09:14 25/04/2008

Thị trường vàng Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực

Ái Vân

So với các nước trong khu vực, thị trường vàng Việt Nam đang có tốc độ phát triển nhanh nhất

So với giá vàng trên thế giới, giá vàng tại Việt Nam vẫn chưa theo sát với giá trên thị trường thế giới.
So với giá vàng trên thế giới, giá vàng tại Việt Nam vẫn chưa theo sát với giá trên thị trường thế giới.
So với các nước trong khu vực, thị trường vàng Việt Nam đang có tốc độ phát triển nhanh nhất.

Đó là nhận định của ông Albert Cheng, Tổng giám đốc Hội đồng Vàng Thế giới - khu vực châu Á.

Tuy nhiên, để thị trường vàng Việt Nam đuổi kịp với các thị trường vàng trong khu vực, cần đạt đến tiêu chí của một thị trường mở để kết nối với các giao dịch của thị trường vàng thế giới.

Theo số liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới, quí 1/2008, ước tính Việt Nam đã tiêu thụ khoảng 43 tấn vàng, trong đó phải nhập khẩu 40 tấn, bằng 57% sản lượng vàng tiêu thụ của năm 2007 (75 tấn).

Ông Huỳnh Trung Khánh, Cố vấn Hội đồng Vàng Thế giới tại Việt Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho biết: theo như báo cáo của ngân hàng ACB tại thị trường trong nước, có những ngày số lượng vàng miếng giao dịch trên thị trường đạt đến 400.000 lượng/ngày.

Nếu cộng thêm số lượng vàng giao dịch tại các ngân hàng khác số lượng vàng giao dịch tại thị trường trong nước có thể đạt đến mức 500.000 lượng/ngày, tương đương khoảng 19 tấn vàng/ngày. Trong khi đó, năm 2007, những lúc cao điểm nhất thị trường trong nước cũng chỉ tiêu thụ khoảng 2 tấn vàng /ngày.

Như lí giải của các chuyên gia, sở dĩ những tháng đầu năm 2008, lượng vàng giao dịch trên thị trường và số lượng vàng nhập khẩu tăng đột biến là do nhu cầu trong nước tăng mạnh.

Khi thị trường chứng khoán sụt giảm, thị trường bất động sản trầm lắng, giá vàng thế giới lại tăng nhanh và khá cao đã thu hút người dân chuyển kênh đầu tư từ cổ phiếu hoặc nhà đất sang vàng. Đến nay, vàng là kênh đầu tư thứ 4 thu hút các nhà đầu tư bên cạnh bất động sản, đồng Đôla Mỹ và chứng khoán.

Tại thị trường trong nước, trong 4 tháng qua, không ít lần giá vàng giao dịch vượt qua và bỏ xa ngưỡng giá 19 triệu đồng/lượng, đây là mức giá được đánh giá là cao nhất trên thị trường vàng Việt Nam từ trước đến nay. Ngày 24/4, mặc dù giá vàng miếng SJC tại thị trường trong nước được xem là sụt giảm mạnh so với những ngày trước đó nhưng cũng vẫn đang đứng ở mức 17,95 triệu đồng/lượng.

Nhiều ý kiến nhận định rằng: so với giá vàng trên thế giới, giá vàng tại Việt Nam vẫn chưa theo sát với giá trên thị trường thế giới.

Giải thích vấn đề này, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng: thị trường vàng Việt Nam mới dừng lại ở việc hoạt động và đáp ứng theo khả năng cung cầu của thị trường trong nước. Giá vàng trong nước không chỉ phụ thuộc vào giá vàng nguyên liệu mà còn phụ thuộc vào chi phí gia công trong nước.

Đồng thời, đến nay, thị trường vàng Việt Nam vẫn chưa liên kết được với thị trường vàng thế giới. Hệ thống hành lang pháp lý vẫn còn yếu và thiếu hướng dẫn cho hoạt động của các sàn giao dịch vàng và hoạt động của thị trường.

Hiện nay, thị trường vàng của Việt Nam đang hoạt động dưới sự quản lí và giám sát của Ngân hàng Nhà nước từ việc xuất nhập khẩu đến sản xuất và tiêu thụ đến tay người tiêu dùng. Ngân hàng Nhà nước mới cho phép khoảng 20 ngân hàng và doanh nghiệp được phép kinh doanh vàng trên tài khoản.

Hoạt động nhập khẩu vàng của các đơn vị sản xuất kinh doanh vàng phải thực hiện theo hình thức cấp phát hạn ngạch nhập khẩu.

Để thị trường vàng Việt Nam tiếp tục phát triển trong thời gian tới, như ý kiến của Tổng giám đốc Hội đồng Vàng Thế giới khu vực châu Á, Việt Nam nên mở rộng lĩnh vực hoạt động kinh doanh, không chỉ dừng lại ở việc nhập khẩu mà cần cho phép xuất khẩu vàng ra nước ngoài.

Khi đó, không chỉ kết nối thị trường vàng Việt Nam với thị trường vàng thế giới mà còn mang về cho đất nước thêm một nguồn thu. Một phần vàng dự trữ của người dân sẽ được quy ra thành tiền đưa vào lưu thông ngoài thị trường, hạn chế được tình trạng người dân cất giữ vàng như hiện nay.

Bàn về công cụ giao dịch của thị trường vàng, đến thời điểm này, cả nước mới chỉ có duy nhất 1 sàn giao dịch vàng Sài Gòn của ngân hàng ACB lập. Tổng giám đốc ngân hàng Đông Á, ông Trần Phương Bình, nhận định rằng, khi có nhiều sàn giao dịch vàng hoạt động, “sân chơi” cho các nhà đầu tư sẽ rộng hơn và quyền lợi của nhà đầu tư được đảm bảo tốt hơn. Các nhà đầu tư “lên sàn” đều với mục đích nhằm kiếm lợi nhuận.

Đồng thời, cho phép các sàn giao dịch vàng “con” do các ngân hàng hoặc các công ty kinh doanh vàng lập hoạt động nhưng đồng thời các lệnh đều lập trung về một sàn “mẹ” mang tính trung lập.

Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có thông tin chính thức nào từ phía Ngân hàng nhà nước công bố về việc cấp phép hoạt động thêm cho các sàn giao dịch vàng.