
Không tránh khỏi xu hướng chung, thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên 6/5 phải gánh chịu áp lực lớn từ vài dòng trạng thái của Tổng thống Donald Trump về đàm phàn thương mại Mỹ-Trung và thuế quan. Mặc dù dòng tiền bắt đáy đã nhập cuộc nhưng thiệt hại về chỉ số vẫn còn khá nặng nề.
Theo đó, kết thúc phiên giao dịch 6/5, VN-Index đóng cửa giảm 16,17 điểm (1,66%) xuống 957,97 điểm; HNX-Index giảm 1,46 điểm (1,36%) xuống 105,42 điểm và UpCom-Index cũng giảm 0,49 (0,88%) xuống 55,28 điểm. Toàn thị trường ghi nhận 452 mã giảm, 206 mã tăng và 116 mã giữ giá tham chiếu. Khối lượng giao dịch đạt 212 triệu đơn vị, tương ứng 3.963 tỷ đồng.
Điểm sáng trong phiên hôm nay là nguồn vốn ngoại vẫn hoạt động khá tốt. Tính tổng trên cả ba sàn, nhà đầu tư nước ngoài có phiên mua ròng thứ 4 liên tiếp với giá trị lên đến hơn 70 tỷ đồng.
Cụ thể, trên sàn HSX, khối ngoại mua vào với khối lượng 7,2 triệu đơn vị, giá trị 342 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 5,5 triệu đơn vị, giá trị 264 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hơn 1,6 triệu đơn vị, giá trị khoảng 78 tỷ đồng.
Ở chiều mua, HPG là mà dẫn đầu với 40,7 tỷ đồng. Tiếp đến là PLX với 23,1 tỷ đồng; VCB với 12 tỷ đồng; VRE với 10,3 tỷ đồng; VNM với 9,3 tỷ đồng...
Ở chiều bán, mã BVH bị bán ròng mạnh nhất về giá trị với 21,4 tỷ đồng. Trong khi DXG lại dẫn đầu về khối lượng bị bán ròng với 971 nghìn đơn vị, tương đương 18,8 tỷ đồng.
Trên HNX, khối ngoại có phiên bán ròng nhẹ với giá trị 1,8 tỷ đồng. Trong đó bán ròng mạnh PVS với 6,3 tỷ đồng và mua ròng mạnh VGC với 5,3 tỷ đồng. Đây cũng là hai mã duy nhất trên sàn này có giá trị mua hoặc bán ròng trên 600 triệu đồng.
Trên Upcom, khối ngoại đã bán ròng 206 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 5,6 tỷ đồng và đây cũng là phiên bán ròng thứ 2 liên tiếp. QNS và VEA lần lượt bị bán ròng 7,2 tỷ đồng và 2,5 tỷ đồng. Ngược lại, mặc dù được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh nhất nhưng VTP cũng chỉ dừng tại mức 3 tỷ đồng.
Nhà đầu tư cá nhân mua ròng 1.565,1 tỷ đồng, trong đó mua ròng khớp lệnh 1.165,6 tỷ đồng.
Tính đến ngày 24/7/2026, đã có 500/1.523 doanh nghiệp và ngân hàng niêm yết, đại diện 26,7% vốn hóa toàn thị trường, công bố báo cáo tài chính hoặc ước tính sơ bộ kết quả kinh doanh quý 2/2026, với tổng lợi nhuận sau thuế tăng 19,7%...
Đà phục hồi ấn tượng hôm qua đã không thể được tiếp nối trong phiên cuối tuần khi dòng tiền một lần nữa “buông”. Thị trường được trao lại vào tay người bán, phù hợp với những ai muốn tranh thủ cắt lỗ nốt.
Trong bối cảnh lãi suất trong nước vẫn neo ở mức cao, dư địa để dòng vốn nội tiếp tục mở rộng đòn bẩy với tốc độ như giai đoạn 2024-2025 nhằm bù đắp cho các đợt bán ròng mới của khối ngoại sẽ khó mở rộng thêm nhiều. Đây là điểm cần tiếp tục theo dõi.
Việt Nam ghi điểm ở định giá đang ở mức hấp dẫn, tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp và dư địa sở hữu, nhưng thiếu hai yếu tố phân định sự hấp dẫn: động lực lợi nhuận gắn với AI và tiềm ẩn áp lực về tỷ giá.
Tổng lượng phát thải ròng của Việt Nam liên tục tăng qua các giai đoạn, ước tính lượng phát thải ròng năm 2030 là 927 triệu tấn, năm 2050 là 1.500 triệu tấn. Như vậy, để đạt được mục tiêu Net Zero thì nhu cầu sản xuất và cung ứng, bù trừ tín chỉ carbon là khá lớn.
Việc chuẩn bị đầy đủ về thể chế, năng lực kỹ thuật và nguồn lực là điều kiện tiên quyết để tham gia hiệu quả, minh bạch vào thị trường carbon toàn cầu. Đó là khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Biến đổi Khí hậu, Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Tuấn Quang.