16:32 30/11/2021

Thị trường toàn cầu bất an sau cảnh báo của CEO Moderna về khả năng “né” vaccine của biến chủng Omicron

Bình Minh -

CEO Stephane Bancel của hãng dược Moderna ngày 30/11 cảnh báo các vaccine Covid-19 hiện nay có thể giảm tác dụng với biến chủng Omicron. Lời cảnh báo này ngay lập tức khiến thị trường tài chính toàn cầu hoảng sợ...

CEO Stephane Bancel của Moderna.
CEO Stephane Bancel của Moderna.

Sắc đỏ phủ khắp thị trường chứng khoán châu Âu ngay khi vừa mở cửa phiên ngày thứ Ba vào chiều nay theo giờ Việt Nam. Lúc gần 16h, chỉ số Stoxx 600 giảm 1,2%. Giá dầu thô WTI và Brent đồng loạt giảm trên 2%, trong khi giá vàng – một tài sản an toàn – tăng gần 0,7%.

Trước đó, chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật Bản đóng cửa với mức sụt 1,6%; Hang Seng của Hồng Kông giảm 1,6%; và Kospi của Hàn Quốc giảm 2,4%.

Giới đầu tư lo ngại rằng nếu biến chủng Omicron khiến hiệu quả của vaccine suy giảm, số ca nhiễm mới, nhập viện và tử vong có thể đồng loạt tăng mạnh, khiến đại dịch kéo dài hơn.

“Tôi không nghĩ rằng hiệu quả của vaccine với biến chủng Omicron sẽ giống như với biến chủng Delta”, ông Bancel nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Financial Times. “Tôi nghĩ là tác dụng của vaccine sẽ giảm đáng kể, tôi chỉ chưa biết chính xác là bao nhiêu vì chúng ta cần phải đợi đến lúc có dữ liệu. Tất cả các nhà khoa học mà tôi đã trao đổi đều tỏ ý rằng ‘việc này sẽ không ổn đâu’”, ông Bancel nói.

Trước đó, ông Bancel nói với hãng tin CNBC rằng sau khoảng 2 tuần nữa sẽ có thông tin rõ ràng về hiệu quả của vaccine với biến chủng Omicron, và sẽ mất khoảng vài tháng để có vaccine dành riêng chống lại biến chủng mới này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nhà khoa học cũng nói sẽ phải mất nhiều ngày đến vài tuần để hiểu về mức độ nguy hiểm và mức độ “né” miễn dịch tạo ra nhờ vaccine của Omicron.

“Vaccine vẫn có thể giúp mọi người tránh được nguy cơ phải nhập viện vì nhiễm Covid”, ông Joh Wherry, Giám đốc Viện Nghiên cứu miễn dịch Penn ở Philadelphai, nhận định.

Những khó lường về biến chủng mới đã làm dấy lên hồi chuông cảnh báo toàn cầu, với hàng loạt biên giới được đóng lại, phủ bóng lên sự phục hồi còn mong manh của kinh tế thế giới sau 2 năm đại dịch.

Tin về sự xuất hiện của biến chủng mới đã cuốn phăng khoảng 2 nghìn tỷ USD vốn hoá khỏi thị trường chứng khoán thế giới trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu. Tuy nhiên, trong phiên ngày thứ Hai, nhà đầu tư đã bình tĩnh trở lại và giữ tâm lý chờ đợi những thông tin rõ ràng hơn về Omicron.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng nước này sẽ khong tái áp phong toả đã xoa dịu nhà đầu tư, trước khi phát biểu của CEO Moderna một lần nữa khiến họ trở nên hoảng loạn.

Được báo cáo lần đầu tiên vào hôm 24/11 từ Nam Phi, Omicron đến nay đã xuất hiện ở hàng chục quốc gia. Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, đã xác nhận ca nhiễm đầu tiên biến chủng này.

Hồng Kông ngày 30/11 tuyên bố mở rộng lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân nhiều nước, theo đó người nước ngoài từ Angola, Ethiopia, Nigeria và Zambia sẽ không thể nhập cảnh vào Hồng Kông từ ngày 30/11. Ngoài ra, người nước ngoài đã đến Áo, Australia, Bỉ, Canada, Cộng hoà Czech, Đan Mạch, Đức, Israel, và Italy trong 21 ngày qua cũng không được nhập cảnh vào Hồng Kông từ ngày 2/12. Trước đó, Hồng Kông đã cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài từ Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, và Zimbabwe.

Tại Singapore, 5 du khách cho kết quả xét nghiệm dương tính với Omicron. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore cho biết hai du khách từ Nam Phi dương tính với biến chủng mới khi quá cảnh ở sân bay Changi.

Nhà chức trách Australia đã xác định được du khách thứ 6 có thể đã mắc biến chủng Omicron và đã có thời gian ở trong cộng đồng. Ngày 29/11, Canberra hoãn việc mở cửa biên giới cho sinh viên nước ngoài và lao động nhập cư trình độ cao, chỉ 36 giờ sau khi mở cửa cho những đối tượng này.