18:16 28/04/2017

Thiên Ngọc Minh Uy có dấu hiệu “đầu thai”, Bộ Công Thương lên tiếng

Bạch Dương

Cho đến nay Nhã Khắc Lâm vẫn chưa được cho phép tổ chức bán hàng đa cấp

Hiện Phó giám đốc Chi nhánh Tp.HCM của Thiên Ngọc Minh Uy đã chuyển sang Nhã Khắc Lâm làm chủ sở hữu.
Hiện Phó giám đốc Chi nhánh Tp.HCM của Thiên Ngọc Minh Uy đã chuyển sang Nhã Khắc Lâm làm chủ sở hữu.
Ngay sau khi Bộ Công Thương công bố kết quả xử lý đối với Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, đã có những ý kiến nghi ngờ việc công ty bán hàng đa cấp này có dấu hiệu “đầu thai”, cụ thể là tuy công bố chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp ngày 26/4, nhưng thực chất là chuyển đổi mô hình hoạt động sang một tên gọi mới, là Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm.

Về những ý kiến này, Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin phản hồi đầu tiên.

Cụ thể, Bộ Công Thương cho biết ngày 27/3/2017, Cục Quản lý cạnh tranh đã nhận được hồ sơ xin được bán hàng đa cấp trở lại của Công ty TNHH Một thành viên Gano Excel Việt Nam. Công ty này được cấp giấy đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp từ 30/11/2015, đã xin tạm dừng hoạt động bán hàng đa cấp từ ngày 17/7/2016, song bất ngờ xin được bán hàng đa cấp trở lại. Theo đó, từ ngày 4/4/2017, công ty này được chấp thuận bán hàng đa cấp.

Trong thời gian đó, Gano Excel Việt Nam đã thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. HCM, trong đó thay đổi tên công ty từ Công ty TNHH Một thành viên Gano Excel Việt Nam sang Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm, và chuyển chủ sở hữu công ty từ bà Bồ Thị Cẩm Nhung sang ông Huỳnh Vĩnh Lợi.

Ông Huỳnh Vĩnh Lợi cũng chính là Phó giám đốc Chi nhánh Thiên Ngọc Minh Uy tại Tp.HCM.

Sau khi đổi tên thành Nhã Khắc Lâm, công ty đã nộp hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp để thay đổi tên công ty và chủ sở hữu.

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 42/NĐ-CP, ngày 13/4/2017, Cục Quản lý cạnh tranh đã có thông báo số 137/TB-QLCT về việc xác nhận hồ sơ thông báo tiếp tục hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Một thành viên Gano Excel, với tên gọi mới là Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm.

"Tuy nhiên đến nay, do chưa hoàn thành việc bổ sung hồ sơ, thủ tục cho việc sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, nên Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm chưa được phép tổ chức bán hàng đa cấp”, Bộ Công Thương cho hay.

Trong một diễn biến liên quan, sau khi Thiên Ngọc Minh Uy xin chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp, Bộ Công Thương đã yêu cầu công ty này thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ.

Trong đó, Thiên Ngọc Minh Uy phải niêm yết công khai thông báo chấm dứt hoạt động tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, trang thông tin điện tử của công ty và thông báo cho tất cả người tham gia bán hàng đa cấp.

Đồng thời, xây dựng phương án tiếp nhận, giải quyết khiếu nại và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người tham gia bán hàng đa cấp tại trụ sở chính và các địa phương thông qua các chi nhánh của công ty theo quy định của pháp luật.