14:22 21/08/2017

Thị trấn Nhật diễn tập phòng khả năng Triều Tiên phóng tên lửa

Thăng Điệp

Cư dân một thị trấn ven biển Nhật Bản tổ chức một cuộc diễn tập sơ tán nhằm chuẩn bị cho khả năng Triều Tiên phóng tên lửa về Guam

Người dân ở thị trấn Kotoura, Nhật Bản trong cuộc diễn tập phòng khả năng Triều Tiên phóng tên lửa về đảo Guam - Ảnh: Reuters.<br>
Người dân ở thị trấn Kotoura, Nhật Bản trong cuộc diễn tập phòng khả năng Triều Tiên phóng tên lửa về đảo Guam - Ảnh: Reuters.<br>
Vào cuối tuần vừa rồi, cư dân một thị trấn ven biển Nhật Bản đã tổ chức một cuộc diễn tập sơ tán nhằm chuẩn bị cho khả năng Triều Tiên phóng tên lửa qua nơi họ ở về phía đảo Guam - lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương.

Khi tiếng còi báo động vang lên từ các loa phát thanh ở thị trấn Kotoura, đám trẻ em đang chơi bóng đá vội chạy vào một ngôi trường gần đó để tìm chỗ trú ẩn, cùng với cha mẹ và huấn luyện viên.

“Ngày nào tôi cũng lo có một thứ gì đó có thể rơi xuống hoặc một quả tên lửa bất ngờ rơi do năng lực tên lửa của Triều Tiên”, vị huấn luyện viên bóng đá thiếu nhi, ông Akira Hamakawa, nói với phóng viên hãng tin Reuters.

Những bước tiến nhanh chóng trong chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ đáp trả bằng “hỏa lực và thịnh nộ” nếu Triều Tiên cứ đe dọa Mỹ. Đáp lại, Triều Tiên dọa phóng tên lửa về phía Guam. Nếu Bình Nhưỡng thực hiện lời đe dọa này, thì tên lửa mà họ phóng sẽ bay qua khu vực phía Tây của Nhật Bản.

Dù Triều Tiên đã tuyên bố hoãn kế hoạch nã tên lửa về phía Guam, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn ở mức cao.

Ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu một cuộc tập chung thường niên mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi”. Washington và Seoul vẫn nói đây là hoạt động mang tính phòng thủ, nhưng Bình Nhưỡng lại coi cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là một hành động khiêu khích và chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược Triều Tiên. Tuy Triều Tiên chưa có tuyên bố nào sau khi cuộc tập trận bắt đầu, rất có thể động thái này của Mỹ-Hàn sẽ khiến căng thẳng trong khu vực gia tăng mạnh.

Cuộc diễn tập phòng khả năng Triều Tiên phóng tên lửa của cư dân thị trấn Kotoura có sự tham gia của gần 130 người. Trong suốt 10 phút, những người tham gia cuộc diễn tập ngồi sát mặt đất trong tư thế hai tay ôm lấy đầu.

Nhiều cư dân Kotoura, thị trần 18.000 dân, bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ Triều Tiên thực hiện một vụ tấn công bằng tên lửa vào Guam. Triều Tiên cũng từng dọa tấn công Nhật Bản, một đồng minh thân cận của Mỹ và là nơi đặt căn cứ quân sự của Mỹ.

Đến nay, Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới từng bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân.

Nhà chức trách Nhật hiện đang đưa ra những thông báo trên báo, truyền hình và mạng Internet, khuyến cáo người dân tìm chỗ trú ẩn trong những tòa nhà vững chãi, tránh cửa sổ trong trường hợp có tên lửa rơi xuống.

Tuy nhiên, những cuộc diễn tập sơ tán mới chỉ được tổ chức ở những thị trấn xa xôi như Kotoura.

Một quả tên lửa do Triều Tiên phóng có thể vươn tới Nhật sau 10 phút đồng hồ.

“Nhiều người tham gia cuộc diễn tập với một tinh thần khẩn cấp”, ông Yosuke Suenaga, cố vấn nội các Nhật về phản ứng tình huống và quản lý khủng hoảng, phát biểu.