09:21 05/07/2010

"Thị trường những tháng tới sẽ biến động mạnh"

Huy Anh

“Một giai đoạn kinh tế tài chính mong manh dễ vỡ sắp xảy ra”, chuyên gia kinh tế Nouriel Roubini nhận định

Ông Nouriel Roubini từng nhận định chính xác về khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Ông Nouriel Roubini từng nhận định chính xác về khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Trái phiếu Chính phủ Đức, Canada và Mỹ sẽ là “nơi trú ẩn” cho các nhà đầu tư, do các thị trường trong những tháng tới sẽ biến động mạnh hơn, chuyên gia kinh tế Đại học New York, ông Nouriel Roubini, nhận định.

“Một giai đoạn kinh tế tài chính yếu ớt sắp diễn ra”, trang tin Bloomberg dẫn lời ông Roubini phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với tờ Aix en Provence (Pháp). Chuyên gia kinh tế Nouriel Roubini là người đã dự đoán chính xác về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

“Trái phiếu ngắn hạn và dài hạn ở những quốc gia chưa trở thành mối đe dọa vỡ nợ sẽ được giới đầu tư tăng cường mua vào”, ông nói thêm.

Theo ông, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm lại trong 6 tháng cuối năm nay, do các biện pháp cắt giảm thâm hụt ngân sách, đặc biệt là ở châu Âu, sẽ kéo tụt lượng tiêu thụ hàng hóa.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ chỉ còn lại 1,5% vào cuối năm, bằng một nửa tiềm năng của quốc gia này, trong khi khu vực châu Âu có thể sẽ không tăng trưởng.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Roubini cho rằng, nhìn chung, thế giới sẽ tránh được suy thoái lần 2.

“Thời gian tới sẽ là thời điểm bất ổn nhất, bởi thị trường sẽ ngạc nhiên trước những tin xấu”, ông nói. "Đó sẽ là một bức tranh khá ảm đạm. Tin tức kinh tế vĩ mô từ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và thậm chí là Trung Quốc sẽ khiến nhà đầu tư thất vọng".

Trước đó, hôm 1/7, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn, cũng cho rằng, mặc dù còn nhiều rủi ro, nhưng kinh tế toàn cầu sẽ không rơi vào suy thoái lần hai.

“Đà hồi phục vẫn tiếp tục và không thể rơi vào suy thoái kép”, nhà lãnh đạo IMF cho biết tại một diễn đàn do Viện kinh tế quốc tế Peterson đăng cai tại Washington.

Mặc dù vậy, vẫn còn khá nhiều rủi ro cao, ông nhắc tới tình hình tài chính ở một số nước và những vấn đề do dòng tín dụng lớn đang chảy vào các nền kinh tế châu Á cùng một số quốc gia mới nổi khác.

"Vẫn có nhiều khả năng gây ra suy thoái kép”, ông nói. “Sẽ thật là hài hước, nếu nói là không có bất cứ rủi ro nào”.