16:58 12/06/2018

Thỏa thuận Mỹ-Triều hứa hẹn nhưng thiếu cụ thể

An Huy

Một số chuyên gia cho rằng chưa thể gọi thỏa thuận vừa ký là một bước ngoặt trong quan hệ Mỹ-Triều

Một cái bắt tay giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khách sạn Capella, Singapore ngày 12/6 - Ảnh: Reuters.
Một cái bắt tay giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khách sạn Capella, Singapore ngày 12/6 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 12/6 cam kết đi đến phi hạt nhân hóa hòa toàn bán đảo Triều Tiên và Washington cam kết đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, tuyên bố chung được ký khi kết thúc thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore hầu như không đưa ra chi tiết cụ thể nào cho việc đạt các mục tiêu nói trên.

"Tổng thống Trump cam kết cung cấp đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và Chủ tịch Kim Jong Un khẳng định cam kết vững chắc, không lay chuyển của ông về phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên", tuyên bố có đoạn viết.

Ông Trump nói rằng ông kỳ vọng tiến trình phi hạt nhân hóa sẽ bắt đầu "rất, rất nhanh". Theo tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các quan chức Triều Tiên sẽ tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo "trong thời gian sớm nhất có thể".

Các nhà phân tích chính trị nói cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump và ông Kim Jong Un chỉ mang lại kết quả mang tính biểu tượng và chưa có gì hữu hình.

"Chưa rõ liệu các cuộc đàm phán sau có dẫn đến mục tiêu phi hạt nhân hóa hay không", ông Anthony Ruggiero, chuyên gia cấp cao thuộc Foundation for Defense of Democracies, một tổ chức nghiên cứu ở Washington, phát biểu. "Thỏa thuận này trông giống như một sự lặp lại những gì đã có từ những cuộc đàm phán 10 năm trước và không phải là một bước tiến lớn về phía trước".

Ngoài ra, thỏa thuận cũng không đề cập gì đến lệnh trừng phạt quốc tế áp lên Triều Tiên vì chương trình hạt nhân của nước này.

Chưa kể, thỏa thuận cũng không nhắc gì đến việc ký kết một thỏa thuận hòa bình. Triều Tiên và Mỹ thuộc hai phe chống lại nhau trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh, bởi cuộc chiến tranh đó mới chỉ khép lại bằng một thỏa thuận ngừng bắn.

Tuy nhiên, tuyên bố chung cho biết hai bên nhất trí tìm kiếm hài cốt của các tù binh chiến tranh và những người mất tích khi làm nhiệm vụ để đưa về nước.

Trung Quốc bày tỏ hy vọng Triều Tiên và Mỹ có thể đạt sự đồng thuận cơ bản về phi hạt nhân hóa.

"Cùng với đó, cần có một cơ chế hòa bình cho bán đảo Triều Tiên để giải quyết những mối lo an ninh hợp lý của Triều Tiên", ủy viên quốc vụ viện Vương Nghị, nhà ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc, nói với các nhà báo ở Bắc Kinh.

Nếu thực sự giúp giảm căng thẳng lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, thỏa thuận Mỹ-Triều có thể làm thay đổi căn bản bức tranh an ninh ở khu vực Đông Bắc Á.

Mặc dù vậy, nhà nghiên cứu cấp cao Li Nan thuộc tổ chức nghiên cứu chính sách Pangoal ở Bắc Kinh, nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh chỉ có ý nghĩa quan trọng mang tính biểu tượng.

"Còn quá sớm để gọi đây là một bước ngoặt trong quan hệ Mỹ-Triều", ông Li nói.