15:52 06/01/2022

Thị trường game online Việt Nam thay đổi nhanh bởi Blockchain

Lan Anh -

Công nghệ blockchain đã mở ra một kỷ nguyên mới cho game online với nhiều thay đổi lớn cả từ phía nhà phát hành và người chơi...

Token metrics của tựa game Mogwar.
Token metrics của tựa game Mogwar.

Công nghệ blockchain đã mở ra một kỷ nguyên mới cho game online với nhiều thay đổi lớn cả từ phía nhà phát hành và người chơi.

CƠ HỘI LỚN HƠN CHO TẤT CẢ ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

Game P2E là game được phát triển tích hợp với các nền tảng Blockchain. Mỗi game sẽ có thể hình thành một nền kinh tế độc lập xoay quanh một hay nhiều Token (đơn vị tiền tệ trong game) và các vật phẩm dưới dạng NFT (Non-Fungible-Token).

Thị trường game P2E Việt Nam bắt đầu sôi động từ tháng 4/2021, thời điểm mà tổng giá trị giao dịch NFT trên các nền tảng blockchain toàn cầu đạt tới 1,24 tỷ USD, với vốn hóa đạt 11,72 tỷ USD (theo Economic Time, DappRadar). Tham gia chơi các game nổi tiếng thế giới là một phần, người Việt còn dẫn đầu Đông Nam Á trong lĩnh vực sản xuất và phát hành game NFT.

Tăng trưởng vượt bậc của thị trường game P2E.
Tăng trưởng vượt bậc của thị trường game P2E.

Game P2E mở rộng các đối tượng tham gia và làm gia tăng sự tương tác của họ. Không chỉ nhà phát hành và game thủ, mà nhà đầu tư, đối tác, cố vấn chuyên môn, nhân sự lập trình chủ chốt, đội ngũ marketing… cũng được kết nối trong hệ sinh thái của dự án. Họ đều được phân phối quyền lợi sở hữu token và NFT. Đặc biệt, các thông tin này được công khai bằng bảng token metrics, trên sách trắng (whitepaper) của game, được thực hiện bằng smart contract.

Sự phổ biến của NFT còn mở ra cơ hội kết nối giữa các game online khác nhau trực tiếp thông qua giao thương trên “chợ" NFT. Người chơi có thể trải nghiệm nhiều game hơn, các dự án game có khả năng hợp tác với nhau, xây dựng cộng đồng chơi game bền vững, đa chiều hơn.

“Game P2E chỉ là bước khởi đầu cho nhiều tham vọng khác khi tích hợp blockchain vào game online. Tương lai nó phải đem đến nhiều trải nghiệm đáng kỳ vọng hơn nữa cho người dùng chứ không chỉ dừng lại ở yếu tố kinh tế. Những nhà phát hành khi tham gia vào cuộc chơi một cách nghiêm túc sẽ tạo ra những nền tảng thực sự minh bạch, với tầm nhìn phát triển lâu dài”. - Ông Dương Văn Cường,CEO Mogwar chia sẻ.

GAME BLOCKCHANIN VIỆT NAM GHI DẤU ẤN VỚI THẾ GIỚI

Game blockchain là con đường để thị trường game online Việt Nam khẳng định tên tuổi với thế giới. Sau huyền thoại Axie Infinity - game blockchain đắt giá nhất mọi thời đại, một loạt các game blockchain được phát hành bởi người Việt đều đạt thành tựu lớn. Ông lớn game online truyền thống trong nước Wolffun game cũng không đứng ngoài cuộc đua với tựa game P2E Thetan Arena vừa đạt mốc 5 triệu lượt người tham gia.

Tiếp nối thành công của những đàn anh đi trước, Mogwar - tựa game mới ra mắt gần đây cũng cho thấy tiềm năng phát triển lớn.

Theo đánh giá, bên cạnh chức năng P2E, Mogwar được định hướng trở thành một tựa game chiến thuật và người chơi chính là những nhà phát triển game. Người chơi phải xây dựng kỹ năng nhân vật, xây dựng nhân vật theo mỗi hệ và định hướng chung cho đội hình tổng. Những nhà lập trình không cố định sẵn hướng phát triển của từng nhân vật. Người chơi thỏa thích xây dựng nhân vật, sáng tạo cách chơi mới, gia tăng tính đa dạng, phát triển bền vững cho game.

Mogwar - Cái tên sinh sau đẻ muộn hứa hẹn làm nên chuyện cho thị trường.
Mogwar - Cái tên sinh sau đẻ muộn hứa hẹn làm nên chuyện cho thị trường.

Ngoài ra, founder Mogwar cũng tiết lộ thêm về hướng đi đầy hứa hẹn: “Trong quý 3 tới, Mogwar sẽ cho người dùng một số trải nghiệm và nâng cấp lên Metaverse. Thời điểm hiện tại, Metaverse đang chỉ dừng lại ở việc tạo ra các trải nghiệm ở một môi trường thế giới ảo, hoàn toàn chưa có định hướng rõ ràng mang lại giá trị cho tương lại. Nhưng Mogwar sẽ tạo ra khác biệt, Mogwar sẽ mang đến một trung tâm thương mại trên thế giới ảo. Không chỉ các game NFT mà tất cả các lĩnh vực khác như thời trang, thương mại… Bất kỳ ai cũng có thể xây dựng thương hiệu của họ trên thế giới ảo và giao thương trên đó. Chúng tôi sẽ hoàn toàn miễn phí các giao dịch. Chúng ta cùng tạo ra nền tảng chung cho tất cả.”

* Thông tin thêm về Mogwar:

Website: https://mogwar.io/
Sách trắng: https://docs.mogwar.io/