07:59 30/09/2011

Thị trường xăng, dầu thế giới biến động trái chiều

Diệp Anh

Giá dầu thô đêm qua (29/9) phục hồi nhẹ 1,2% nhờ tin tức tốt từ kinh tế Mỹ, châu Âu, trong khi giá xăng tiếp tục giảm 1,2%

Dự báo của giới phân tích về triển vọng thị trường dầu cũng đang có những xung đột.
Dự báo của giới phân tích về triển vọng thị trường dầu cũng đang có những xung đột.
Đêm qua (29/9), giá dầu thô kỳ hạn trên thị trường quốc tế hồi phục 1,2%, sau khi Mỹ công bố số liệu thất nghiệp trong tuần trước giảm hơn kỳ vọng và việc mối nguy châu Âu tạm thời được giải nhờ Đức chấp thuận mở rộng quỹ cứu trợ Khu vực đồng tiền chung.

Cụ thể, chốt ngày giao dịch, giá dầu thô ngọt, nhẹ kỳ hạn tháng 11 tăng 93 xu, tương ứng 1,2%, lên 82,14 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Trước đó, giá dầu loại này có lúc đạt mốc 83,98 USD/thùng.

Sáng sớm hôm qua, Quốc hội Đức đã chính thức bỏ phiếu thông qua kế hoạch tăng quy mô và tính linh hoạt cho quỹ cứu trợ Khu vực đồng Euro. Hiện đã có hơn 1 nửa trong số 17 thành viên khu vực này đã chấp thuận chương trình. Theo đó, quy mô của Quỹ bình ổn tài chính châu Âu sẽ được nâng lên 440 tỷ Euro (tương đương 599 tỷ USD) từ 250 tỷ Euro trước đây.

Cũng trong ngày, Bộ Lao động Mỹ công bố số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở nước này trong tuần kết thúc ngày 24/9 vừa qua đã giảm 37.000 người xuống còn 391.000 người, mức thấp nhất trong vòng 5 tháng qua.

Khá nhiều chuyên gia phân tích trên thị trường xăng, dầu nhận định rằng, những thông tin kinh tế lạc quan từ Mỹ và Đức đã có tác động tốt tới giá dầu, mang lại hy vọng cho nhà đầu tư về khả năng phục hồi nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong tương lai.

Tuy nhiên, theo Charles Perry, Giám đốc điều hành Công ty tư vấn năng lượng Perry Management, đây mới chỉ là một chút hy vọng. Theo ông, số người thất nghiệp cần xuống dưới mức 375.000 người thì mới có tác động rõ ràng và tốt hơn nữa là dưới 200.000 người.

Phiên giao dịch liền trước, giá dầu tương lai đã sụt giảm mạnh 3,8% do những số liệu kinh tế không rõ ràng và việc Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ công bố lượng dự trữ xăng, dầu của nước này trong tuần trước tăng mạnh hơn dự báo của giới phân tích.

Theo thống kê của Bộ Năng lượng Mỹ, dự trữ dầu thô của nước này tuần trước tăng tới 1,9 triệu thùng, trong khi các chuyên gia phân tích tham gia cuộc điều tra của Dow Jones Newswires dự báo mức tăng 700.000 thùng. Đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu nhiên liệu yếu tại nước tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới này.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích dầu khí Andrew Lipow nhận định, dù châu Âu có đưa ra quyết sách nào thì hoạt động chi tiêu cũng giảm. Điều này có nghĩa là sức tăng trưởng sẽ hạ và nhu cầu dầu sẽ co lại. Giá dầu thô hiện giảm khoảng 15% so với mức hồi tháng 7/2011 và giảm tới 26% so với mức đỉnh 113,93 USD/thùng lập trong phiên 29/4.

Trong một diễn biến khác, các quan chức dầu mỏ hàng đầu của Saudi Arabia, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) - những thành viên trụ cột của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) - cho biết giá dầu có thể giảm 20 USD so với mức cao kỷ lục 127 USD/thùng hồi tháng 4/2011 và họ sẽ không ngại nếu giá dầu thô tiếp tục giảm thêm.

Một quan chức OPEC nói rằng các thành viên tổ chức này sẽ không giảm nguồn cung nhằm ngăn đà giảm của giá dầu thô trên thị trường thế giới, cho dù giá dầu có giảm xuống dưới ngưỡng 90 USD/thùng. Các quan chức khác không nhận định mức giá nào là lý tưởng, song tuyên bố vẫn duy trì sản lượng cao và chấp nhận việc giá dầu có thể giảm thêm.

Trái với xu hướng đi lên của dầu thô trong phiên giao dịch đêm qua (29/9), giá xăng kỳ hạn tháng 10 giảm 3 xu, tương ứng 1,2%, xuống mức 2,62 USD/gallon trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn chốt phiên gần đi ngang, ở mức 2,82 USD/gallon. Một gallon tương đương 3,78 lít.