16:34 05/12/2013

Thị trường máy tính bảng “sắp giảm tốc mạnh”

An Huy

IDC dự báo, doanh số thị trường máy tính bảng toàn cầu sẽ đạt mức 221 triệu chiếc trong năm nay, tăng 54% so với năm 2012

Máy tính bảng iPad Air của Apple.<br>
Máy tính bảng iPad Air của Apple.<br>
Doanh số của thị trường máy tính bảng toàn cầu đã tăng bùng nổ trong năm nay. Tuy nhiên, theo dự báo của hãng nghiên cứu Internatioanl Data Corporation (IDC), thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng sẽ dẫn tới sự giảm tốc nhu cầu trên thị trường này trong những năm tới.

Theo trang CNBC, IDC dự báo, doanh số thị trường máy tính bảng toàn cầu sẽ đạt mức 221 triệu chiếc trong năm nay, tăng 54% so với năm 2012. Năm tới, mức doanh số được dự báo sẽ chỉ tăng 22%, chưa bằng một nửa tốc độ tăng của năm nay, đạt con số 271 triệu chiếc.

IDC cũng cho rằng, đến năm 2017, tăng trưởng doanh số hàng năm của thị trường máy tính bảng toàn cầu sẽ giảm về ngưỡng 1 con số.

Ông Tom Mainelli, Giám đốc nghiên cứu thị trường máy tính bảng của IDC, nói rằng, nguyên nhân chính dẫn tới sự giảm tốc doanh số của thị trường máy tính bảng là người tiêu dùng chuyển sang hứng thú hơn với những chiếc điện thoại thông minh có màn hình rộng.

“Tại Mỹ, nơi máy tính bảng được đưa ra thị trường với số lượng lớn kể từ năm 2010 và thị trường đã khá ổn định, chúng tôi bớt quan ngại hơn về sự lấn sân của các loại điện thoại cỡ lớn, nhưng lại lo hơn về sự bão hòa của thị trường”, ông Mainelli nói thêm.

Theo IDC, mặc dù trong 2 năm trở lại đây, người tiêu dùng có xu hướng ưa thích hơn các loại máy tính bảng có kích thước nhỏ, sự nổi lên của những mẫu điện thoại cỡ lớn đã thúc đẩy người tiêu dùng quay trở lại với những chiếc máy tính bảng có màn hình lớn.

“Sự khác biệt giữa một smartphone có màn hình rộng 6 inch và một chiếc máy tính bảng 7 inch không đủ lớn để người tiêu dùng bỏ tiền mua cả hai thứ”, IDC đánh giá.

“Việc Apple tung ra chiếc máy tính bảng iPad Air, một phiên bản nhẹ hơn và mỏng hơn của dòng sản phẩm có màn hình rộng 9,7 inch, có thể báo hiệu cho một cuộc dịch chuyển của thị trường trở lại với những sản phẩm có màn hình lớn. Ở đó, người tiêu dùng sẽ sẵn sàng trả giá cao hơn để có những chiếc máy với màn hình lớn hơn”, IDC nhận định.

Theo các chuyên gia, sự dịch chuyển trở lại với những chiếc tablet cỡ lớn có thể là một diễn biến tích cực đối với các loại máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Windows vốn thường có màn hình lớn hơn.

IDC dự báo, Microsoft sẽ tăng thị phần trên thị trường máy tính bảng lên mức 10,2% trong thời gian từ nay tới năm 2017, từ mức 3,4% hiện nay.

Mặc dù hệ điều hành Android của Google và iOS của Apple được cho vẫn sẽ là hai hệ điều hành dẫn đầu trên thị trường máy tính bảng, thị phần của hai hệ điều hành này được IDC dự báo sẽ giảm xuống lần lượt còn 59% và 31% trong thời gian đến năm 2017, từ mức 61% và 35% hiện tại.