23:02 20/07/2022

Thị trường còn nhiều rung lắc quanh mốc 1.200 điểm

Hà Anh -

Thị trường trong nước nối dài nhịp tăng sang phiên thứ 2 liên tiếp và dòng tiền cũng có sự lan tỏa mạnh mẽ bất chấp áp lực chốt lời khi VN-Index vượt mốc 1.190 điểm...

Theo KBSV, mặc dù rủi ro rung lắc sẽ càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên, VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục tích cực và hướng lên ngưỡng cản kế tiếp quanh 1220.
Theo KBSV, mặc dù rủi ro rung lắc sẽ càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên, VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục tích cực và hướng lên ngưỡng cản kế tiếp quanh 1220.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/7/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/7, chỉ số VN-Index tăng 15,81 điểm, tương đương tăng 1,34% lên 1.194,14 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 4,43 điểm, tương đương tăng 1,56% lên 288,87 điểm.

Nhiều khả năng VN-Index chững lại khi gặp vùng 1.200

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Vậy là sau nhiều phiên tích lũy, hôm nay VN-Index đã thành công lấp gap 1167-1180, đi lên đóng cửa tại ngưỡng 1194, tăng gần 16 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 28/30 mã thuộc nhóm VN30 kết phiên trong sắc xanh là động lực tăng điểm của chỉ số trong phiên hôm nay. 17/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành Dịch vụ tài chính.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Với những chỉ báo kỹ thuật vẫn đang duy trì xu hướng tích cực, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm tuy nhiên cũng có khả năng chững lại khi gặp lại vùng 1200".

VN-Index có thể tiếp tục hướng đến vùng tâm lý 1200-1211

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index kết phiên giao dịch tăng điểm tốt, với khối lượng giao dịch trên 600 triệu cổ phiếu. Sau gần 01 tháng tích lũy, điều chỉnh khối lượng VN-Index mới cải thiện gia tăng tốt đồng thuận xu hướng tăng giá. Đây là tín hiệu tích cực ngắn hạn khi VN-Index  đang thoát khỏi xu hướng giảm giá kéo dài từ tháng 04/2022 đến nay với khối lượng tăng 25,5% so với phiên trước. Độ rộng và tâm lý ngắn hạn cải thiện, thoát khỏi vùng kém lạc quan với lực cầu và khối lượng đột biến gia tăng ở nhiều mã.

Kỳ vọng sau khi vượt được xu hướng giảm giá kéo dài, VN-Index sẽ rung lắc trên vùng hỗ trợ gần nhất 1183 điểm - 1185 điểm và tiếp tục hướng đến vùng tâm lý 1200-1211 tương ứng đỉnh giá cao nhất năm 2018. 

Duy trì xu hướng tích lũy chặt chẽ dần, hình thành vùng tích lũy theo xu hướng trung dài hạn. Ở vùng giá hiện tại định giá thị trường vẫn đang ở mức thấp so với trung bình nhiều năm. Nhà đầu tư tiếp tục xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng khi giá đang giảm về vùng hấp dẫn. Ưu tiên các mã, nhóm ngành tăng trưởng và có mức độ hồi phục tốt nhất trên thị trường".

Dự kiến quá trình tranh chấp tại 1.200 điểm sẽ tiếp diễn trong thời gian tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường đã trở lại xu thế tăng điểm sau ít phiên rung lắc và điều chỉnh nhẹ. Tuy nhiên, diễn biến tranh chấp xuất hiện khi VN-Index tiến gần 1.200 điểm.

Dự kiến, quá trình tranh chấp này sẽ tiếp diễn trong thời gian gần tới nhưng Quý Nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng khả năng tăng điểm của thị trường sau giai đoạn tranh chấp hiện tại. Ngoài ra, Quý nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục mua tích lũy tại các cổ phiếu ở vùng hỗ trợ mạnh và đang tín hiệu khởi sắc".

VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm với biên độ mở rộng trong phiên trước khi suy yếu đánh mất một phần thành quả đạt được về cuối phiên. Sự lan toả tích cực của dòng tiền đến các nhóm ngành cùng thanh khoản cải thiện đã giữ cho chỉ số chớm vượt ngưỡng cản gần quanh 119x.

Mặc dù rủi ro rung lắc sẽ càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên, VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục tích cực và hướng lên ngưỡng cản kế tiếp quanh 1220. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu”.

Sẽ xuất hiện rung lắc khi VN-Index đang tiến gần ngưỡng kháng cự 1.204

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc khi chỉ số VN-Index đang tiến gần mức kháng cự 1,204 điểm và kiểm định lại mức hỗ trợ 1,185 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, nhưng điểm tích cực là khối lượng giao dịch đã cải thiện tích cực hơn và có xu hướng gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng và chuyển sang mức lạc quan cho nên cơ hội ngắn hạn tiếp tục gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% và tăng dần tỷ trọng khi xu hướng ngắn hạn của thị trường chung nâng lên mức tăng.”.

