21:02 20/01/2021

Thị trường sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ hoạt động arbitrage

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/1/2021

Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể sẽ còn những phiên biến động mạnh do yếu tố tâm lý và giao dịch arbitrage trong tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh.
Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể sẽ còn những phiên biến động mạnh do yếu tố tâm lý và giao dịch arbitrage trong tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/1/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/1, chỉ số VnIndex tăng 3,68 điểm – tương đương tăng 0,33%, đóng cửa ở mức 1.134,68 điểm. Chỉ số HnxIndex đóng cửa ở mức 233,26 điểm tăng 9,24 điểm, tương đương tăng 4,12%.

Sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ hoạt động arbitrage

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ hoạt động arbitrage và có thể sẽ có diễn biến giằng co rung lắc mạnh trong phiên. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng sau phiên sụt mạnh hôm trước thì thị trường nhiều khả năng sẽ có nhịp phục hồi ngắn như quan điểm trước đó.

Các dòng cổ phiếu sẽ tiếp tục có sự phân hoá mạnh theo kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết. Đồng thời, sau khi Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh công bố kết quả thay đổi danh mục Vn30, các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số VN30, VNFINLEAD… sẽ phải thực hiện các hoạt động tái cơ cấu danh mục trong thời gian còn lại của tháng 01. Điều này có thể khiến các cổ phiếu vốn hoá lớn trong rổ có biến động mạnh trong gần 2 tuần cuối tháng 1.

Chiến lược đầu tư: Nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu lên mức 30-50% trong danh mục; Các nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh của thị trường để giải ngân".

Sẽ còn những phiên biến động mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Trong phiên sáng, VNIndex rung lắc dữ dội, có thời điểm tăng hơn 12 điểm những có lúc mất hơn 30 điểm, tuy nhiên thị trường đã dần ổn định trở lại vào phiên chiều với biên độ dao động hẹp hơn. Dòng tiền đầu tư tích cực với 11/19 nhóm ngành tăng điểm. Một tín hiệu tích cực là khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả 2 sàn là HSX và HNX.

Tuy nhiên, độ rộng thị trường vẫn ở trong trạng thái đi ngang với thanh khoản giảm so với phiên hôm trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex có thể sẽ còn những phiên biến động mạnh do yếu tố tâm lý và giao dịch arbitrage trong tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh".

Thị trường hồi phục với mức tăng không như kỳ vọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường hồi phục kỹ thuật trong phiên hôm nay với mức tăng không được như kỳ vọng và chỉ số hiện kết phiên ở ngay dưới ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 1.135 điểm (MA20), đồng thời thanh khoản cũng suy giảm so với phiên giảm mạnh trước đó cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư.

Kịch bản của sóng elliott sẽ tiếp tục là góc nhìn chủ đạo của phân tích kỹ thuật trong giai đoạn này với việc sóng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và hiện tại là sóng điều chỉnh 4 với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3).

Một điểm mà nhà đầu tư cần lưu ý là phiên tiếp theo sẽ là phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 1/2021 và với khối lượng hợp đồng mở (OI - Open Interest) đang ở mức tương đối cao với hơn 30 nghìn hợp đồng thì khả năng biến động mạnh là có thể xảy ra.

Nhà đầu tư đã tham gia giải ngân thăm dò một phần danh mục quanh ngưỡng 1.135 điểm (MA20) trong phiên 19/1 nên tiếp tục quan sát thị trường và có thể cân nhắc giải ngân thêm nếu thị trường điều chỉnh về hỗ trợ mạnh hơn quanh 1.070 điểm (MA50)".

Có thể xem xét lướt sóng các cổ phiếu trong danh mục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Nhịp điều chỉnh mạnh vừa qua trên TTCK đã tạo ra mặt bằng giá mới ổn định để tiếp nối xu hướng tăng. Tuy chưa thể xác định đây là vùng cân bằng của thị trường nhưng mức độ rủi ro được giải tỏa và tâm lý nhà đầu tư ổn định hơn. Như vậy, với chiến lược tích cực của xu hướng, các nhà đầu tư sẽ có thể xem xét lướt sóng các cổ phiếu trong danh mục để tăng thêm tỷ suất lợi nhuận, đồng thời quản trị rủi ro được tốt hơn".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.