08:24 06/12/2011

Thị trường năng lượng biến động mạnh đêm qua

Diệp Anh

Thị trường năng lượng vừa trải qua một phiên giao dịch biến động, khi giá dầu thô đang tăng mạnh đột ngột sà xuống thấp

Giá dầu đang chịu áp lực từ tin tức bất lợi ở châu Âu.
Giá dầu đang chịu áp lực từ tin tức bất lợi ở châu Âu.
Thị trường năng lượng quốc tế vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động, khi giá dầu thô tương lai từ trên 102 USD/thùng đột ngột thoái lui xuống còn trên 100 USD/thùng, do tin bất lợi từ khu vực tài chính châu Âu.

Chốt phiên giao dịch đêm 5/12, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 1 trên sàn trao đổi hàng hóa New York chỉ tăng có 3 xu, lên 100,99 USD/thùng. Trước đó, giá vàng đen loại này đã tăng tới 1,48 USD lên ngưỡng cao là 102,44 USD/thùng.

Sở dĩ dầu thô đang đứng ở mức cao đột ngột sà xuống thấp là bởi tin tức cho biết tổ chức định mức tín nhiệm S&P đã đặt Đức, Pháp, Hà Lan, Áo, Phần Lan và Luxembourg vào diện xem xét hạ bậc tín nhiệm trong vòng 90 ngày tới đây.

S&P cho biết lời cảnh báo trên được áp dụng đối với cả 6 quốc gia có mức xếp hạng AAA như trên. Việc đưa bậc hạng tín dụng vào diện xem xét đồng nghĩa với việc với tới 50% khả năng các nước này sẽ bị hạc bậc tín nhiệm.

Tuy nhiên, S&P giữ nguyên quan điểm đối với hai thành viên còn lại là Hy Lạp và Cyprus. Theo S&P, mức xếp hạng hiện nay của Hy Lạp phản ánh rủi ro vỡ nợ cao và Cyprus đã bị đưa vào diện xem xét hạ bậc.

S&P 500 cho biết nguyên nhân của động thái trên là do sự căng thẳng hệ thống trong các tuần gần đây tại Khối đồng tiền chung châu Âu tăng lên mức mà tổ chức này phải gây sức ép hạ bậc tín nhiệm đối với hầu hết các quốc gia khu vực.

Động thái của S&P ngay lập tức đẩy đồng Euro rơi xuống còn 1,3392 USD, trong khi chỉ số USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ khác, vọt tăng lên 78,628 điểm, gây áp lực lên các mặt hàng tính giá bằng USD như dầu.

Darin Newsom, chuyên gia phân tích cao cấp tại Telvent DTN cho hay, bản báo cáo này đã gây ra tình trạng bán tháo trên khu vực tiền tệ giữa đồng Euro và đôla Mỹ, từ đó gây áp lực lên các loại hàng hóa, bao gồm các sản phẩm năng lượng.

Tuy nhiên, bất chấp mức giảm này, giá dầu thô quốc tế hiện vẫn đang ở trên ngưỡng 100 USD/thùng, trội hơn hẳn so với khoảng giá lình xình từ 95 cho tới 97 USD/thùng đã kéo dài khá lâu trước đó. Tuần trước, giá dầu loại này đã tăng 4,3%.

Ngược chiều với dầu thô, các mặt hàng năng lượng khác xuống giá trong phiên 5/12. Cụ thể, xăng hợp đồng tháng 1 giảm 0,1% xuống 2,61 USD/gallon, dầu sưởi cùng kỳ hạn chốt ở 2,99 USD/gallon. Một gallon tương đương với 3,78 lít.