09:03 16/08/2021

Thị trường tiền ảo toàn cầu tái lập mốc vốn hoá 2 nghìn tỷ USD

Điệp Vũ -

Không chỉ Bitcoin mà giá nhiều tiền ảo khác cũng tăng mạnh những ngày gần đây...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Tổng giá trị vốn hoá của thị trường tiền ảo đã trở lại ngưỡng 2 nghìn tỷ USD, khi giá Bitcoin tăng mạnh và giá nhiều tiền ảo khác như Cardano, XRP và Dogecoin cũng tăng theo.

Lúc hơn 8h sáng ngày 16/8, giá trị vốn hoá của thị trường tiền ảo toàn cầu theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com đứng ở mức 2,02 nghìn tỷ USD. Trong đó, vốn hoá của Bitcoin đạt 885 tỷ USD.

Giá Bitcoin cùng thời điểm là 47.664 USD, tăng 0,7% so với cách đó 24 tiếng và tăng 10,7% trong vòng 1 tuần.

Hôm thứ Bảy, giá Bitcoin có lúc lên 48.152 USD, cao nhất kể từ hôm 16/5, tiếp tục cho thấy khả năng duy trì trên ngưỡng bình quân 200 ngày - một tín hiệu kỹ thuật tích cực.

Không chỉ Bitcoin mà giá nhiều tiền ảo khác cũng tăng mạnh những ngày gần đây. Đồng Ethereum đã tăng hơn 13% trong 1 tuần qua; Cardano tăng gần 54%; Binance Coin tăng 24%; XRP tăng 72%; Dogecoin tăng 43%...

“Giá Bitcoin tiếp tục giữ trên ngưỡng bình quân 200 ngày”, một báo cáo của Fundstrat nhấn mạnh. “Đáng chú ý nữa là đồng Cardano, sau khi nhà phát triển đồng tiền số này phát tín hiệu sắp có một đợt nâng cấp để bổ sung tính năng hợp đồng thông minh (smart contract)”.

Diễn biến giá Bitcoin trong 5 năm qua. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá Bitcoin trong 5 năm qua. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: Trading View.

Đợt tăng giá này trên thị trường tiền ảo diễn ra bất chấp ngành công nghiệp tiền ảo không đạt được một sự thay đổi về quy tắc báo cáo thuế liên quan đến tiền kỹ thuật số trong dự luật đầu tư hạ tầng mà Thượng viện Mỹ thông qua vào hôm thứ Ba tuần trước. Theo đó, những điều khoản về giám sát diện rộng đối với tiền ảo được giữ nguyên trong dự luật.

“Thật ngạc nhiên là giá Bitcoin vẫn giữ được đà tăng sau thông tin này”, nhà phân tích Greg Cipolaro thuộc NYDIG viết trong một báo cáo vào cuối tuần. “Chúng tôi xem diễn biến giá như vậy là rất khả quan, và cho rằng Quốc hội Mỹ rốt cục sẽ công nhận và hợp pháp hoá ngành công nghiệp tiền ảo. Điều đó sẽ mang lại tâm lý thoải mái cho nhà đầu tư về sự tồn tại của ngành này”.

Thị trường tiền ảo toàn cầu lần đầu tiên vượt ngưỡng vốn hoá 2 nghìn tỷ USD vào tháng 4 năm nay, khi giá Bitcoin vượt ngưỡng 60.000 USD. Ở thời điểm đó, giá trị vốn hoá của Bitcoin đạt hơn 1 nghìn tỷ USD.