21:55 02/06/2022

Thị trường ngập ngừng trước ngưỡng cản, dòng tiền phân hoá

Hà Anh -

Về kỹ thuật, đây đã là phiên thứ 4 liên tiếp thị trường không vượt qua ngưỡng cản 1.300 điểm và thanh khoản vẫn ở mức thấp, dưới ngưỡng 15.000 tỷ đồng/phiên...

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh mức hiện tại.
YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh mức hiện tại.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 03/6/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 02/6, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.288,62 điểm, giảm 10,90 điểm – tương đương 0,84%. Trong khi đó, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex giảm 3,59 điểm – tương đương 1,14%, đóng cửa ở mức 311,77 điểm.

Thị trường vẫn tỏ ra e dè trước ngưỡng kháng cự 1300

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Giằng co quanh ngưỡng 1300 suốt cả phiên sáng, cuối cùng lực bán khiến chỉ số đi xuống trong phiên chiều, đóng cửa giảm gần 11 điểm so với hôm qua. Nguyên nhân của sự sụt giảm này có lẽ đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khi 22/30 mã thuộc nhóm VN30 giảm điểm, chỉ có 6/30 mã đóng cửa trong sắc xanh. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 15/19 ngành kết phiên giảm điểm; tuy nhiên ngành Điện, nước & xăng dầu, khí đốt vẫn tăng tích cực.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Thị trường vẫn tỏ ra e dè trước ngưỡng kháng cự 1300; trong những phiên tới, chỉ số có thể sẽ tiếp tục dao động quanh ngưỡng 1280-1300, chờ dòng tiền vào đẩy chỉ số bật lên".

Điều chỉnh là cơ hội cho nhà đầu tư ngắn hạn giải ngân

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên điều chỉnh như các bản tin trước chúng tôi thường xuyên dự báo đã xảy ra, có thể sẽ có các phiên điều chỉnh tiếp theo nhưng nhưng chúng tôi vẫn cho rằng việc điều chỉnh là cần thiết giúp các cổ phiếu tích lũy lại sau một quá trình hồi phục tăng điểm mạnh. Như chúng tôi đã nhận định xu hướng hồi phục của thị trường giai đoạn hiện tại khá mạnh và tin cậy, đợt điều chỉnh sẽ có tính chất lành mạnh giúp thị trường tích lũy thêm và củng cố thêm cho đà hồi phục tiếp theo. Chúng tôi cho rằng xu hướng của thị trường sắp tới sẽ vẫn là xu hướng tích cực và ngưỡng cản tâm lý 1.300 sẽ sớm bị vượt qua trong thời gian tới.

Thị trường đã hồi phục mạnh từ đáy nhưng định giá vẫn đang ở mức hấp dẫn khi P/E thị trường vẫn chỉ quanh 14, nhiều doanh nghiệp niêm yết vẫn đang có định giá hấp dẫn, đợt điều chỉnh đang diễn ra sẽ là cơ hội để nhà đầu tư dài hạn gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Với đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong Quý 1 khá ấn tượng thì mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại vẫn đang mở ra nhiều cơ hội đầu tư dài hạn, tuy nhiên nhà đầu tư có thể chờ đợi cơ hội giải ngân ở các nhịp điều chỉnh của thị trường.

Đối với góc nhìn kỹ thuật và ngắn hạn VN-Index sắp đạt được mốc 1300 là mục tiêu đầu tiên sóng hồi phục b, mốc 1300 cũng là ngưỡng cản tâm lý của VN-Index, và thị trường đã có phiên điều chỉnh hôm nay đúng như dự báo. Đợt điều chỉnh đang diễn ra cũng là cơ hội cho nhà đầu tư ngắn hạn giải ngân".

Thị trường đang có rủi ro giảm điểm đến trong thời gian tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index tiếp tục thất bại trong việc chinh phục vùng 1.300 điểm và suy yếu với áp lực bán đang dần tăng. Tín hiệu này cho thấy thị trường đang có rủi ro giảm điểm đến trong thời gian tới. Do đó, quý nhà đầu tư nên hạn chế mua, ưu tiên chốt lời và cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro".

Rủi ro rung lắc trong ngắn hạn có phần lấn át

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau những nỗ lực vượt vùng cản gần bất thành, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm với biên độ mở rộng về cuối phiên. Áp lực bán chốt lời gia tăng quanh vùng cản gần 1300 cùng với việc hình thành mẫu nến engulfing tiêu cực cho thấy rủi ro tiếp tục rung lắc trong ngắn hạn đang có phần lấn át.

Mặc dù vậy, với xu hướng hồi phục đang đóng vai trò chủ đạo, VN-Index nhiều khả năng sẽ quay xuống kiểm định vùng hỗ trợ gần quanh 126x nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy trước khi hồi phục trở lại. Sau khi đã chốt lời các vị thế ngắn hạn trong những phiên trước, NĐT được khuyến nghị có thể kê mua trở lại quanh vùng hỗ trợ đã đề cập đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn vẫn tiếp tục gia tăng

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh mức hiện tại. Điểm tiêu cực là áp lực bán có dấu hiệu gia tăng, nhưng dấu hiệu này chưa quá rủi ro và chúng tôi vẫn đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức thấp.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp tăng giảm đan xen và chỉ số VN-Index vẫn có nhịp tăng để kiểm định vùng kháng cự 1,315 – 1,328 điểm. Ngoài ra, chúng tôi cho rằng cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn vẫn tiếp tục gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mua mới”.

