11:02 11/04/2007

Thị trường điều hòa nóng theo thời tiết

Ái Vân

Theo nhận định của giới kinh doanh mặt hàng điện lạnh, thị trường máy lạnh mùa nóng năm nay sẽ "nóng" hơn năm trước

Việc sắm sửa một chiếc máy điều hòa không khí không còn là việc xa xỉ đối với nhiều gia đình.
Việc sắm sửa một chiếc máy điều hòa không khí không còn là việc xa xỉ đối với nhiều gia đình.
Theo thông tin của Trung tâm đài khí tượng thuỷ văn khu vực Nam Bộ, từ cuối tháng 3 đến khoảng đầu tháng 5, các tỉnh khu vực phía Nam sẽ bước vào thời điểm nắng nóng nhất của mùa khô hạn năm nay.

Tại Tp.HCM, thị trường máy lạnh đã thật sự bước vào mùa kinh doanh sôi động từ nhiều ngày nay. Tại các trung tâm, cửa hàng điện máy đều rất đông khách hàng đến tham quan và mua sắm.

Theo nhận định của giới kinh doanh mặt hàng điện lạnh, thị trường máy lạnh vào mùa nóng năm nay sẽ "nóng" hơn năm trước. Theo thông tin từ Trung tâm Điện máy Thiên Hòa, doanh số của mặt hàng máy điều hòa của tháng 3 và những ngày đầu tháng 4 tăng hơn 60% so với tháng trước đó. Nếu đánh giá về tình hình chung của thị trường thì sức mua sản phẩm máy điều hòa ở mùa nóng năm nay cũng sẽ tăng khoảng 20%.

Theo lý giải của giới kinh doanh, sức mua máy lạnh tăng vì nhiệt độ thời tiết năm nay khắc nghiệt hơn so với những năm gần đây. Bên cạnh đó, tại Tp.HCM đang trong mùa xây dựng, ngoài các dự án cao ốc, nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân cũng đang thực hiện rất nhiều. Dạo quanh các khu vực quận huyện vùng ngoài của thành phố như quận 2, quận 9, quận 7, quận Bình Chánh..., có thể thấy hàng trăm ngôi nhà đang trong giai đoạn xây dựng.

Hơn nữa, hiện nay mức thu nhập của người dân ngày càng tăng lên nên chất lượng cuộc sống của người dân đã được nâng lên nhiều hơn. Vì vậy, sắm sửa cho gia đình một chiếc máy điều hòa không khí không còn là việc xa xỉ.

Nếu xét về góc độ giá cả, cũng theo như nhận định của giới kinh doanh điện máy thì giá cả của các loại sản phẩm máy điều hòa có giảm nhẹ hơn các năm trước nhưng không đáng kể (khoảng 10-15%).

Đối với sản phẩm máy điều hòa nhiệt độ, tuỳ theo model và từng thương hiệu mà giá cả sẽ giao động khoảng từ 5,5 triệu đến 16 triệu đồng/máy. Như vậy, ngày nay, người tiêu dùng bỏ ra khoảng hơn 5 triệu đồng là có thể sở hữu ngay một sản phẩm. Mức giá này tương ứng với những dòng sản phẩm máy điều hòa thông thường, còn những dòng sản phẩm hiện đại hơn sẽ có giá cao hơn nhiều.

Đó là các dòng sản phẩm máy lạnh sử dụng công nghệ biến tần tiết kiệm bớt nguồn điện năng từ 10-20%, điều khiển tự động. Đối với sản phẩm này, khi máy hoạt động với chế độ cài đặt nhiệt độ, máy sẽ tự điều chỉnh công suất một cách thích hợp, nhờ vậy không tiêu tốn nhiều điện năng.

Năm nay, kiểu dáng của máy điều hòa trên thị trường không có nhiều sự thay đổi mấy, các nhà sản xuất cũng chỉ cải tiến cho mẫu mã sản phẩm thêm phần trang nhã, gọn và tiết kiệm hơn.

Vì vậy, mẫu mã của các loại máy điều hòa vẫn là các kiểu máy gắn tường, dạng cửa sổ, âm trần, âm nhà và dạng tủ đứng với đủ loại kích thước và khối lượng. Tuy nhiên một số thương hiệu cũng tranh thủ đưa ra thị trường một vài dòng sản phẩm mới có hình dáng đẹp hơn và chức năng tiện dụng hơn.

Chẳng hạn như dòng sản phẩm máy lạnh khung tranh, ArtCool của LG vừa mới ra mắt vào đầu tháng 3 vừa qua với mức giá 9 -12 triệu đồng/máy. Sản phẩm có thiết kế với những nét chạm khắc hoa văn in chìm trên lớp kính, có hệ thống lọc khí diệt khuẩn, được trang bị tấm tản nhiệt mạ vàng chống sự ăn mòn và hệ thống tự động làm sạch máy cùng với chức năng tự tỏa nhiệt theo 4 hướng.