15:33 16/10/2017

Thiết bị bay điều khiển từ xa đâm máy bay chở khách ở Canada

Thăng Điệp

Số lượng drone được sử dụng ngày càng nhiều đã dẫn tới những vụ đụng độ trên không

Đầu năm nay, Canada đã ra quy định cấm thiết bị bay điều khiển từ xa vì mục đích giải trí bay trong phạm vi 5,5 km quanh sân bay.
Đầu năm nay, Canada đã ra quy định cấm thiết bị bay điều khiển từ xa vì mục đích giải trí bay trong phạm vi 5,5 km quanh sân bay.
Một thiết bị bay điều khiển từ xa (drone) đã đâm vào một thiết bị bay chở khách ở Canada, đánh dấu lần đầu tiên xảy ra một tai nạn như vậy ở nước này.

Khi đang chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay quốc tế Jean Lesage thuộc thành phố Quebec vào hôm thứ Năm, một thiết bị bay của hãng Skyjet bất ngờ bị một drone đâm vào cánh - hãng tin CNN cho biết. Vào thời điểm đó, trên thiết bị bay có 6 hành khách và hai thành viên phi hành đoàn.

“Tôi nhẹ cả người vì chiếc thiết bị bay chỉ bị hư hại nhẹ và vẫn có thể hạ cánh an toàn”, Bộ trưởng Bộ Giao thông Canada Marc Garneau nói trong một tuyên bố ra ngày Chủ nhật.

Có trụ sở ở Quebec, hãng Skyjet chuyên cho thuê thiết bị bay, vận hành một đội thiết bị bay nhỏ loại hai động cơ. Hiện hãng chưa lên tiếng về vụ việc.

Số lượng drone được sử dụng ngày càng nhiều trên thế giới đã dẫn tới những vụ đụng độ trên không giữa các thiết bị điều khiển từ xa này với máy bay. Các cơ quan quản lý hàng không vì vậy đang phải cố gắng tìm ra các biện pháp nhằm ngăn chặn thảm họa.

Đầu năm nay, Canada đã ra quy định cấm thiết bị bay điều khiển từ xa vì mục đích giải trí bay trong phạm vi 5,5 km quanh sân bay, đồng thời hạn chế khoảng cách của một thiết bị bay không người lái so với mặt đất ở mức 90 m. 

Mức phạt đối với người vi phạm những quy định này có thể bao gồm phạt tiền lên tới 20.000 USD và ngồi tù.

Chiếc drone va vào máy bay chở khách ở Canada đã tuân thủ đúng quy định bay ngoài sân bay ít nhất 5,5 km, nhưng lại bay cao 450 mét so với mặt đất, vượt quá phạm vi cho phép.

“Nếu một chiếc drone đâm vào cửa sổ khoang lái và lao vào phi công, hoặc khiến động cơ bị hỏng, thì hậu quả sẽ rất thảm khốc”, ông Garneau nói tại một cuộc họp báo.

Trong năm nay, một thiết bị bay điều khiển từ xa từng bay gần một máy bay chở khách ở Trung Quốc với khoảng cách nguy hiểm. Nhà chức trách sau đó đã bắt giữ người điều khiển chiếc drone này.

Năm ngoái, một phi công thuộc hãng British Airways của Anh cho biết một chiếc drone đã va vào phía trước của máy bay khi đang chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Heathrow.

Năm ngoái, nhà chức trách Dubai đã cho dùng thử các công cụ “săn drone”. Đây cũng là một chiếc drone nhỏ, chuyên để phát hiện các drone có nguy cơ bay vào khu vực sân bay. Trước đó, nhiều thiết bị bay điều khiển từ xa từng khiến sân bay Dubai, sân bay đông thứ ba thế giới, nhiều phen tê liệt.

Tại Canada, nhà chức trách nói đã xảy ra gần 1.600 vụ việc liên quan đến thiết bị bay điều khiển từ xa trong năm nay, trong đó có 131 vụ đe dọa an toàn hàng không.