08:06 22/07/2016

Thổ Nhĩ Kỳ gấp rút tái cơ cấu quân đội

Lệ Thu

Tổng số người thiệt mạng trong vụ đảo chính vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tới con số 246

Phe ủng hộ chính phủ của Tổng thống Erdogan - Ảnh: VOA.
Phe ủng hộ chính phủ của Tổng thống Erdogan - Ảnh: VOA.
Vào ngày thứ Năm, trong buổi họp báo đầu tiên tính từ sau cuộc đảo chính bất thành vài ngày trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thừa nhận hoạt động tình báo của Thổ Nhĩ Kỳ thời gian qua cũng như hoạt động của quân đội có nhiều vấn đề cần cải thiện, Reuters đưa tin.

Phát biểu với báo giới trong và ngoài nước, ông Tayyip Erdogan nói: “Rõ ràng hoạt động tình báo của chúng tôi có nhiều lỗ hổng thông tin nghiêm trọng, không thể phủ nhận điều đó”.

Ông Erdogan khẳng định không thể loại bỏ khả năng sẽ có các âm mưu đảo chính khác, nhưng chắc chắn chính phủ của ông sẽ cảnh giác hơn nhiều.

“Tất cả chúng tôi đang cùng ngồi lại với nhau để đánh giá về những gì đã xảy ra. Không lâu nữa, chúng tôi sẽ công bố chi tiết về một kế hoạch tái cơ cấu. Chắc chắn quân đội sẽ được thay máu và tổ chức lại”, ông Erdogan công bố.

Theo các phóng viên trực tiếp tham gia buổi họp báo, ông Erdogan thể hiện thái độ điềm tĩnh và cứng rắn.

Cả bên trong và bên ngoài khu vực họp báo, an ninh được thắt chặt tối đa. Cảnh sát đặc biệt liên tục tuần tra xung quanh, các xe tải hạng nặng được huy động để chặn một số ngả đường chính.

Nói về quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp của đất nước trong 3 tháng được đưa ra mới đây, ông Erdogan lý giải điều đó là cần thiết để giúp chính phủ của ông xử lý phe đảo chính.

Từ sau khi âm mưu đảo chính được chặn đứng, khoảng 60 nghìn người bao gồm lính quân đội, cảnh sát, thẩm phán, nhân viên chính phủ và giáo viên đã bị tạm giữ hoặc đưa vào diện theo dõi đặc biệt.

Ông Erdogan cũng tuyên bố từ nay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ coi ông Fethullah Gulen, người được cho là đứng sau âm mưu đảo chính vừa qua, như một "trùm khủng bố", và sẽ theo đuổi mục tiêu dẫn độ ông này về nước đến cùng.

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy tổng số người thiệt mạng trong vụ đảo chính vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tới con số 246, ngoài ra có 2.185 người khác bị thương.