22:22 28/04/2022

Thị trường có khả năng sẽ tăng điểm trước kỳ nghỉ lễ

Hà Anh

Thị trường chưa thể nới rộng nhịp hồi phục và trong trạng thái lưỡng lự đáng kể, do dòng tiền và áp lực cung đều ở trạng thái thăm dò...

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 29/4, VN-Index có thể hồi phục trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với mục tiêu tiếp theo của chỉ số là ngưỡng tâm lý 1.400 điểm.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 29/4, VN-Index có thể hồi phục trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với mục tiêu tiếp theo của chỉ số là ngưỡng tâm lý 1.400 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 28/4/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/4, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.350,99 điểm, giảm 2,78 điểm – tương đương -0,21%. Trong khi đó, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index tăng 3,11 điểm – tương đương +0,87%, đóng cửa ở mức 360,20 điểm.

Rủi ro T+ của thị trường đang xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Các phiên tăng điểm của thị trường vẫn được chúng tôi đánh giá là nhịp hồi kỹ thuật. Rủi ro giảm điểm của thị trường vẫn đang hiện hữu trong ngắn hạn khi trước mắt sẽ là kỳ họp chính sách tiền tệ của FED diễn ra vào giữa tuần tới. Do đó, nhà đầu tư vẫn ưu tiên việc bán giảm tỷ trọng danh mục về mức thấp hoặc thực hiện cơ cấu lại cổ phiếu trong danh mục. Tạm ngừng các hoạt động mua mới do chúng tôi nhận thấy rủi ro T+ của thị trường đang xuất hiện”.

Khối lượng giao dịch vẫn tiếp tục lẹt đẹt thì VN-Index khó có thể bật lên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Hôm nay là một phiên giao dịch khá nhàm chán khi nhà đầu tư mất hút, để lại khối lượng giao dịch sụt giảm đáng kể. Cả ngày hôm nay thị trường giằng co quanh vùng 1350 và cuối ngày kết phiên giảm gần 3 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 7/19 ngành tăng điểm, tuy nhiên do nhóm VN30 số mã giảm tương đối lớn đã khiến chỉ số VN-Index không có động lực tăng. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên giao dịch tới, nếu khối lượng giao dịch vẫn tiếp tục lẹt đẹt thì VN-Index khả năng khó có thể bật lên vùng kháng cự tiếp theo là 1380".

Ngưỡng 1.350 điểm sẽ tiếp tục là ngưỡng quan trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau hai phiên hồi phục liên tiếp thì thị trường đã có sự nghỉ chân trong phiên hôm nay với việc chỉ số VN-Index giảm rất nhẹ và vẫn giữ được trên ngưỡng 1.350 điểm. Theo đó, mức giảm đối với chỉ số VN-Index trong tháng 4/2022 hiện là 9,5% giá trị vốn hóa. Và định giá P/E của VN-Index hiện đang ở mức 15 lần xấp xỉ mức trung bình 5 năm và P/E của VN30 là 14,4 lần thấp hơn mức trung bình 5 năm gần nhất. Điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy được lực cầu của nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị.

Mặt khác, góc nhìn về mặt kỹ thuật cũng đang ủng hộ cho đà hồi phục hiện tại khi mà VN-Index tuy giảm điểm nhưng vẫn kết phiên trên ngưỡng 1.350 điểm để mở ra cơ hội một lần nữa bước vào sóng tăng 5 để hướng đến mục tiêu của sóng này theo lý thuyết trong khoảng 1.530-1.550 điểm. Ngưỡng 1.350 điểm sẽ tiếp tục là ngưỡng quan trọng để xác nhận xu hướng của thị trường.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 29/4, VN-Index có thể hồi phục trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với mục tiêu tiếp theo của chỉ số là ngưỡng tâm lý 1.400 điểm.

Đối với những nhà đầu tư dài hạn, nếu thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội để nâng cao tỷ trọng trong danh mục các cổ phiếu có cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Đối với những nhà đầu tư tham gia vào những giao dịch ngắn hạn hơn có thể tham khảo danh mục cổ phiếu theo dõi của chúng tôi trong bản tin. Đây là những mã đã vượt qua được bộ lọc được chứng minh tính hiệu quả trong quá khứ".

Thị trường có thể gặp khó và tiếp tục trạng thái giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường chưa thể nới rộng nhịp hồi phục và trong trạng thái lưỡng lự đáng kể, do dòng tiền và áp lực cung đều ở trạng thái thăm dò. Với nguồn cung bắt giá thấp sẽ về tài khoản, thị trường có thể sẽ gặp khó khăn và tiếp tục trạng thái giằng co trong phiên giao dịch tiếp theo. Do vậy, Quý nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát diễn biến của thị trường".

