10:26 12/07/2017

Thị trường hoảng sợ sau chuỗi e-mail của con trai cả ông Trump

An Huy

Thị trường chứng khoán Phố Wall và đồng USD cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 11/7

Donald Trump Jr. (phải) và và ứng cử viên Donald Trump tại một sự kiện vận động tranh cử Tổng thống của ông Trump ở Virginia, tháng 2/2016 - Ảnh: Reuters.<br>
Donald Trump Jr. (phải) và và ứng cử viên Donald Trump tại một sự kiện vận động tranh cử Tổng thống của ông Trump ở Virginia, tháng 2/2016 - Ảnh: Reuters.<br>
Vào năm 2016, con trai cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump là Donald Trump Jr. đã đồng ý gặp một người phụ nữ xưng là luật sư người Nga, đang có những thông tin gây bất lợi cho ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Người phụ nữ này cũng dược cho là một phần trong nỗ lực chính thức của Moscow nhằm giúp ông Trump đắc cử Tổng thống - theo nội dung chuỗi e-mail được chính Donald Trump Jr. công bố ngày 11/7.

“Nếu đó đúng là những gì bà nói, tôi rất thích”


Theo hãng tin Reuters, loạt e-mail này là bằng chứng mới nhất đến thời điểm này cho những cáo buộc rằng chiến dịch tranh cử của ông Trump đã “đón nhận sự giúp đỡ của Nga” nhằm mục đích giành chiến thắng.

Trước đó, những nghi vấn về việc Nga can thiệp nhằm giúp vị tỷ phú địa ốc trở thành Tổng thống Mỹ đã phủ bóng lên Nhà Trắng suốt từ trước và sau khi ông Trump nhậm chức, dẫn tới các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp và Quốc hội Mỹ.

Chuỗi e-mail được chính Trump Jr. công bố cho thấy người con trai cả của ông Trump sẵn sàng đón nhận “thông tin cấp rất cao và nhạy cảm” từ một vị luật sư Nga mà người trung gian miêu tả là “một phần trong sự hỗ trợ của Nga dành cho ông Trump”.

Theo nội dung những bức e-mail này, cuộc gặp giữa Trump Jr. và người phụ nữ diễn ra vào ngày 9/6/2016.

“Nếu đó đúng là những gì bà nói, tôi rất thích”, Trump Jr. trả lời trong thư. Những bức e-mail này được Trump Jr. - năm nay 40 tuổi - đăng tải trên mạng xã hội Twitter, sau khi tờ báo New York Times tuyên bố kế hoạch sẽ có một bài viết về những bức e-mail này và đề nghị Trump Jr. phát biểu.

Chuỗi e-mail cũng cho thấy người phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trump khi đó là Paul Manafort, và con rể của ông Trump là Jared Kushner, người hiện là một cố vấn cao cấp của Nhà Trắng, cũng có ý định tham gia cuộc gặp với luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya.

Về phần mình, bà Vaselnitskaya phủ nhận có quan hệ với điện Kremlin.

Trump Jr. nói vị luật sư Nga đã không cung cấp một thông tin gây bất lợi nào cho bà Clinton tại cuộc gặp nói trên, mà thay vào đó nói về chuyện lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga.

“Nếu không, tôi có thể đã làm mọi chuyện hơi khác đi một chút”, Trump Jr. nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh Fox News.

Tuy nhiên, những bức e-mail giữa Trump Jr. và Rob Goldstone, người giữ vai trò trung gian sắp xếp cuộc gặp trên, vẫn có thể cung cấp thêm bằng chứng cho các nhà điều tra đang nỗ lực làm sáng tỏ nghi vấn liệu chiến dịch tranh cử của ông Trump có thông đồng với điện Kremlin.

“Luật sư Nga đề nghị cung cấp cho chiến dịch của ông Trump một số tài liệu và thông tin chính thức sẽ gây khó khăn cho Hillary và sẽ rất có ích cho cha của ông”, Goldstone viết cho Trump Jr. vào hôm 3/6/2016.

Phố Wall và đồng USD cùng giảm điểm

Trước đây, các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận rằng Moscow tìm cách giúp ông Trump thắng cử, một phần bằng cách công bố những bức e-mail riêng tư của quan chức Đảng Dân chủ.

“Câu chuyện giờ sẽ tập trung vào việc liệu Tổng thống Trump có dính dáng hay không. Còn câu hỏi là chiến dịch của ông ấy có dính dáng đến Nga hay không đã được trả lời. Câu trả lời là có”, GS. Jens David Ohlin thuộc Trường Luật Cornell phát biểu.

Đến nay, Moscow vẫn phủ nhận can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, Tổng thống Trump cũng nói chiến dịch của ông không thông đồng với Nga.

Trump Jr. nói ông không nói với cha mình về cuộc gặp với luật sư người Nga. Bởi, “chẳng có gì để mà nói cả”, Trump Jr. nói với Fox News.

Thông tin về sự việc đã khiến thị trường tài chính lo ngại. Giới đầu tư sợ rằng đây sẽ là một rào cản mới đối với chương trình nghị sự kinh tế của chính quyền Trump.

Thị trường chứng khoán Phố Wall và đồng USD cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 11/7.

Những bức e-mail mà Trump Jr. công bố có vẻ như không cung cấp bằng chứng về hoạt động phi pháp, nhưng các chuyên gia pháp lý nói rằng Trump Jr. có thể gặp rắc rối nếu các nhà điều tra kết luận rằng ông giúp sức cho hành động tội phạm, chẳng hạn như xâm nhập vào hệ thống máy tính của Đảng Dân chủ hay vi phạm luật tài chính tranh cử thông qua nhận quà từ thực thể nước ngoài.

Trump Jr. có thể sẽ chịu sự giám sát của hai ủy ban Quốc hội đang điều tra nghi án Trump-Nga. Nguồn tin từ Thượng viện Mỹ cho biết Ủy ban Tình báo Thượng viện đang có kế hoạch yêu cầu Trump Jr. ra điều trần và cung cấp tài liệu.

Sau khi loạt email được Trump Jr. công bố, Tổng thống Trump đã ra một tuyên bố nói rằng con trai ông là một người có phẩm chất tốt.

“Con trai tôi là một người có phẩm chất tốt và tôi hoan nghênh sự minh bạch của nó”, tuyên bố viết.