Xu hướng ngắn hạn vẫn là tích luỹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Với đà hồi phục vào cuối phiên hôm qua, VN-Index hôm nay tăng điểm từ sớm và duy trì sắc xanh trong cả phiên giao dịch. Tuy nhiên, điều đang tiếc là chỉ số vẫn đóng cửa dưới mức kháng cự tâm lý 1200 điểm và không đạt vùng giá cao nhất trong ngày. Tất cả các nhóm ngành đều có phiên tăng điểm ngày hôm nay và các nhóm ngành tăng điểm tốt nhất là chứng khoán, BĐS và bán lẻ.

VN-Index kết phiên ở 1,194.14 điểm (+15.81 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,225.62 điểm (+13.92 điểm). Thanh khoản giao dịch cải thiện rất tốt khi tăng lên mức gần 13,000 tỷ đồng. Đà tăng lan tỏa đều khắp ba sàn ; Sàn HSX có 71% số mã tăng điểm, 16.5% số mã giảm điểm và còn lại là tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại có phiên mua ròng trở lại với quy mô gần 200 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung các cổ phiếu: SSI; GAS; VHM; VNM; CTG…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng nhẹ ở các cổ phiếu: FPT; STB; MWG; VRE; HPG…

Phiên hôm nay là một phiên tăng điểm khá tích cực khi thanh khoản cải thiện trở lại rất rõ nét. Việc thanh khoản gia tăng rất mạnh cho thấy dòng tiền bên ngoài phần nào đã quay trở lại thị trường sau một thời gian nghỉ ngơi.

Dưới góc độ kỹ thuật, mặc dù tăng điểm tích cực nhưng việc chỉ số sụt giảm so với mức cao nhất ngày và vẫn đóng cửa dưới mốc kháng cự tâm lý 1200 điểm cho thấy xu hướng ngắn hạn vẫn là tích lũy.

Phiên giao dịch hôm nay theo chúng tôi thấy là một phiên tạo đà breakout vùng tích lũy ngắn hạn kéo dài hai tuần tạo đáy vừa qua và kỳ vọng sẽ tiếp diễn xu hướng hồi phục trước đó. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ phiên bùng nổ vượt 1200 điểm và gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tại các phiên điều chỉnh sau đó. Do thị trường chỉ đang trong nhịp hồi phục nên tỷ trọng cổ phiếu tối đa khuyến nghị là 50%".

Thanh khoản như hiện tại, VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định lại mốc 1.200 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index mở khoảng trống tăng giá (Gap-up) ngay từ đầu phiên theo đà hồi phục từ cuối ngày thứ Năm và hiệu ứng tích cực từ TTCK Mỹ. Chỉ số chinh phục thành công trung bình động 20 ngày (EMA20), tuy nhiên đà tăng chững lại khi tiệm cận kháng cự mạnh 1.200 điểm và chỉ số đóng cửa tại 1.194,1 điểm (+1,3%). Thanh khoản cải thiện mạnh khi chỉ số vượt EMA20, đạt hơn 573 triệu đơn vị.

Với đà tăng hiện tại, VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định lại mốc 1.200 điểm trong phiên tiếp theo. Nếu chinh phục thành công, chỉ số sẽ tiếp tục hướng về mốc 1.220 điểm trong thời gian tới. Cần lưu ý, nếu lực cung tiếp tục gia tăng, VN-Index nhiều khả năng sẽ điều chỉnh và kiểm định lại mốc 1.190 điểm (trung bình động 20 ngày).”.

Xu hướng hồi phục về mốc 1.220 điểm đang trở nên rộng mở

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước nối dài nhịp tăng sang phiên thứ 2 liên tiếp và dòng tiền cũng có sự lan tỏa mạnh mẽ bất chấp áp lực chốt lời khi VN-Index vượt mốc 1.190 điểm, do vậy việc thống kê là là điều không cần thiết. Ngoài ra Khối ngoại quay trở lại mua ròng cũng là động lực hỗ trợ thị trường.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 12.942 tỷ đồng so với mức 9.652 tỷ đồng ở phiên hôm qua và  mức bình quân gần 10.240 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 601 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 480 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thanh khoản ở mức cao nhất trong vòng một tháng qua, dòng tiền lớn đang vào thị trường, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu quan tâm hơn đến thị trường, triển vọng kết quả kinh doanh quý II khả quan vẫn đang là động lực giúp thúc đẩy hoạt động giải ngân từ phía nhà đầu tư trong và ngoài nước mạnh hơn.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã vượt ngưỡng 1.185 điểm một cách thuyết phục, dòng tiền có sự lan tỏa, và áp lực chốt lời ở cuối phiên nhanh chóng bị hấp thụ, đó là các tín hiệu cho thấy thị trường khỏe. Do vậy về xu hướng hồi phục về mốc 1.220 điểm đang trở nên rộng mở”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.