21:58 21/06/2021

Thị trường giằng co và rủi ro mô hình 2 đỉnh ở VN-Index

Hà Anh -

Chứng khoán SHS cho rằng phiên giao dịch ngày21/6 phát ra một tín hiệu đáng lưu ý là khả năng hình thành mô hình 2 đỉnh quanh ngưỡng 1.375 điểm ở VN-Index...

Theo SHS, trong phiên giao dịch tiếp theo 22/6, thị trường có thể sẽ tiếp tục giao dịch giằng co tại vùng giá hiện tại.
Theo SHS, trong phiên giao dịch tiếp theo 22/6, thị trường có thể sẽ tiếp tục giao dịch giằng co tại vùng giá hiện tại.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/6/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/6, chỉ số VnIndex giảm 5,14 điểm – tương đương tăng 0,37%, xuống 1.372,63 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 2,49 điểm – tương đương giảm 0,78%, đóng cửa ở mức 316,24 điểm.

Tận dụng nhịp điều chỉnh để cơ cấu danh mục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index duy trì sắc xanh trong phiên sáng nhưng nhanh chóng điều chỉnh trong phiên chiều. Dòng tiền đầu tư tiếp suy yếu so với phiên lập đỉnh trước khi chỉ có 7/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước. BSC duy trì quan điểm thị trường sẽ vận động trong vùng 1350 -1390 điểm. Các nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh này cơ cấu lại danh mục với tỷ trọng tăng vào những mã cơ bản tốt".

Tiếp tục giao dịch giằng co tại vùng giá hiện tại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index điều chỉnh trong phiên đầu tuần với thanh khoản suy giảm so với phiên trước đó và xấp xỉ mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra trong phiên hôm nay là không thực sự mạnh. Tuy nhiên, phiên hôm nay phát ra một tín hiệu đáng lưu ý là khả năng hình thành mô hình 2 đỉnh quanh ngưỡng 1.375 điểm trên VN-Index.

Sẽ cần một vài phiên nữa để thị trường xác nhận về khả năng này là đúng hay sai. Tuy nhiên, một khi thị trường chưa đánh mất ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn quanh 1.345 điểm (MA20) thì xu hướng hiện tại vẫn được đánh giá ở mức trung tính.

Do đó, trong phiên giao dịch tiếp theo 22/6, thị trường có thể sẽ tiếp tục giao dịch giằng co tại vùng giá hiện tại. Nhà đầu tư đã chốt lời danh mục cổ phiếu trong tuần qua nên hạn chế mua đuổi ở vùng giá hiện tại và chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại. Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn cũng nên hạn chế mua thêm mà nên tận dụng những nhịp tăng điểm trong tuần này để chốt lời dần các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng".

Dòng tiền tham gia vào thị trường khá lạc quan

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường chứng khoán sau khi xác lập đỉnh lịch sử đã lùi lại trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đã không điều chỉnh sâu cho thấy dòng tiền tham gia vào thị trường khá lạc quan. Đồng thời, cũng xuất hiện nhiều cổ phiếu đang có sức bật mạnh so với thị trường chung. Như vậy với diễn biến chung của thị trường đang trong vùng tích lũy tích cực, các nhà đầu tư có thể tìm kiếm nhiều cơ hội tốt để đầu tư trong thời gian này".

Vẫn hướng đến vùng giá mục tiêu 1.400

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VNIndex điều chỉnh giảm nhẹ 0.37% sau phiên tăng mạnh và vượt đỉnh vào cuối tuần trước; đây là diễn biến thông thường sau khi chỉ số vượt các vùng đỉnh lịch sử. Khối lượng giao dịch chung duy trì ổn định khi chỉ giảm nhẹ 2.57% so với phiên trước.

Diễn biến tích cực được ghi nhận ở nhóm vốn hóa lớn khi chỉ số VN30 giảm không đáng kể 0.2% cùng với khối lượng giao dịch đi lên nhẹ 3.26% cho thấy tín hiệu quay trở lại của dòng tiền trên nhóm cổ phiếu này.

Do đây chỉ là nhịp điều chỉnh thông thường sau khi VN-Index vượt đỉnh nên chỉ số vẫn có nhiều khả năng tiếp tục đi lên và hướng đến vùng giá mục tiêu 1.400 điểm trong thời gian tới. Tuy nhiên cung có thể gia tăng khi chỉ số thử thách vùng kháng cự 1.400 này nên quản trị rủi ro cần được lưu ý trong quá trình đi lên của chỉ số”.

Thanh khoản vẫn giữ ở mức cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước đã không duy trì được đà tăng vượt đỉnh như ở phiên cuối tuần trước dưới áp lực điều chỉnh mạnh mẽ từ các thị trường chứng khoán khu vực Châu Á ngày hôm nay, bên cạnh đó việc khối ngoại bán ròng hơn 1.000 tỷ đồng cũng là lực cản khiến chỉ số VNIndex không thể ngược dòng thành công trong phiên chiều. Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 5,14 điểm còn 1.372,63 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 3,01 điểm xuống 1.478,29 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 173 mã tăng/232 mã giảm, ở rổ VN30 có 10 mã tăng, 17 mã giảm và 3 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường tương đương so với phiên cuối tuần trước với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 20.443 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn biến không mấy tích cực khi họ bán ròng trở lại với giá trị hơn 1.110 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Thị trường thế giới phiên giao dịch đầu tuần biến động đã khiến thị trường trong nước giảm điểm. Bên cạnh đó, thị trường tiến sát về 1.400 điểm đã khiến áp lực chốt lời gia tăng, một số nhà đầu tư cũng sẽ mua vào theo tín hiệu kỹ thuật trong khi số khác sẽ chốt dần khi có cầu mới vào thị trường. Tuy nhiên, mức dao động của thị trường ở các phiên giảm là tương đối hẹp và thanh khoản vẫn giữ ở mức cao là tín hiệu tích cực. Do vậy, khả năng thị trường cũng sẽ có những phiên rung lắc trong các phiên sắp tới, nếu lực cầu bắt đáy vẫn được duy trì ở mức cao thì cơ hội hồi phục sẽ đến sớm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.