08:23 30/07/2021

Thoát cú sốc Covid, GDP Mỹ đã vượt mức trước đại dịch

Điệp Vũ

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn dự báo trong quý 2 vừa qua, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất kể từ mùa thu năm ngoái, theo đó đưa tổng sản phẩm trong nước (GDP) vượt qua ngưỡng trước đại dịch...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: USA Today.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: USA Today.

Báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ ngày 29/7 cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 6,5% trong thời gian từ tháng 4-6/2021. Đây là con số đã hiệu chỉnh theo các yếu tố mùa vụ để phản ánh mức tăng hàng năm (seasonally-adjusted annual growth rate).

Với mức tăng này, GDP hàng năm của Mỹ đạt 19,4 nghìn tỷ USD trong quý 2, cao hơn ở thời điểm trước khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu. Điều đó đồng nghĩa với việc kinh tế Mỹ đã hoàn tất quá trình phục hồi từ cú sốc do Covid gây ra.

Đầu tháng này, Cục Nghiên cứu kinh tế Quốc gia Mỹ (NBRE) công bố một báo cáo nói rằng đợt suy thoái mà Covid gây ra cho kinh tế Mỹ là ngắn nhất trong lịch sử, chỉ kéo dài vỏn vẹn trong 2 tháng là tháng 3-4/2020.

GDP hàng năm của Mỹ trong quý 2/2021 đã vượt qua mức trước đại dịch. Đơn vị: nghìn tỷ USD.
GDP hàng năm của Mỹ trong quý 2/2021 đã vượt qua mức trước đại dịch. Đơn vị: nghìn tỷ USD.

Ở thời điểm bình thường, con số tăng trưởng 6,5% của kinh tế Mỹ đáng để ăn mừng. Tuy nhiên, trước khi báo cáo được công bố, giới phân tích đã kỳ vọng mức tăng 8,5%. Dù sao, đây cũng là mức tăng trưởng mạnh nhất của kinh tế Mỹ kể từ quý 3/2020.

Động lực phục hồi quan trọng nhất của nền kinh tế Mỹ là tiêu dùng, nhờ những gói kích cầu khổng lồ mà Chính phủ nước này triển khai liên tiếp trong đại dịch. Ngoài ra, việc nền kinh tế mở cửa trở lại nhờ chiến dịch tiêm chủng “thần tốc” cũng đóng góp lớn vào tiến trình khởi sắc tăng trưởng.

Trong bối cảnh như vậy, lạm phát ở Mỹ đã tăng nóng trong những tháng gần đây. Chỉ số tiêu dùng cá nhân (PCE) của nước này tăng 6,4% trong quý 2, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1982. Nếu không tính đến những mặt hàng có mức độ biến động lớn như thực phẩm và năng lượng, PCE lõi tăng 6,1% trong quý 2, mức tăng mạnh nhất kể từ 1983.

Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 28/7 sau khi kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục cho rằng lạm phát tăng chỉ là vấn đề tạm thời. Chủ tịch Fed Jerome Powell nói giá cả tăng mạnh chủ yếu do một số nhân tố tạm thời liên quan đến đại dịch.

Giới chuyên gia cho rằng kinh tế Mỹ đã đến lúc bước vào một thời kỳ tăng trưởng chậm hơn.

Đầu tuần này, ngân hàng Goldman Sachs cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP quý 3 của Mỹ còn 8,5%, quý 4 còn 5%. Cả năm, Goldman Sachs dự báo kinh tế Mỹ tăng 6,6%.

Trong một báo cáo ra ngày 29/7, công ty nghiên cứu Capital Economics hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nửa sau 2021 còn 3,5%. Cơ sở của việc cắt giảm triển vọng này là tác dụng của các gói kích cầu mất dần, áp lực giá cả tăng, và sự lây lan nhanh của biến chủng Covid Delta.