13:41 22/07/2021

Thị trường tiếp thị số Việt Nam thiếu cả “thầy thuốc" và “thuốc tốt"

Minh Hà -

Ngày 22/7, Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) đã thành lập Chi hội Tiếp thị và Công nghệ số (DTM) phục vụ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tiến vào kỷ nguyên số 4.0 và vượt qua bão Covid…

Các diễn giả trong buổi họp trực tuyến thành lập Chi hội Tiếp thị và Công nghệ số (DTM) và phát động giải thưởng “Best Solutions 2021”.
Các diễn giả trong buổi họp trực tuyến thành lập Chi hội Tiếp thị và Công nghệ số (DTM) và phát động giải thưởng “Best Solutions 2021”.

Chi hội Công nghệ và Tiếp thị số là một dự án được tạo ra bởi Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM), hướng đến đối tượng là những doanh nghiệp Việt đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, buộc phải chuyển mình trong thời đại số.

Thương mại điện tử đã trở thành một xu hướng tất yếu của doanh nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn ảnh hưởng Covid như hiện nay. Trong đó, tiếp thị số (digital marketing) đóng một vai trò quan trọng trong phát triển thương mại điện tử của các doanh nghiệp.

 
“Thầy thuốc ở đây là các chuyên gia marketing, những người trực tiếp xây dựng chiến lược, thực thi hoạt động tiếp thị số tại doanh nghiệp. Và Thuốc tốt chính là các giải pháp marketing như CRM (quản lý khách hàng), chatbot, email marketing,… phù hợp với doanh nghiệp.”
Ông Đỗ Hữu Hưng, CEO AccessTrade.

Báo cáo Digital Marketing Report and Trend 2021 cho thấy, tổng thị trường tiếp thị và quảng cáo số Việt Nam năm 2020 đã đạt mức gần 900 triệu USD. Số lượng các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ (marketing agency) và các công ty cung cấp giải pháp marketing cũng lớn mạnh không ngừng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch VECOM, đa phần các doanh nghiệp Việt Nam còn lúng túng và chưa khai thác hết được sức mạnh của tiếp thị số. Do vậy, công tác tiếp thị số còn thiếu hiệu quả, manh mún, chưa đồng bộ và thiếu chiến lược dài hạn. Vì vậy, rất dễ bị ảnh hưởng khi các nền tảng lớn như Facebook, Google thay đổi.

Ông Đỗ Hữu Hưng, CEO AccessTrade – thành viên DTM chia sẻ: Nguyên nhân chính dẫn tới việc quảng cáo, marketing các doanh nghiệp Việt Nam lệ thuộc vào các tập đoàn nước ngoài vì chúng ta đa phần sử dụng nền tảng của họ, thị trường tiếp thị số Việt Nam thiếu cả “Thầy thuốc" và “Thuốc tốt".

“Thầy thuốc ở đây là các chuyên gia marketing, những người trực tiếp xây dựng chiến lược, thực thi hoạt động tiếp thị số tại doanh nghiệp. Và Thuốc tốt chính là các giải pháp marketing như CRM (quản lý khách hàng), chatbot, email marketing,… phù hợp với doanh nghiệp.”, ông Hưng chia sẻ.

Nhằm mục tiêu nâng cao năng lực trong hoạt động tiếp thị số cho các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như xây dựng một mạng lưới các “Thầy thuốc” chuyên gia hàng đầu, cũng như các giải pháp marketing hoàn chỉnh giới thiệu tới cộng đồng doanh nghiệp, DTM giới thiệu chuỗi hoạt động DTM Day và Giải thưởng “The Best Solutions" là hai trong số nhiều hoạt động quan trọng trong năm nay.

Theo đó, chuỗi sự kiện DTM Day sẽ là nơi các chuyên gia về tiếp thị số, công nghệ số (mentor) cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ “bắt mạch, kê đơn" cho từng doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiếp cận các giải pháp tiếp thị và công nghệ hiệu quả, đơn giản mà chi phí phù hợp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh trên môi trường trực tuyến. Đây cũng là sân chơi mà các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giải pháp, các đại lý quảng bá giới thiệu sản phẩm dịch vụ, tìm kiếm tài năng cho doanh nghiệp của mình.

Ông Dũng kỳ vọng: “Sự kiện DTM Day là bước khởi đầu cho các hoạt động của Chi hội DTM hướng đến cộng đồng và chúng tôi tin tưởng sẽ mang đến nhiều đóng góp hữu ích cho sự phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn bởi dịch Covid-19 hiện nay.”

Được biết trong mỗi tháng, DTM sẽ xây dựng và thông báo các chủ đề cụ thể của sự kiện sắp diễn ra và trong mỗi chủ đề của tháng sẽ đi kèm là các công cụ giải pháp mà có thể áp dụng theo từng các trường hợp cụ thể (case study) được doanh nghiệp đặt hàng. Với mỗi một lĩnh vực sẽ có những mức độ quan tâm về các vấn đề nóng và giải pháp khác nhau, tuy nhiên các nội dung này được phát triển trên các trụ cột chính như: Chiến lược tiếp thị và công nghệ số cho phát triển eCommerce (Strategy); Công cụ và giải pháp thực tiễn áp dụng theo từng mô hình (Tactics); Tăng trưởng đột phá (Growth Hacking); Tổng thể mở rộng quy mô (Scale Up).

Dự kiến ngày 29/7 tới, DTM Day đầu tiên sẽ có các diễn giả, chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm như: Tổng quan hành vi người tiêu dùng trong mùa dịch Covid-19 (Nielsen Việt Nam); Sự vươn lên của sàn thương mại điện tử Việt Nam (Lazada); Tương lai của thương mại điện tử, những đổi mới cần chú ý (Vinalink);…

 
Dịp này, DTM phát động Giải thưởng “The best solutions 2021". Đây là giải thưởng được công đồng các nhà doanh nghiệp đánh giá, dựa trên kinh nghiệm sử dụng thực tế tại doanh nghiệp để lựa chọn ra Top 50 các giải pháp được doanh nghiệp sử dụng rộng rãi, hiệu quả nhất. Từ đó lan toả các giải pháp hay này tới cộng đồng 700.000 doanh nghiệp Việt Nam. Giải thưởng sẽ hoàn toàn miễn phí và do các doanh nghiệp, hội đồng thẩm định là các chuyên gia uy tín lựa chọn.