10:12 13/11/2007

“Thiếu FPT, chưa thể nghĩ tới liên minh các ISP”

Quỳnh Anh

Hỏi chuyện ông Vũ Hoàng Liên, Giám đốc Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC)

"Chúng tôi cùng các nhà ISP có mặt ở đây cũng có trao đổi với nhau và cũng đã nghĩ đến việc thành lập một Hiệp hội như vậy".
"Chúng tôi cùng các nhà ISP có mặt ở đây cũng có trao đổi với nhau và cũng đã nghĩ đến việc thành lập một Hiệp hội như vậy".
5 nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) lớn tại Việt Nam, gồm: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom), Công ty Cổ phần Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT) và Công ty Netnam vừa mới công bố về việc phối hợp tổ chức chuỗi các hoạt động chào đón “10 năm Internet Việt Nam”.

Ông Vũ Hoàng Liên, Giám đốc Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC, thuộc VNPT), Trưởng ban Tổ chức, đã trao đối với báo giới về sự kiện này.

Xin ông cho biết mục đích và ý nghĩa việc phối hợp tổ chức chuỗi các hoạt động nhân sự kiện kỷ niệm “10 năm Internet Việt Nam”?

Mục đích việc tổ chức chuỗi hoạt động này, ngoài việc ghi nhận và đánh dấu bước phát triển ngoạn mục của Internet Việt Nam, thì còn là dịp để cộng đồng Internet nhìn nhận về thực trạng và dự đoán về những tác động của Internet trong cuộc sống và nền kinh tế, để từ đó giúp cơ quan quản lý là Bộ Thông tin và Truyền thông chủ động đề ra các cơ chế khuyến khích sự phát triển tích cực của Internet trong tương lai.

Cụ thể, chúng tôi sẽ tổ chức hội thảo với chủ đề “Hợp tác nâng cao chất lượng dịch vụ Internet” vào ngày 21/11/2007. Tại hội thảo này, các ISP sẽ cùng nhau thảo luận nhằm đưa ra các giải pháp để nâng cao chất lượng mạng lưới, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng.

Dự kiến cũng tại Hội thảo này, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà ISP sẽ tiến hành ký kết thoả thuận hợp tác nâng cao chất lượng dịch vụ. Cũng trong khuôn khổ chương trình, ngày 29/11/2007, lễ kỷ niệm “10 năm Internet Việt Nam” sẽ chính thức được tổ chức.

Các ông có nghĩ đến việc thành lập một Hiệp hội các ISP trong nước hay chưa? Sự có mặt của 5 ISP hôm nay có thể được hiểu là tiền thân cho sự hình thành một liên minh như vậy không, thưa ông?

Chúng tôi cùng các nhà ISP có mặt ở đây cũng có trao đổi với nhau và cũng đã nghĩ đến việc thành lập một Hiệp hội như vậy. Đây quả là thời gian thích hợp để suy tính tới vấn đề này. Tuy nhiên, sự có mặt của các ISP hôm nay không thể gọi là một liên minh hay một cái gì đó tương tự bởi chúng ta vẫn còn thiếu một nhà ISP lớn, đó là FPT.

Thực ra hôm nay chúng tôi chỉ tự nguyện ngồi lại với nhau để công bố về phối hợp hoạt động nhân kỷ niệm “10 năm Internet Việt Nam”. Tôi chắc chắn rằng FPT vẫn sẽ đồng hành cũng chúng tôi trong các hoạt động sắp tới chứ không như một số thông tin hiểu lầm rằng FPT đứng ngoài cuộc. Là đơn vị có tiềm lực lớn nhất, chúng tôi chịu trách nhiệm là nhà tiên phong và khởi xướng công việc này.

Tuy nhiên, các ISP dự định sẽ ký kết một thoả thuận hợp tác nâng cao chất lượng dịch vụ vào ngày 21/11 tới. Vậy ông có thể cho biết nội dung cụ thể của thoả thuận này sẽ là thế nào?

Về chi tiết, chúng tôi hiện vẫn còn đang bàn, có nghĩa là nội dung cụ thể chưa có. Nhưng về mục tiêu cụ thể thì như những gì đã công bố ở trên, đó là làm tất cả để đưa Internet Việt Nam phát triển, trong đó ưu tiên đáp ứng các lợi ích xã hội.

Để thực hiện được mục tiêu này, tất cả các ISP đều phải nỗ lực nâng cao năng lực và chất lượng dịch vụ. Do vậy, việc làm sao tạo được quan hệ hợp tác hiệu quả và hiểu biết giúp đỡ lẫn nhau giữa các nhà cung cấp dịch vụ với các cơ quan quản lý Nhà nước và đặc biệt với xã hội là rất quan trọng.

Ông có nói đến việc liên kết hợp tác giữa các ISP với nhau. Tuy nhiên, trên thị trường Internet hiện nay các ISP nắm giữ thị phần không giống nhau, có những ISP lớn giữ thị phần chi phối và có ISP nhỏ... Vậy sự hợp tác, theo ông, sẽ dựa trên các tiêu chí nào?

Chúng tôi cho rằng khi đã có sự hợp tác thì chắc chắn không phân biệt lớn hay nhỏ, bởi vì ngay cả các nhà cung cấp dịch vụ lớn vẫn có thể có những điểm yếu mà nhà cung cấp quy mô nhỏ lại có thể khắc phục được.