14:21 27/04/2011

Thị trường “ngoại” của Viettel có 83 triệu dân

Thu Lan

Đây là một lợi thế lớn đối với Viettel trong việc mua sắm cũng như nghiên cứu, sản xuất thiết bị viễn thông

Viettel hiện đã đầu tư ra 5 thị trường nước ngoài.
Viettel hiện đã đầu tư ra 5 thị trường nước ngoài.
Với việc đầu tư ra 5 quốc gia, bao gồm Campuchia, Lào, Haiti, Mozambique và Peru, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) hiện có thêm một thị trường với trên 83 triệu dân, xấp xỉ dân số Việt Nam.

Đây là một lợi thế lớn đối với Viettel trong việc mua sắm cũng như nghiên cứu, sản xuất thiết bị viễn thông, Tập đoàn Viễn thông Quân đội cho biết.

Tháng 2/2009, Viettel chính thức khai trương mạng di động đầu tiên của hãng tại nước ngoài - mạng Metfone ở đất nước chùa Tháp Campuchia, sau một năm rưỡi xây dựng hạ tầng mạng rộng khắp toàn quốc. 8 tháng sau, Viettel tiếp tục khai trương mạng Unitel tại Lào.

Tiếp đó, Viettel mở rộng đầu tư sang Haiti và Mozambique. Và gần đây nhất, đầu tháng 2/2011, Viettel giành được giấy phép đầu tư vào Peru, sau khi vượt qua một loạt đối thủ như Wynner Systems, công ty con ở Peru của Mera Networks (Nga); Americatel thuộc Entel (Chile) và Hits Telecom Holding Company (Brazil).

Trong số các thị trường trên, Peru là quốc gia có số dân lớn nhất với gần 30 triệu người (đứng thứ 42 thế giới). Tiếp đó là Mozambique với 23 triệu dân (xếp thứ 51 thế giới), Campuchia, Haiti và Lào. Peru có cơ cấu dân số vàng gần giống với Việt Nam, dân số trong độ tuổi lao động cao gần gấp đôi nhóm dân số trong độ tuổi phụ thuộc.

Theo thống kê, tỷ lệ dân số của Peru dưới độ tuổi lao động là 28,5%, trong độ tuổi lao động 65,1%, ngoài lao động là 6,4% và độ tuổi trung bình là 26,2. Mozambique là nước có dân số trẻ nhất với con số tương ứng là 45,9%, 51,1%, 3% và 16,8 tuổi.

Đặc điểm về dân số tại những quốc gia này là cơ hội để Viettel để phát triển thành công nhiều dịch vụ viễn thông. Trong quý 1/2011, doanh thu của Viettel từ thị trường nước ngoài đã tăng 200% so với cùng kỳ năm trước. Riêng doanh thu viễn thông cả năm 2010 từ hai thị trường Lào và Campuchia của Viettel đạt trên 220 triệu USD, trong đó Campuchia đạt 161 triệu USD, tăng 2,8 lần so với năm 2009 và Lào gần 61 triệu USD, tăng 4,5 lần.