12:14 07/11/2015

Thị trường việc làm Mỹ tăng trưởng vượt kỳ vọng

Minh Tuấn

Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng so với đồng Euro

<!--[if gte mso 9]><xml>
 <w:WordDocument>
 <w:View>Normal</w:View>
 <w:Zoom>0</w:Zoom>
 <w:TrackMoves></w:TrackMoves>
 <w:TrackFormatting></w:TrackFormatting>
 <w:PunctuationKerning></w:PunctuationKerning>
 <w:ValidateAgainstSchemas></w:ValidateAgainstSchemas>
 <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid>
 <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent>
 <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText>
 <w:DoNotPromoteQF></w:DoNotPromoteQF>
 <w:LidThe
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:TrackMoves></w:TrackMoves> <w:TrackFormatting></w:TrackFormatting> <w:PunctuationKerning></w:PunctuationKerning> <w:ValidateAgainstSchemas></w:ValidateAgainstSchemas> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:DoNotPromoteQF></w:DoNotPromoteQF> <w:LidThe
Trong tháng 10, số lượng người Mỹ có việc làm tăng vượt kỳ vọng, qua đó giúp tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 7 năm, CNBC cho hay.

Hôm thứ Sáu (6/11), Bộ Lao động Mỹ công bố số lượng việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ tăng 271 nghìn trong tháng 10, vượt kỳ vọng của giới chuyên gia, và như vậy ghi nhận tháng tăng trưởng việc làm tốt nhất tính từ cuối năm 2014. 

Mức lương tháng 10/2015 đã tăng được 2,5% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng ấn tượng nhất từ tháng 7/2009, và theo nhận định của các chuyên gia Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), hoàn toàn có cơ sở để tin rằng bất chấp giá dầu thấp, lạm phát sẽ dần đạt mức 2% theo mục tiêu của cơ quan này.

Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ hiện ở mức thấp nhất từ tháng 4/2008, và nằm ở ngưỡng được FED coi như thị trường việc làm ổn định.

Báo cáo về thị trường việc làm đã mang đến một bức tranh sáng sủa hơn về kinh tế Mỹ, chính vì thế, khả năng FED nâng lãi suất trong tháng sau là có thể khẳng định, ông Michelle Meyer, chuyên gia kinh tế tại Bank of America Merrill Lynch, New York, nhận xét.

Ngay sau khi thông tin trên được công bố, đồng USD lập tức tăng giá mạnh lên mức cao nhất trong 7 tháng so với các đồng tiền khác trong giỏ tiền tệ. Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm, còn lợi suất trái phiếu thời hạn 2 năm leo lên mức cao nhất trong 5 năm rưỡi.

Nếu như vào ngày thứ Năm, các chuyên gia dự báo khả năng FED nâng lãi suất cơ bản đồng USD vào tháng 12 mới là 50% thì sau báo cáo việc làm ngày hôm qua, con số này đã lên đến 70%.

Cũng trong tuần này, chủ tịch FED, bà Janet Yellen cũng đã có những tuyên bố khiến thị trường đồn đoán nhiều hơn về khả năng nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên từ năm 2006. Buổi họp chính sách tiếp theo của FED sẽ diễn ra vào ngày 15 và 16/12.