09:59 18/09/2021

Thị trường vàng “nín thở” đợi cuộc họp tuần tới của Fed

Điệp Vũ -

Giá vàng miếng trong nước sáng nay (18/9) tăng nhẹ theo giá vàng thế giới và đang cao hơn so với giá vàng quốc tế quy đổi khoảng 9 triệu đồng/lượng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng nhích nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (17/9) sau khi giảm sâu trong phiên trước đó, hoàn tất một tuần đi xuống. Đồng USD mạnh là nhân tố gây áp lực giảm lên giá vàng tuần này, trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ vào tuần tới.

Giá vàng miếng trong nước sáng nay (18/9) tăng nhẹ theo giá vàng thế giới và đang cao hơn so với giá vàng quốc tế quy đổi khoảng 9 triệu đồng/lượng.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 0,1 USD/oz, đạt 1.754,8 USD/oz. Mức giá này tương đương 48,3 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên ngày thứ Năm, giá vàng giao ngay sụt 2,3% do đồng USD tăng giá sau báo cáo doanh thu bán lẻ tháng 8 của Mỹ khả quan hơn dự báo. Dữ liệu bán lẻ khả quan làm giới phân tích và đầu tư gia tăng kỳ vọng Fed sẽ đẩy nhanh kế hoạch cắt giảm chương trình mua tài sản.

Chỉ số Dollar Index chốt tuần ở mức 93,25 điểm, từ mức 92,9 điểm của phiên ngày thứ Năm.  Đây là mức cao nhất của chỉ số này trong vòng 3 tuần.

Nếu tính cả tuần, Dollar Index tăng hơn 0,7%, trong khi giá vàng giảm hơn 1,5%.

“Mọi người đều cho rằng Fed sẽ cứng rắn… Các nhà đầu tư sẽ mổ xẻ tất cả những gì mà Chủ tịch Fed Jerome Powell nói trong họp báo sau cuộc họp của Fed”, nhà phân tích Rhona O’Connell của StoneX phát biểu.

Cũng theo ông O’Connell, nếu Fed đưa ra lập trường cứng rắn trong lần họp này, giá vàng có thể giảm sâu hơn, cho dù khả năng đó đã được phản ánh vào giá vàng.

Cuộc họp của Fed sẽ diễn ra vào ngày 21-22/9.

Nhà phân tích Jeffrey Halley thuộc Oanda cho rằng phiên hồi phục nhẹ vào ngày thứ Sáu của giá vàng – diễn ra khi đồng USD tăng mạnh – một phần do giới đầu tư bán khống mua vào để chốt lời. Ông Halley nói rằng vàng đang đối mặt khả năng thủng mốc hỗ trợ 1.750 USD/oz vì đồng USD vẫn đang mạnh.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,25 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý tăng giá mạnh, lên mức 50 triệu đồng/lượng và 51,2 triệu đồng/lượng. So với sáng qua, giá sản phẩm này tăng 200.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56 triệu đồng/lượng và 56,65 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 100.000 đồng/lượng và 50.000 đồng/lượng so với hôm qua.