng 300 nghìn người nước ngoài đã sống ở nước này bằng các giấy phép nhập cảnh khác.

Du khách tham quan chùa Phật Ngọc bên trong Grand Palace ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: EPA-EFE
Du khách tham quan chùa Phật Ngọc bên trong Grand Palace ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: EPA-EFE

Không giống như nước láng giềng Singapore tập trung thu hút người có trình độ chuyên môn cao đến làm việc nhằm lấp đầy khoảng trống thị trường lao động và thúc đẩy đổi mới tại quốc đảo, chương trình thị thực mới của Thái Lan hiện thúc đẩy kinh tế bằng cách tạo điều kiện cho các cá nhân giàu có tới sinh sống và làm việc dễ dàng hơn.

Theo tờ báo SCMP, ông Nonarit Bisonyabut, thành viên Tổ chức Viện Nghiên cứu Phát triển Thái Lan, chia sẻ: "Tôi cho rằng 60-80% những người nộp đơn đầu tiên sẽ là những người đã sống và đầu tư tại Thái Lan. Vì vậy, về lượng tiền đổ vào nền kinh tế có thể không gia tăng rõ rệt nhờ chương trình này".

Mở rộng thị thực là một phần trong các nỗ lực của Thái Lan nhằm tăng cường thu hút du khách trở lại hậu đại dịch. Du lịch đóng góp khoảng 12% tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia Đông Nam Á này. Thái Lan vốn được biết tới như “Xứ sở của những nụ cười”.

Ông Phattarachai Taweewong, giám đốc nghiên cứu tại công ty tư vấn bất động sản Colliers International, cho biết: "Chương trình LTR sẽ diễn ra với tốc độ chậm do tác động của các biện pháp ứng phó với Covid-19 ở một số quốc gia và quy trình thủ tục tại Thái Lan. Nhưng ít nhất là hiện tại chương trình đang đi đúng hướng và đúng thời điểm".

Trước đó, Thái Lan đã thông qua việc cấp thị thực thông minh ("Smart Visa") cho phép nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài trình độ cao, giám đốc điều hành có thể ở lại nước này đến 4 năm. Ông Narit Therdsteerasukdi, Phó tổng thư ký Hội đồng Ðầu tư Thái Lan, cho biết chính phủ đã nhận được 1.200 đơn đăng ký theo chương trình thị thực thông minh kể từ năm 2018.