Giảm điểm cuối phiên nhưng chưa thay đổi xu hướng hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên giao dịch hôm nay có sự trái ngược với phiên trước khi diễn biến cân bằng trong phiên sáng với hầu hết thời gian tăng điểm nhưng quay đầu giảm điểm ở cuối phiên. Theo quan sát ở cuối phiên giao dịch số lượng các ngành giảm điểm chiếm ưu thế và chỉ còn các cổ phiếu ngành dệt may duy trì tăng điểm đồng đều khi đóng cửa.

VN-Index kết phiên ở 1,288.62 điểm -10.9 điểm (-0.84%); VN30 đóng cửa ở 1,325.49 điểm -10.0 điểm (-0.75%). Thanh khoản giao dịch toàn thị trường tăng nhẹ so với phiên giao dịch trước và thanh khoản sàn HOSE ở mức gần 15 nghìn tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường ở mức tiêu cực hơn phiên qua chỉ với 24% tăng giá; 11% tham chiếu và có tới 65% cổ phiếu giảm giá. Khối nhà đầu tư ngoại chuyển từ mua ròng sang bán ròng với hơn 500 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: HPG; VIC; GAS; DPM; DCM; BWE.. Ở chiều ngược lại, khối này mua ròng các cổ phiếu: DGC; CTG; HDB; MSN; TPB…

Theo góc nhìn của chúng tôi phiên giảm điểm hôm nay chưa làm thay đổi xu hướng hồi phục của các chỉ số. Tuy nhiên, số lượng cổ phiếu đóng cửa tiêu cực chiếm áp đảo trong 2 phiên liên tiếp kể cả phiên tăng điểm hôm qua và phiên giảm điểm hôm nay là điều đáng chú ý hơn cả. Theo thống kê của chúng tôi số lượng cổ phiếu có lãi T+3 đang dần thu hẹp trong khi các cổ phiếu có mức thua lỗ trong T+3 bắt đầu gia tăng. Điều này cho thấy số lượng các cổ phiếu tìm được điểm dừng của đợt hồi phục đang dần chiếm đa số.

Do đó, xét trên góc nhìn PTKT chúng tôi vẫn không thay đổi quan điểm về kỳ vọng đợt hồi phục khi chỉ số đã đi được hơn 70% quãng đường và nhiều cổ phiếu gần như đã tạm đạt tới “điểm tới hạn” để cân nhắc hạ tỷ trọng với nhà đầu tư ngắn hạn có tỷ trọng cổ phiếu ở mức > 50% tài sản".

Không vượt qua ngưỡng cản 1.300 nhưng dòng tiền có sự phân hoá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường đang ngập ngừng ở vùng cản tâm lý 1.300 điểm nhưng dòng tiền có sự phân hóa rõ nét. Dù độ rộng thị trường nghiêng về bên bán nhưng vẫn có những nhóm cổ phiếu vẫn hút được dòng tiền như: bán lẻ, bảo hiểm, dệt may, thủy sản,…

Về kỹ thuật, đây đã là phiên thứ 4 liên tiếp thị trường không vượt qua ngưỡng cản 1.300 điểm và thanh khoản vẫn ở mức thấp, dưới ngưỡng 15.000 tỷ đồng/phiên. Tuy chỉ số không tăng nhưng dòng tiền đang có sự phân hóa ở các nhóm cổ phiếu là tín hiệu tích cực cho thị trường.

Diễn biến tương tự cũng đã diễn ra ở ngưỡng cản 1.250 điểm và chỉ số Vn-Index phải cần tới 5 phiên để vượt qua mức cản này. Vẫn giữ quan điểm, xu hướng phục hồi của thị trường đang tích cực và các nhịp rung lắc trong phiên là cơ hội để chốt lời cũng như cơ cấu lại danh mục”.

Dự báo, VN-Index có thể hồi phục trở lại với lực mua được thúc đẩy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Phiên điều chỉnh giảm chưa làm thay đổi tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số. Cụ thể, VN-Index, VN30, VNMidcap và VNSmallcap vẫn duy tín hiệu Tích cực trong khi HNX-Index vẫn giữ tín hiệu Trung tính.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể hồi phục trở lại với lực mua được thúc đẩy bởi hỗ trợ EMA20 của chỉ số VN30 tại vùng 1320-1325 điểm hay MA10 của HNX-Index tại 311 điểm. Theo đó, chỉ số VN30 hay VN-Index sẽ có cơ hội kiểm định lại đường MA5 ngày trong khi HNX-Index sẽ kiểm định lại kháng cự MA20 ngày.

Nếu lực mua đủ mạnh giúp VN-Index tăng điểm với KLGD gia tăng, đặc biệt có thể đóng cửa phía trên vùng 1293 điểm của đường MA5 ngày, chỉ số này sẽ gia tăng khả năng sớm vượt qua mốc 1300 điểm để củng cố đà hồi phục.

Ngược lại, nếu lực bán tiếp tục chiếm ưu thế, VN-Index có thể sẽ thoái lui sâu hơn để kiểm định hỗ trợ MA10, MA20 ngày tại vùng 1260-1275 điểm”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.