10:28 06/03/2014

Thiếu tin hỗ trợ, giá vàng đuối sức

Diệp Vũ

Từ sáng qua tới giờ, giá vàng SJC gần như đi ngang trên ngưỡng 36,1 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Khủng hoảng Ukraine tạm lắng khiến giá vàng thế giới chững lại theo. Trong nước, giá vàng SJC “lình xình” trên ngưỡng 36,1 triệu đồng/lượng, trong khi giá USD tự do và ngân hàng cùng tăng nhẹ.

Lúc hơn 10h trưa nay (6/3), Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,09 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,14 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 10.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng SJC ở các mức 36,09 triệu đồng/lượng và 36,15 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, cao hơn 20.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Từ sáng qua tới giờ, giá vàng SJC gần như đi ngang trên ngưỡng 36,1 triệu đồng/lượng. Đây là vùng giá thấp nhất của vàng trong nước trong vòng 1 tuần. Giá vàng thế giới chững lại là nguyên nhân chính khiến giá vàng trong nước “chùn bước”.

Bên cạnh đó, sức mua vàng miếng thấp và tỷ giá USD/VND ổn định cũng là những nhân tố quan trọng giữ cho giá vàng SJC ít có sự thay đổi. Đầu tuần này, giá vàng SJC bán ra đã có lúc vượt 36,5 triệu đồng/lượng, nhưng nhanh chóng giảm trở lại. Trong tháng 2, giá vàng miếng thương hiệu này có thời điểm lên gần 37 triệu đồng/lượng, cao nhất từ tháng 10 năm ngoái.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.130-21.140 đồng (mua vào) và 21.155-21.165 đồng (bán ra), tăng 10 đồng ở chiều mua và 5 đồng ở chiều bán so với sáng qua.

Sau gần 1 tuần “bất động”, giá USD tự do rục rịch tăng từ hôm qua, với tổng mức tăng khoảng 25 đồng tính đến sáng nay. Tuy vậy, ổn định là xu hướng chính của cả giá USD tự do và ngân hàng trong hơn 1 tháng nay.

Vietcombank sáng nay nâng nhẹ giá USD niêm yết lên 21.085 đồng (mua vào) và 21.130 đồng (bán ra), giá mua tăng 5 đồng, giá bán tăng 10 đồng so với sáng hôm qua. Trong khi đó, Eximbank báo giá ngoại tệ này ở mức 21.060 đồng và 21.120 đồng, tương ứng giá mua và bán, không thay đổi so với hôm qua.

Lúc hơn 10h trưa nay giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á, giá vàng giao ngay tăng 1,1 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York, giao dịch ở mức 1.338,9 USD/oz. Phiên đêm qua, giá vàng đóng cửa tăng 2,4 USDS/oz.

Trước phiên hôm qua, giá vàng thế giới đã có một phiên tăng mạnh và một phiên giảm mạnh theo diễn biến ở Ukraine. Đến nay, khi cuộc khủng hoảng ở quốc gia Đông Âu này tạm xuống thang, giá vàng cũng ổn định trở lại. Hiện các nhà ngoại giao Nga, Mỹ và châu Âu vẫn đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho Ukraine thông qua con đường ngoại giao nhưng chưa có kết quả cụ thể.

Theo các nhà phân tích, từ nay tới cuối tuần, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ là các số liệu về việc làm của Mỹ. Nếu các con số đưa ra xấu hơn dự kiến, đó sẽ là tín hiệu cho thấy kinh tế Mỹ phục hồi thiếu chắc chắn, và vàng sẽ có cơ hội tăng giá, và ngược lại.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay đứng ở mức hơn 1,37 USD/Euro, chưa có nhiều biến động so với sáng hôm qua.