18:51 28/09/2022

Thiếu khách từ Trung Quốc, du lịch Móng Cái vẫn tăng trưởng mạnh nhờ cao tốc

Song Hoàng

9 tháng năm 2022, có gần 868.000 lượt khách đến thành phố Móng Cái, tăng 9,2 lần so với cùng kỳ năm 2021...

Du lịch Móng Cái đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc
Du lịch Móng Cái đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc

Theo thông tin từ Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố Móng Cái, 9 lượng khách du lịch tới địa phương này đã tăng 44% so với kế hoạch tỉnh giao cả năm 2022, nộp ngân sách nhà nước về dịch vụ du lịch ước đạt 35,5 tỷ đồng.

Trong quý 4/2022, thành phố sẽ tiếp tục chỉnh trang cảnh quan các điểm du lịch; tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, tuyên truyền quảng bá trên mọi nền tảng, đặc biệt là nền tảng công nghệ số; kết nối với lữ hành trong cả nước, liên kết với các địa phương, các đơn vị truyền thông...

Bên cạnh đó, thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các quy hoạch, dự án phục vụ du lịch; kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm môi trường kinh doanh du lịch.

Thành phố cũng sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ khách du lịch tham quan Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái; trao đổi, hội đàm với Đông Hưng (Trung Quốc) cùng thúc đẩy sớm mở lại hoạt động du lịch biên giới cho du khách xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái; chuẩn bị sẵn sàng Phương án đón khách quốc tế khi cửa khẩu quốc tế Móng Cái được thông quan.

Sự khởi sắc của ngành du lịch Móng Cái có đóng góp lớn của tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái vừa hoàn thành trong tháng 9/2022.

Tuyến đường giúp khách du lịch từ Hạ Long đến Móng Cái chỉ trong 1,5 giờ và từ Hà Nội là 3,5 giờ, thay vì gấp đôi thời gian như trước đây. Điều này khiến cho lượng khách đến với Móng Cái tăng vọt trong tháng 9, nhất là khi tỉnh Quảng Ninh đang miễn phí cho người dân và du khách đi trên tuyến đường này cho đến hết tháng 9-2022.

Đây là tuyến cao tốc thứ 3 của tỉnh Quảng Ninh, tạo thành một tuyến cao tốc đồng bộ dài khoảng 200km xuyên suốt chiều dài của tỉnh Quảng Ninh, kết nối liên thông với cao tốc Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn, tạo thành tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam (gần 600km) và Quảng Ninh là tỉnh có số km cao tốc lớn nhất cả nước (176km/1.046km).

Tuyến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái cũng là tuyến duy nhất ở Việt Nam kết nối đồng bộ với 3 sân bay quốc tế (Nội Bài - Cát Bi - Vân Đồn) cùng hệ thống cảng biển và logistics, các đầu tàu, cực tăng trưởng kinh tế của phía Bắc và các đô thị lớn; các khu kinh tế ven biển của Hải Phòng, Quảng Ninh và các khu kinh tế cửa khẩu với cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Kiến tạo hành lang giao thông gắn với các hành lang kinh tế, hành lang đô thị, du lịch, mở ra không gian phát triển mới, động lực mới để Quảng Ninh sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương…