08:48 25/09/2009

Thị trường nhà đất: "Nóng" ngoài dự báo

Từ Nguyên

Những diễn biến trên thị trường bất động sản hiện nay đã trái ngược hoàn toàn so với những tháng đầu năm

Thị trường bất động sản đang "nóng" lên từng ngày nhờ những tín hiệu hồi phục của nền kinh tế - Ảnh: Getty Images.
Thị trường bất động sản đang "nóng" lên từng ngày nhờ những tín hiệu hồi phục của nền kinh tế - Ảnh: Getty Images.
Những diễn biến trên thị trường bất động sản hiện nay đã trái ngược hoàn toàn so với những tháng đầu năm.

Đó chính là sự sôi động cũng như những diễn tiến tích cực nằm ngoài dự báo của các chuyên gia. Một trong những yếu tố đóng vai trò tích cực cho sự “chuyển mình” của thị trường là những dấu hiệu của sự hồi phục nền kinh tế sớm hơn dự kiến. Nhưng điều đáng nói ở đây chính là tính nhạy bén đối với những phản ứng trên thị trường của cả doanh nghiệp đầu tư lớn lẫn những cá nhân nhỏ lẻ.

Nhộn nhịp đầu cơ nhỏ lẻ

Từ những tháng cuối năm 2008 đến giữa năm nay, giới kinh doanh bất động sản luôn trong tình trạng “ngồi trên đống lửa”, khi mỗi ngày trôi qua họ có thể mất hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng vì giá nhà đất liên tục rớt thê thảm.

Thế nhưng, trong khoảng 2 tháng trở lại đây, mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn. Điều đó cũng đồng nghĩa, sau mỗi ngày làm việc, giới đầu tư nhà đất có thể bỏ túi vài trăm triệu đồng cho một suất đất hay một căn hộ chung cư khi họ sang tên cho ai đó.

Anh Hoàng Mạnh Dương, một chuyên gia môi giới nhà đất của Công ty Bất động sản Quang Minh (Hà Nội) cho biết, trong giai đoạn này, mỗi ngày anh  nhận không dưới 100 cuộc điện thoại của khách hàng hỏi mua nhà, đất.

Vị này cũng tiết lộ, trong số những khách hàng hỏi mua nhà, đất, số khách hàng tìm mua để ở cũng có nhiều, song chiếm phần lớn vẫn là các nhà đầu tư đã “quen mặt”. Theo anh Dương, hầu hết các khách hàng muốn mua một căn hộ hay một suất đất ở Hà Nội hiện nay thì số lần “qua tay” cũng ít khi dưới 3 lần.

Cứ mỗi lần qua tay như vậy, số tiền chênh lệch cũng thay đổi đến chóng mặt. Điển hình là giá các căn hộ chung cư Xa La (Hà Đông), Văn Khê, Bắc An Khách, Nam An Khánh hay khu đô thị mới ở Lĩnh Nam (Hoàng Mai)…

Đặc biệt, dự án Bắc An Khánh dù chưa được chủ đầu tư công bố bán nhưng đã xuất hiện thông tin rao bán trên thị trường với mức giá chênh lệch mỗi suất biệt thự đã được đẩy lên 1,5 - 1,6 tỷ đồng/căn, nhà phố là 1,7 - 1,8 tỷ đồng/căn. Giá đất nền mỗi suất tại đây tính tới thời điểm này vào khoảng 1.100 – 2.300 USD/m2, tùy theo vị trí.

Anh Kiều Bá Đạm (Định Công, Hà Nội) cho biết, tuần trước, gia đình anh vừa mua được một suất chung cư thuộc Trung tâm thương mại Xa La với giá 1,3 tỷ đồng và có ý định sẽ chuyển về ở tại đó. Thế nhưng, chỉ sau mấy giờ đồng hồ, đã có một “tay săn nhà” tìm gặp và đề xuất mua lại với giá 1,6 tỷ đồng. Bỗng nhiên có trong tay 300 triệu đồng, không nấn ná, anh đồng ý luôn.

