08:15 29/06/2016

Thị trường bớt bi quan, giá dầu bật tăng

Đan Nguyên

Tâm lý trên thị trường năng lượng đã trở nên bình ổn hơn so với những phiên trước đây

Dự trữ dầu thô tại Mỹ tiếp tục giảm trong tuần qua - Ảnh: MarketWatch.
Dự trữ dầu thô tại Mỹ tiếp tục giảm trong tuần qua - Ảnh: MarketWatch.
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu tăng phiên đầu tiên trong 3 phiên trở lại đây, nhờ đồn đoán về cuộc đình công của công nhân ngành năng lượng Na Uy và đồng USD yếu, theo cập nhật từ MarketWatch.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2016 tăng 1,52 USD, tương đương 3,3%, lên mức 47,85 USD/thùng.

Trên thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn tăng 1,42 USD, tương đương 3%, lên mức 48,58 USD/thùng.

Giá khí đốt tự nhiên cũng tăng mạnh trên 7% tại các thị trường nhờ các thông tin thời tiết và lo lắng về nguồn cung.

Phiên ngày thứ Hai trước đó, giá dầu WTI đã rớt xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần, còn giá dầu Brent chốt phiên ở mức thấp nhất trong hơn 7 tuần, khi nhà đầu tư bán mạnh dầu vì việc Anh quyết định rời Liên minh Châu Âu.

Không chỉ thị trường năng lượng, nhìn chung tình hình trên các thị trường tài chính thế giới đã trở nên bình ổn hơn. Đồng Bảng Anh tăng giá 0,17%, chỉ số cổ phiếu trên các thị trường châu Âu và Mỹ đồng loạt tăng mạnh.

“Rõ ràng trong những phiên cuối tuần trước, thị trường đã trở nên hoảng loạn thái quá, chính vì vậy cho đến hiện tại tâm lý đang bình ổn trở lại. Cùng lúc đó, người ta hy vọng nhiều hơn vào một giải pháp phối hợp hành động giữa các ngân hàng trung ương trên thế giới để hỗ trợ cho thị trường tài chính”, chuyên gia phân tích tại Forex.com, ông Fawad Razaqzada, nhận định.

Chỉ số USD giảm 0,31% trong phiên ngày hôm qua. “Việc đồng USD giảm giá sẽ giúp giá của tất cả các loại hàng hóa quan trọng tăng đồng thời giúp tâm lý của thị trường trở nên lạc quan hơn”, chuyên gia phân tích tại quỹ Accendo Markets viết trong báo cáo thị trường mới nhất.

Số liệu mới công bố ngày hôm qua cho thấy niềm tin người tiêu dùng Mỹ tháng 6/2016 tăng mạnh.

Thông tin rất quan trọng tác động đến thị trường năng lượng ngày thứ Ba chính là dự báo về khả năng 7.500 công nhân ngành năng lượng Na Uy, một trong những nước sản xuất năng lượng lớn nhất châu Âu, chuẩn bị đình công. Họ yêu cầu giới chủ doanh nghiệp phải công bố tăng lương trước nửa đêm ngày 1/7/2016.

Báo cáo của Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô trong tuần gần nhất tại Mỹ giảm 3,9 triệu thùng, cao hơn rất nhiều so với dự báo của giới chuyên gia.