09:49 21/08/2007

“Thị trường địa ốc Việt Nam rất hấp dẫn trong 10 năm tới”

Minh Quang

Tập đoàn Kumho Industrial (Hàn Quốc) đang đầu tư vào nhiều dự án bất động sản lớn tại Việt Nam

"Thị trường bất động sản Việt Nam đang tăng trưởng và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 50 năm nữa."
"Thị trường bất động sản Việt Nam đang tăng trưởng và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 50 năm nữa."
Nội dung cuộc trao đổi với ông Bok Sang Chang, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Kumho Industrial (Hàn Quốc).

Kumho vừa mới khởi động thêm một dự án nữa về bất động sản ở Việt Nam. Phải chăng Kumho thực sự nhìn thấy tiềm năng của thị trường này?

Điều đó là đương nhiên. Việc chúng tôi đang ở Việt Nam đã nói lên điều đó. Nếu không hấp dẫn chúng tôi đã không bỏ tiền vào đầu tư. Tập đoàn Kumho Asiana là một trong 7 tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc và có 30 công ty con thành viên.

Không phải chỉ riêng dự án sân golf ở quận 9, Tp.HCM - dự án mới khởi động - mà chúng tôi đang tìm kiếm những dự án bất động sản khác ở Việt Nam. Chúng tôi muốn phát triển ra các tỉnh thành khác chứ không riêng ở Tp.HCM. Thị trường bất động sản Việt Nam đang tăng trưởng và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 50 năm nữa.

Tuy nhiên, sự hấp dẫn của thị trường lại nằm trong vòng 10 năm tới. Chúng tôi đánh giá khoảng thời gian này, thị trường địa ốc sẽ phát triển mạnh và thu hút nhiều nhà đầu tư.

Ông có thể cho biết những dự án mà tập đoàn đang đầu tư ở Việt Nam tính đến thời điểm này?

Năm 1993, hãng hàng không Asiana với tuyến bay Seoul-Tp.HCM là công ty con đầu tiên đến Việt Nam mở đầu tư cho việc đầu tư của tập đoàn vào thị trường này.

Hiện chúng tôi đang xây dựng dự án Kumho Asiana Plaza tại Tp.HCM với tổng vốn đầu tư 233 triệu USD dưới hình thức 100% vốn nước ngoài. Dự án sân golf ký kết với Công ty Quyết Thắng với tổng vốn là 150 triệu USD, trong đó Kumho nắm giữa 80% vốn. Khu liên hợp sân golf và nhà ở Kumho Asiana bao gồm sân golf 27 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế và khoảng 340 căn villas.

Xây dựng dự án này chúng tôi muốn tại khu giải trí cho khách hàng của Kumho Asiana Plaza, bên trong Tp.HCM. Khách du lịch vừa có thể lưu trú lại Kumho Asiana Plaza lại vừa có thể thư giãn nghỉ mát ở sân golf ở quận 9.

Chúng tôi cũng tham gia dự án xây dựng cầu đường ở quận 9, Tp.HCM đi Nhơn Trạch, Đồng Nai. Dự án có công trình xây dựng cầu Đồng Nai 2. Dự án này đang được Chính phủ xem xét và nếu được chấp thuận thì dự kiến năm sau sẽ khởi công xây dựng. Thời gian xây dựng kéo dài 3 năm.

Ngoài bất động sản và cơ sở hạ tầng, Kumho còn có dự án công trình nhà xưởng của Công ty Vỏ lốp xe với tổng vốn đầu tư giai đoạn một là 200 triệu USD. Giai đoạn hai tổng vốn đầu tư sẽ nâng lên gấp đôi, 400 triệu USD. Dự tính đến tháng 2 năm 2008 công trình xây dựng sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Được biết tập đoàn cũng rất quan tâm đến thị trường phía Bắc. Xin ông cho biết về kế hoạch này?

Chúng tôi đang chú ý đến thị trường bất động sản ở Hà Nội. Hiện tại chúng tôi đang có dự án khu đô thị mới. Đây là khu liên hợp 209 ha bao gồm khu căn hộ dân cư, villas, nhà hàng khách sạn...

Một dự án khác là cải tạo và chuyển đổi một khu dân cư cũ thành khu dân đô thị mới cũng ở Hà Nội. Đây là những dự án có qui mô lớn và chúng tôi không liên doanh với đối tác trong nước mà đầu tư theo hình thức 100% vốn nước ngoài.