Cơ hội ngắn hạn dần gia tăng và tâm lý đã bớt bi quan

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động hẹp với khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp. Mức kháng cự gần nhất của chỉ số VN-Index là 1,370 điểm, nếu chỉ số VN-Index vượt hoàn toàn được mức kháng cự này với khối lượng giao dịch tăng mạnh thì xu hướng ngắn hạn có thể sẽ tích cực hơn, còn không thì chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang với biên độ hẹp và thanh khoản thấp. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng mạnh cho thấy cơ hội ngắn hạn dần gia tăng và tâm lý đã bớt bi quan hơn so với các phiên giao dịch trước.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài và quan sát thêm diễn biến thị trường ở những phiên giao dịch tới cho đến khi thị trường xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn hoặc độ rộng thị trường tích cực hơn với thanh khoản tăng dần”.

Thị trường vẫn đang trong quá trình nỗ lực tạo đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường giao dịch trong trạng thái cân bằng trong phiên giao dịch hôm nay với vài lần trồi sụt quanh mức tham chiếu. VN-Index kết thúc phiên ở 1350.99 điểm -2.78 điểm vs VN30 kết phiên ở 1400.88 điểm – 1.15 điểm với thanh khoản giảm nhẹ so với phiên hôm qua. Mức độ lan tỏa của thị trường ở trạng thái cân bằng và tích cực với 49% cổ phiếu tăng giá; 14% tham chiếu và 37% giảm giá.

Hoạt động giao dịch diễn ra trầm lắng và khối ngoại bán ròng hơn 300 tỷ trên sàn HOSE chủ yếu tập trung vào VHM, DGC. Theo chúng tôi điều này là khá bình thường khi thị trường đang ở gần kỳ nghỉ Lễ và tâm lý các nhà đầu tư đang ở trạng thái lưỡng lự khó ra quyết định sau chuỗi phiên tăng, giảm vừa qua. Dựa trên các thống kê chúng tôi thấy trong vòng T+3, T+5 vừa qua nhiều cổ phiếu đã có mức lãi trở lại cho người mua cổ phiếu và đây là điều tích cực. Tuy nhiên, số lượng cổ phiếu có mức lãi 20-30% tập trung vào nhóm vốn hóa nhỏ, có tính đầu cơ cao và đã giảm sâu thời gian qua. Một số cổ phiếu vốn hóa tầm trung có mức sinh lời 10-20%. Trong khi đó, các cổ phiếu vốn hóa lớn có mức sinh lời <10% hoặc đi ngang. Điều này ít nhất cũng cho thấy dòng tiền đang tích cực trở lại và khi các hoạt động giao dịch có lãi tâm lý thị trường sẽ dần được cải thiện cũng như lan tỏa sang các nhóm ngành khác.

Chúng tôi cho rằng thị trường vẫn đang trong quá trình nỗ lực tạo đáy và phiên giao dịch ngày mai lượng hàng bắt đáy lớn sẽ về tài khoản giao dịch. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì các phiên T+3 của lượng hàng bắt đáy với KLGD lớn nếu được chốt lời thoải mái và hấp thụ để tăng giá ở cuối phiên sẽ là tín hiệu xác nhận đáy tạm thời và mở ra triển vọng hồi phục ngắn hạn cho thị trường sau kỳ nghĩ Lễ".

Thị trường có khả năng sẽ tăng điểm trước kỳ nghỉ lễ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước điều chỉnh nhẹ sau 2 phiên tăng liên tiếp, tuy chỉ số giảm nhưng độ rộng thị trường vẫn rất tích cực, thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy nguồn cung đang dần cạn kiệt, dù thị trường phiên này có nhiều nhịp rung lắc.

Thị trường tuy giảm nhẹ nhưng về tổng thể vẫn là phiên giao dịch giằng co với biên độ nhỏ và thanh khoản xuống thấp. Vẫn có những điểm tích cực đối với thị trường như độ rộng vẫn tích cực dù chỉ số giảm, bên cạnh đó thị trường cũng xuất hiện nhiều nhịp rung lắc nhưng không có đợt bán như ở các phiên trước.

Thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp và phù hợp với quan điểm của chúng tôi ở bản tin ngày hôm qua, đây là tín hiệu tốt cho thị trường cho thấy lực cung đang dần cạn kiệt kết hợp với biên độ dao động của thị trường khá hẹp. Nhà đầu tư sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ dài ngày sau phiên ngày mai, với diễn biến hồi phục từ thị trường chứng khoán thế giới, thị trường trong nước nhiều khả năng sẽ có phiên tăng điểm trước kỳ nghỉ lễ với thanh khoản được cải thiện so với 2 phiên vừa qua”.

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index giảm điểm giằng co trong biên độ hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen đến cuối phiên. Áp lực chốt lời ngắn hạn sau hai phiên tăng điểm mạnh đang gây cản trở đà hồi phục của chỉ số. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng rung lắc của vùng kháng cự gần quanh 136x và quay xuống kiểm định lại các vùng hỗ trợ bên dưới trước khi hồi phục trở lại. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại quanh vùng hỗ trợ đối với các cố phiếu mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.