Còn theo anh Dương, giá bán của các khu dự án thuộc đất Hà Tây cũ hiện nay đang tăng lên từng ngày. “Nếu như một tháng trước giá trung bình chỉ khoảng 12 - 13 triệu đồng/m2 cộng chênh lệch thì hiện nay cũng đã phải 16 triệu đồng/m2 mà không có những tầng đẹp để mà chọn nữa”, anh cho biết.

Đáng chú ý, thị trường bất động sản sôi động và giá tăng lên từng ngày diễn ra không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội hay Tp. HCM mà ngay cả những tỉnh lẻ như Bắc Ninh, Hà Nam, Ninh Bình…cũng “nóng” không kém.

Anh Ngô Đình Khang, lái xe của một doanh nghiệp dược tại Hà Nội cho biết, qua giới thiệu của bạn bè, cách đây 3 tháng anh mua được một mảnh đất phân lô tại thành phố Ninh Bình với giá 150 triệu đồng. Thế nhưng, cuối tuần qua, có người hỏi mua lại với giá 300 triệu đồng nên anh đã đồng ý… trao tay.

“Không nghĩ là nó lên giá nhanh như vậy. Nếu biết tôi đã mua lấy 3 - 4 suất thì giờ cũng có bộn tiền”, anh Khang tâm sự.

Cũng theo anh Khang, giá nhà đất tại Ninh Bình đã tăng lên một cách chóng mặt vì giới đầu cơ nhà đất Hà Nội đang có xu hướng đổ tiền vào đây. Để tìm mua một mảnh đất có diện tích trung bình ưng ý với giá 300 – 400 triệu đồng tại trung tâm thành phố là tương đối khó vào thời điểm này.

Doanh nghiệp cũng được nhờ

Khi nói về những diễn biến của thị trường bất động sản hiện nay, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó tổng giám đốc Công ty Cao ốc quốc tế Hồ Tây cho biết, thực sự chương trình kích cầu của Chính phủ đã khiến thị trường bất động sản hồi phục sớm hơn dự báo của nhiều người. Chính nguồn vốn kích cầu được rót thông qua hệ thống ngân hàng đã kéo thị trường tránh được sự trượt dốc trong gần một năm.

Cũng theo ông Thanh, dù công ty của ông chưa có nhu cầu tiếp nhận hỗ trợ về vốn từ chương trình kích cầu, song những hiệu quả đó được thể hiện rõ qua các đối tác, khách hàng của công ty đối với các dự án mà công ty đang triển khai.

Còn theo ông Nguyễn Chử Quân, Tổng giám đốc Tập đoàn  Bất động sản Đất Việt, trong thời gian qua, số lượng khách hàng của công ty tăng đột biến. Số người tìm đến các dịch vụ về bất động sản của công ty cũng tăng lên trông thấy.

Ông Quân cho biết, những sản phẩm như đất nền, đất chia lô liền kề có diện tích khoảng 60 – 70 m2 rất được nhiều người tìm hỏi mua. Và theo ông, trong số khách hàng của công ty thì có đến 50% là các nhà đầu tư, kinh doanh, còn lại là người có nhu cầu để ở.

Ông Võ Tá Tường, giám đốc một doanh nghiệp môi giới bất động sản tại Hà Đông tâm sự: tình hình thị trường hiện nay đã thay đổi hoàn toàn so với mấy tháng đầu năm. Khi đó, công ty anh đang bị “ứ” khoảng 40 căn hộ, suất đất khiến anh luôn trong tình trạng mất ăn mất ngủ. Hàng ngày anh phải cho người đi đăng báo, dán tờ rơi khắp nơi những đến cuối tháng 7 vừa rồi cũng chỉ bán được đúng 1 căn.

Thế nhưng, vừa qua “tháng cô hồn”, lập tức tình hình đã thay đổi đột ngột, khách hàng cứ ùn ùn tìm đến hỏi mua, tìm hiểu. Nhưng chỉ có điều, phần lớn trong số đó vẫn là giới đầu cơ.